Thiếu trách nhiệm!

Làn sóng biểu tình phản đối bộ phim ra đời tại Mỹ mang tên "Sự vô tội của người Hồi giáo" đã bùng nổ thành một trận sóng thần lan rộng ra nhiều châu lục. Từ lâu, các chuyên gia vẫn luôn cảnh báo không nên đụng đến các thần tượng tôn giáo, nếu không sẽ xảy ra chiến tranh. Vụ bê bối tranh biếm họa tại Đan Mạch cách đây mấy năm, án tử hình của Iran đối với nhà văn Salman Rushdie đang sống lưu vong ở Anh... là những ví dụ rõ nhất về hậu quả của việc động chạm đến tín ngưỡng.


Và giờ đây, sự việc lại tái diễn khi các tín đồ Công giáo Ai Cập sống tại Mỹ sản xuất một bộ phim được cho là phỉ báng nhà tiên tri Mohamed của đạo Hồi.


Đối với các tín đồ Hồi giáo, Mohamed vừa là một nhà tiên tri, vừa là nhà cải cách tôn giáo. Từ thế kỷ thứ 7, ông đã liên kết các bộ lạc Arập sinh sống rải rác và tạo nên một trong năm tôn giáo lớn nhất thế giới. Người Hồi giáo tin rằng ông là sứ giả của đấng Allah, vì vậy bất cứ hành động nào chỉ trích Mohamed đều đồng nghĩa với việc báng bổ đấng Allah.


Bên cạnh đó, trong thời điểm hiện nay, tâm lý chống phương Tây của người Hồi giáo vẫn khá mạnh, xuất phát từ chính sách của phương Tây ủng hộ Ixraen, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại vùng Vịnh, cuộc chiến Irắc, Ápganixtan... Bất cứ hành động nào phạm vào điều cấm kị trong một thời điểm nhạy cảm như vậy đều trở thành mồi lửa cho đám cháy âm ỉ bùng nổ.


Có thể nói đó là thái độ thiếu trách nhiệm khi một nhóm cá nhân chỉ vì muốn bày tỏ quan điểm của mình mà không cân nhắc đến những hậu quả nghiêm trọng mà họ gây ra đối với số đông. Chính vì vậy, đích thân chính phủ Mỹ đã phải can thiệp khi đề nghị Google gỡ bộ phim khỏi Internet sau khi thừa nhận đó là một sản phẩm kích động thù hằn tôn giáo. Cùng với Google, nhiều trang mạng khác cũng đã chặn đường truy cập bộ phim này ở một loạt quốc gia có đông người Hồi giáo.


Tuy nhiên, nỗ lực có vẻ khá muộn khi đám lửa đã lan rộng. Các nhóm cực đoan đã lập tức lợi dụng để kích động một làn sóng bài Mỹ, bài phương Tây trên toàn cầu. Khi bạo lực được dùng làm công cụ để trả đũa một cách thiếu trách nhiệm, thương vong ắt xảy ra.


Thế giới đã có nhiều bài học về sự thịnh nộ của thế giới Hồi giáo khi chạm vào những giá trị tinh thần của họ. Thế nhưng sai lầm này vẫn sẽ lặp lại nếu vẫn còn những cá nhân hành động thiếu trách nhiệm cũng như những người lợi dụng sơ hở đó để kích động bạo lực nhằm thực hiện mục tiêu của riêng mình. Không ai đúng khi những hành động thiếu suy nghĩ của họ đã khiến nhiều người vô tội phải trả giá.Cẩm Tuyến

Tin khác
  • Đừng ăn xổi

    00:01 ngày 15/09/2012

    Dự kiến lễ tổng kết mùa giải 2011-2012 sẽ được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần Bóng đá Việt Nam (VPF) tổ chức vào tuần tới và chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề được đưa ra mổ xẻ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản