Vì sao côn đồ lộng hành ở Tiên Lãng?

Lại thêm vụ việc buồn lòng liên quan đến đất đai xảy ra tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Ngày 21/4, tại khu đất cạnh Quốc lộ 10 qua thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng đã xảy ra vụ xô xát giữa “bảo vệ” được Công ty Cổ phần Hoa Thành thuê và người dân sở tại. Hậu quả, 11 người dân bị nhóm côn đồ tấn công gây thương tích. Sự việc trở nên phức tạp khi người dân địa phương tố cáo chính Công ty Cổ phần Hoa Thành (chủ dự án xây dựng nhà máy sản xuất giầy xuất khẩu) đã thuê nhóm côn đồ nói trên (khoảng 50 tên) dùng hung khí, gạch đá trấn áp những người dân không chịu thỏa hiệp và bàn giao đất cho công ty này.


Thực hư việc Công ty Cổ phần Hoa Thành thuê côn đồ tấn công người dân như thế nào, chắc chắn sẽ được các cơ quan có thẩm quyền ở Hải Phòng làm rõ. Nhưng có một sự thật khó có thể lấp liếm qua sự việc xảy ra ở xã Đại Thắng là cách hành xử kiểu xã hội đen, kiểu luật rừng,… một việc khó tưởng tượng trong mắt dư luận. Theo ý kiến của nhiều người dân, đây chỉ là hành động “giọt nước tràn ly”, bởi trong một thời gian dài, những hộ dân có mâu thuẫn với Công ty Cổ phần Hoa Thành luôn bị đối tượng xấu đe dọa, khủng bố tinh thần với nhiều hình thức, đặc biệt là việc đột nhập, phóng hỏa vào nhà hai người dân có thái độ đấu tranh kiên quyết với công ty trên. Nhưng rất tiếc, sự việc đã không được các cấp chính quyền địa phương cũng như các cơ quan pháp luật xem xét, giải quyết thấu đáo. Nhiều người đặt dấu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo Công ty Cổ phần Hoa Thành cùng vai trò của các cấp chính quyền cũng như cơ quan pháp luật ở địa phương khi để sự việc xảy ra kéo dài, gây bức xúc dư luận?


Thông tin từ báo giới cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Hoa Thành tạm dừng triển khai dự án. Quan điểm của lãnh đạo thành phố là chưa thỏa thuận đền bù thỏa đáng cho người dân thì chưa bàn giao mặt bằng cho thi công. Có ý kiến đánh giá, sự vào cuộc của chính quyền địa phương là kịp thời. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, vẫn có sự thiếu minh bạch, bao biện, sợ trách nhiệm của các cấp chính quyền ở địa phương. Một số người dân cho biết, một số người có trách nhiệm (cả huyện và xã) chứng kiến cảnh côn đồ tấn công người dân, nhưng họ tỏ thái độ thờ ơ, không có bất cứ hành động can thiệp nào nhằm đảm bảo an toàn cho người dân bị thu hồi đất. Thế nên, sau khi hành động, nhóm côn đồ còn tỏ thái độ thách thức, đồng thời ung dung lên xe taxi chờ sẵn rút khỏi hiện trường.


Nếu đúng như người dân phản ánh, thì rõ ràng đây là vấn đề cần phải được các cơ quan có trách nhiệm làm rõ. Bởi, nếu không có sự bao che, dung túng, hay nói đúng hơn là có sự bảo kê, thì làm sao những kẻ côn đồ lại dám hành động ngang nhiên như vậy?


Thực tế trong nhiều năm qua cho thấy, việc thu hồi đất, đặc biệt là đất sản xuất nông nghiệp luôn là một vấn đề nóng. Thống kê mới đây của Thanh tra Chính phủ cho thấy, có hơn 70% vụ khiếu nại, tố cáo trong thời gian gần đây liên quan đến đất đai, đã cho thấy chính sách về đất đai, đặc biệt là công tác đền bù, thu hồi đất còn nhiều bất cập. Không chỉ riêng người dân ở Đại Thắng, rất nhiều hộ nông dân ở các địa bàn khác trong cả nước cũng lâm vào tình cảnh khó khăn khi không còn đất sản xuất. Bởi vậy, trong dự án Luật Sửa đổi một số quy định của Luật Đất đai (năm 2003) vừa được Quốc hội đưa ra bàn thảo, đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc đảm bảo quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất.


Trở lại vụ việc ở Đại Thắng, một câu hỏi cần có lời giải đáp và cần được làm rõ, đó là trách nhiệm của những người đứng đầu doanh nghiệp có liên quan đến vụ việc trên? Nếu không kiên quyết nghiêm trị những kẻ sử dụng côn đồ đàn áp dân, chắc chắn sẽ tạo ra tiền lệ xấu khi xảy ra những vụ việc tương tự. Nghiêm trọng hơn, sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín cũng như vai trò của chính quyền địa phương khi để cái ác lộng hành, trực tiếp đe dọa cuộc sống của người dân lương thiện.Yến Nhi

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản