Hướng đi tất yếu sau cuộc bầu cử tổng thống Venezuela

Sáu tháng sau chiến thắng của cố Tổng thống Hugo Chavez ở hòm phiếu, ngày 14/4, một lần nữa nhân dân Venezuela lại khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình cách mạng Bolivar thông qua lá phiếu bầu cho ứng cử viên Đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) Nicolas Maduro làm người lãnh đạo đất nước trong 6 năm tới để tiếp tục sứ mệnh mà ông Chavez để lại. Cuộc bầu cử ngoài mong đợi do Tổng thống Chavez qua đời cách đây hơn một tháng vì căn bệnh ung thư quái ác cũng là cơ hội để cụ thể hóa ước vọng của đa số người dân tại quốc gia Nam Mỹ này về một tiến trình xây dựng “Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21” không thể đảo ngược.


Người ủng hộ hò reo sau khi biết kết quả ông Maduro thắng cử ngày 14/4. Ảnh: THX/TTXVN


Cho dù đây là chiến thắng khó khăn nhất trong suốt 14 năm cầm quyền của “chủ nghĩa Chavez” nhưng vẫn cho thấy đa số người dân Venezuela đều mong muốn con đường cách mạng Bolivar mà cố Tổng thống Chavez đã khởi xướng cần phải được tiếp tục và hoàn thiện. Đa số nhân dân đã sát cánh cùng với vị Tổng Tư lệnh tài ba của mình trong suốt hơn một thập kỷ qua có thể khẳng định rằng họ đã hoàn thành lời hứa với cố Tổng thống Chavez để tiếp tục đưa con thuyền cách mạng xã hội chủ nghĩa tiếp tục tiếp lên phía trước vì tương lai tươi sáng của đất nước.


Tân Tổng thống Maduro luôn khẳng định sẽ tuyệt đối trung thành với lý tưởng của người tiền nhiệm và sẽ cùng đội ngũ lãnh đạo trong chính phủ tiếp tục triển khai và làm sâu sắc hơn nữa dự án xã hội chủ nghĩa thế kỷ 21 mà cố Tổng thống Chavez khởi xướng. Ông Maduro nhấn mạnh sẽ thúc đẩy hơn nữa những cải cách về chính trị và kinh tế, làm việc một cách hiệu quả hơn để đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của nhân dân, đồng thời sẽ mở rộng các chương trình xã hội vì người nghèo mà chính phủ đã triển khai trong hơn một thập kỷ qua.


Cũng phải thừa nhận rằng phe đối lập dường như đã trở nên đoàn kết hơn trước đây rất nhiều khi họ đã tập hợp được lực lượng lớn mạnh xung quanh ứng cử viên Henrique Capriles, một nhân vật trẻ tuổi nhưng đã có bề dầy tham gia chính trường trong gần hai thập kỷ và từng hai nhiệm kỳ làm thống đốc bang Miranda, một trong những bang lớn nhất tại Venezuela. Cùng với bộ máy truyền thông đồ sộ cả trong và ngoài nước hỗ trợ, ông Capriles mong muốn có thể đảo ngược được tình thế trong cơ hội thứ hai chỉ trong sáu tháng để thay đổi “hướng đi” của đất nước Venezuela nhưng rõ ràng họ vẫn còn thiếu những “cam kết” thực tế để thuyết phục những người ủng hộ cách mạng Bolivar thay đổi quyết định. Hơn nữa, với nhận thức chính trị chín chắn được tôi luyện trong “thời đại Chavez”, phần lớn nhân dân Venezuela hiểu rằng việc ứng cử viên cánh hữu lên nắm quyền sẽ đồng nghĩa với việc đất nước phải quay lại quá khứ, quay lại với mô hình chủ nghĩa tự do kiểu mới và khi đó tầng lớp dân nghèo chiếm phần lớn trong xã hội sẽ là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất, trong khi tài nguyên và của cải của đất nước lại rơi vào tay giới tư sản và các tập đoàn xuyên quốc gia. Chính vì vậy, ứng cử viên của Đảng PSUV Maduro, người luôn trung thành với con đường mà cố Tổng thống Chavez đã chọn, vẫn là niềm tin đối với nhân dân Venezuela để thực hiện những di huấn về tương lai của đất nước mà nhà lãnh đạo tài ba này để lại.


Thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/4 là món quà lớn nhất nhân dân Venezuela đã làm được để tưởng nhớ Tổng Tư lệnh Chavez nhưng con đường phía trước vẫn còn rất nhiều chông gai và thách thức. Hy vọng rằng dưới sự chèo lái của tân Tổng thống Maduro, con thuyền cách mạng Bolivar sẽ tiếp tục hướng đi mà cố Tổng thống Chavez lúc sinh thời luôn mong mỏi.Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Tin khác
  • Không thể thỏa hiệp

    Không thể thỏa hiệp

    13:38 ngày 18/12/2018

    “Có được thày cho ăn kẹo không?”, câu hỏi ấy đang bị lên án như nỗi ô nhục của một bộ phận giáo viên, đã thỏa hiệp với cái ác, cái xấu; thậm chí chấp nhận nó đến mức coi là một chuyện vui để có thể đùa. Không hề nghĩ tới nỗi đau, sự méo mó về nhận thức xã hội, thậm chí trong giới tính… mà những đứa trẻ sẽ phải chịu đựng trong suốt cả phần đời còn lại của chúng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản