Không được phép mất cảnh giác

Chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ chiêu trò kích động bạo loạn, “gắp lửa bỏ bàn tay” của các lực lượng chống đối hòng đổ vấy cho chính quyền, các chiến sỹ cảnh sát của ta “đàn áp” người dân tham gia biểu tình…, đã bị vạch trần.

Sau các vụ biểu tình, bạo động trái phép vừa qua, một số đối tượng đóng giả công an bị bắt, một số đối tượng tham gia tụ tập đông người bị khởi tố. Những bằng chứng và thú nhận ban đầu của các đối tượng này cho thấy, hoàn toàn có bàn tay đạo diễn của các thế lực chống phá Nhà nước trong việc tổ chức, kích động người dân tham gia bạo động, biểu tình; “dàn dựng” kịch bản người dân bị các lực lượng chức năng ngăn cản, dùng bạo lực để “đổ thêm dầu vào lửa”, hòng đẩy mọi việc lên cao trào…

Các chiêu bài của các thế lực thù địch dùng lần này đều đã cũ mèm trong chiến lược diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ như: kích động một số phần tử quá khích, gây dựng hạt nhân chống phá; chi tiền cho một bộ phận người dân nghèo nhưng thiếu hiểu biết; tuyên truyền phản động và lôi kéo trên mạng xã hội; đánh vào “lòng yêu nước” nhưng lại thông qua các hành động mù quáng, phản bác, phản đối trái pháp luật… Nhưng dù gì chúng cũng đã đạt được một số mục đích ban đầu là lôi kéo được một bộ phận người dân tham gia các vụ tụ tập đông người có phần quá khích này. Và nếu như chúng ta không kịp thời có những hành động ngăn chặn, thức tỉnh họ thì hậu quả sẽ không thể lường được đến mức nào.

Tuy nhiên, điều mà các thế lực phản động không ngờ tới là, qua các vụ việc trên, chúng lại bị rơi vào tình trạng “gậy ông đập lưng ông”, bởi hầu như các chiêu trò của chúng đã nhanh chóng bị lật tẩy một cách hết sức thuyết phục. Sự thú nhận của các đối tượng bị bắt trở thành hồi chuông báo động và cảnh tỉnh cho những người dân còn đâu đó sự mù quáng, mất cảnh giác, thiếu hiểu biết khi hành động, khi thể hiện chính kiến và lòng yêu nước.

Trên mạng xã hội, nếu như chỉ ít ngày trước, có nhiều Facebooker với tâm lý “bầy đàn” còn lên tiếng bày tỏ “bức xúc” với dự Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (Đặc khu) và Luật An ninh mạng, thì nay đã giật mình, ăn năn. Rằng hóa ra việc lôi hai dự luật ra chỉ trích, hướng dư luận đến những thông tin trái chiều chỉ là cái cớ để bọn phản động kích động người dân tham gia phản ứng, chống đối chính quyền bất hợp pháp, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Họ tha thiết xin lỗi vì sự nhìn nhận nông nổi của mình.

Họ cũng bày tỏ sự đau xót khi chỉ vì bị kích động, thiếu tỉnh táo hoặc vì chút quyền lợi vật chất ít ỏi mà một số người dân đã bị lôi kéo, có những hành động “không thể chấp nhận” nhưng lại dưới vỏ bọc yêu nước, đấu tranh; tự mình phá vỡ đi sự bình yên, nền hòa bình mà cả dân tộc đã phải trả giá bằng rất nhiều xương máu một cách trường kỳ mới có được. Họ phẫn nộ với những hành động quá khích của một bộ phận tham gia biểu tình trái phép ở Bình Thuận, khi mà đang tâm ném cả tảng đá nặng hàng chục kg vào chiến sỹ - con em, đồng loại mình, đập phá trụ sở… Họ kêu gọi mọi người dân hãy tỉnh táo lại và tỉnh táo hơn bao giờ hết!

Nhiều lời bình luận của người tham gia MXH cũng đồng loạt bày tỏ sự phản đối đối với các hành động quá khích, đề nghị phải xử lý nghiêm để làm gương, kêu gọi cộng đồng cảnh giác với các chiêu trò của thế lực phản động. Kêu gọi nhau hãy  đoàn kết, bày tỏ chính kiến nhưng phải trên cơ sở hiểu biết và đúng luật, xây dựng; bày tỏ tình yêu nước bằng hành động có ích, chứ không phải u u mê mê đi theo tiếng gọi kích động và vô hình chung tham gia bạo loạn lật đổ chính quyền… Bởi chỉ một lần “u mê” như vậy, thì không những cá nhân đó bị pháp luật và lương tâm trừng phạt, mà còn “góp phần” gây họa lớn cho cả đất nước, dân tộc.

Nhưng cũng thật lạc quan khi qua các sự việc trên, lại một lần nữa chứng tỏ rằng: Trong sâu thẳm của người dân Việt Nam là tình yêu nước, ưa chuộng hòa bình, không muốn bất kỳ sự bạo động, bất ổn nào. Các thế lực thù địch chỉ có thể dùng thủ đoạn hèn bẩn lẫn tinh vi để dụ dỗ, lừa bịp, lợi dụng, kích động một bộ phận nhỏ người dân, trong một thời điểm nhất định. Còn một khi họ đã phát hiện ra, hiểu rõ những chiêu bài đó, thì không những họ kêu gọi nhau cảnh giác, mà còn biến thành hành động, là động lực để họ gắn kết nhau thêm, yêu nước một cách tỉnh táo hơn, vỡ lẽ về các hoạt động chống phá Nhà nước để cùng nhau bảo vệ khối đại đoàn kết và bảo vệ chính quyền…

Trên thế giới đã từng có bài học nhãn tiền về một “đốm lửa nhỏ”, nhưng bị các thế lực thổi bùng lên thành “ngọn lửa” đấu tranh sắc tộc, nội chiến, thậm chí bùng phát sang các nước lân cận… khiến nhiều chính quyền bị lật đổ, cuộc sống người dân tang thương cùng cực. Bởi thế, chúng ta không được phép giẫm lên vết xe đổ. Không được phép mơ hồ, mất cảnh giác, lầm đường lạc lối. Không được phép mất đi sự tỉnh táo, sự hiểu biết cần thiết. Và không được phép cả ảo tưởng. Có như vậy, mới không thể bị bất kỳ âm mưu đen tối nào lôi kéo. Có như vậy, chúng ta mới gìn giữ được những thành quả cách mạng, nền hòa bình, sự bình yên cho chính mỗi chúng ta và cho cả đất nước này.
  
Ninh Hồng Nga
Tin khác
  • CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    08:08 ngày 22/01/2019

    Hồi nhỏ, đám nhóc tỳ chúng tôi mê đá bóng lắm, suốt ngày quần đùi cởi trần chạy theo trái bóng trên sân phơi hợp tác xã hay những thửa ruộng vừa gặt xong, quên cả ăn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản