Lan tỏa yêu thương

385 ước nguyện của các em nhỏ bị ung thư đã được thực hiện trong ngày hội Hoa hướng dương, đó có thể chỉ là một mơ ước bé nhỏ như có một chú gấu bông, một bộ xếp hình, một con búp bê của các em nhỏ hoặc “lớn lao” hơn là ước mơ có được một cánh tay robot để được ôm mẹ bằng cả hai tay của một bé trai bị ung thư xương phải cắt bỏ cánh tay… những mơ ước của các em đã được cộng đồng chia sẻ bằng tất cả yêu thương, để những mơ ước trở thành hiện thực.

Có lẽ không đau đớn nào hơn khi nhìn những thiên thần nhỏ phải đối diện với bệnh tật hiểm nghèo và cũng không có gì trong sáng hơn ước mơ của trẻ thơ, vì vậy mà trong mấy ngày qua, những yêu thương, sẻ chia cứ lan tỏa trên mạng xã hội và trong cộng đồng khi báo Tuổi Trẻ và Hội LHTN TPHCM và Hà Nội phát động ngày hội hướng dương 2018 để tiếp nối “ước mơ của Thúy”.

Mỗi bông hoa hướng dương được đăng trên mạng xã hội theo đúng quy định của ban tổ chức sẽ được nhà tài trợ tặng 30.000 đồng cho bệnh nhi ung thư, và trong những ngày qua, mạng facebook tràn ngập những đóa hoa hướng dương. Từ khóa “hoa hướng dương” cũng trở thành từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày qua trên mạng Google. Dù là nét vẽ của những họa sĩ thành danh vẽ riêng cho các em hay những nét vẽ nguệch ngoạc của những em nhỏ hay một bức tranh hoa hướng dương được tìm thấy trên mạng thì mỗi bông hoa hướng dương đều có một điểm chung đó là những tình cảm đầy yêu thương…

Số tiền thu được khoảng hơn 6 tỷ đồng từ các nhà tài trợ và sự chung tay của cộng đồng, tuy không phải là một khoản tiền lớn, nhưng phần nào đã chia sẻ được những khó khăn, đau đớn vì bệnh tật của các em, mang cho các em một ít niềm vui nho nhỏ và có lẽ cũng giúp cho người lớn có thêm niềm tin vào cuộc sống, vào cộng đồng vào sự yêu thương chân thật giữa con người với con người.

Những tình cảm đó, phần nào làm dịu đi những nghi ngờ và tiếp thêm niềm tin để các bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật, thay vì những người bệnh đang đối diện với đau đớn, sinh tử phải nghe, phải tiếp nhận những thông tin về việc nhập thuốc ung thư giả, về những người sẵn sàng lấy than tre làm thuốc ung thư và còn rất nhiều phương cách trục lợi trên bệnh tật của người khác…

Theo công bố mới nhất của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam đang không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc của Việt Nam không cao, tuy nhiên tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân.

Đây là những con số rất đáng lo lắng đối với cả cộng đồng. Dù chưa thể chỉ ra nguyên nhân một cách cụ thể cũng như có những giải pháp hiệu quả đối với căn bệnh ung thư, nhưng những nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra được những phương cách để hạn chế việc mắc bệnh cũng như giảm thiểu những tác hại của căn bệnh này.

Ngoài những liệu pháp y tế, một lối sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm thiểu rượu bia, thuốc lá, các chất gây nghiện và duy trì một chế độ tập luyện cơ thể đều đặn sẽ là những yếu tố có tính quyết định để phòng và điều trị căn bệnh này. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy những tình cảm yêu thương cũng góp phần làm giảm thiểu những hậu quả của bệnh ung thư…

Có thể khoan bàn về tính xác thực của những nghiên cứu này, nhưng ở góc độ xã hội, cho dù là căn bệnh gì thì những đau đớn về thể xác, tinh thần cũng cần có sự sẻ chia, đồng cảm từ người thân và cộng đồng. Ngày hội hoa hướng dương đã làm được điều đó, đã lan tỏa những tình cảm yêu thương, góp phần xoa dịu những đau đớn, mất mát của những bệnh nhân và gia đình của họ.

Đó là những tình cảm cần được cả cộng đồng nhân rộng và lan tỏa nhiều hơn nữa, là dịp để mỗi người tự vun đắp lòng nhân ái vun đắp truyền thống tương thân tương trợ của người Việt. Và khi lòng nhân ái được vun bồi, ý thức cộng đồng được nuôi dưỡng lớn lên thì… lượng hóa chất độc hại được ném vào thực phẩm vào môi trường hẳn cũng sẽ giảm đi. Đó cũng là cách để bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng và để mỗi ngày đều là một ngày hội hoa hướng dương…

Lê Hiền
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN