'Giang hồ online'

Cái tên Khá “bảnh” (tên thật là Ngô Bá Khá) thời gian gần đây bỗng nổi như cồn gắn liền với các livestream sặc mùi xã hội đen lan truyền trên mạng xã hội, được giới trẻ tôn sùng như một thần tượng, khiến dư luận lên án. Cuối cùng, hành vi của “giang hồ online” Ngô Bá Khá đã bị lôi ra ánh sáng, chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Khá là đối tượng nghiện hút, từng có tiền án, tiền sự tội gây rối trật tự công cộng, tham gia vào các hoạt động cờ bạc, cầm đồ và đòi nợ thuê ở địa phương. Thời gian gần đây, Khá liên tục có những hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc dư luận, như cùng một số người bạn dàn hàng ngang chụp ảnh trên đường cao tốc rồi đăng lên facebook cá nhân. Chưa dừng lại, thanh niên này còn đốt xe máy rồi quay clip tung lên facebook.

Có thể, Khá được nhiều người biết đến như hiện nay là nhờ có mạng xã hội. Đáng báo động, những clip được y đăng tải trên mạng xã hội đều có lời lẽ dung tục, phản cảm, kích động bạo lực, vi phạm pháp luật. Thật đáng tiếc, những clip kích động bạo lực, phản văn hóa của Khá lại được không ít bạn trẻ tán dương, cổ vũ.

Theo cơ quan chức năng, có tới 2 triệu lượt người chia sẻ các clip mà Khá tung lên mạng và ngay cả trang facebook cá nhân của thanh niên này cũng có rất nhiều người theo dõi. Trong số đó, không ít người đã chia sẻ thông tin mà chưa rõ thực hư, cũng không có sự kiểm chứng. Cũng giống như nhiều chủ kênh khác trên Youtube, Khá chỉ quan tâm mình có bao nhiêu lượt xem, kiếm được bao nhiêu tiền. Bởi vậy thanh niên này đã bất chấp pháp luật, coi thường dư luận, liên tục tung những clip lố bịch hòng gây sự chú ý và câu view.Chính sự đón nhận một cách mù quáng, không nghĩ tới hậu quả của một bộ phận giới trẻ khiến Khá và những kẻ đồng lõa có thêm động lực để thực hiện mưu đồ của mình.

Phải khẳng định rằng, những clip của Ngô Bá Khá lan truyền trên mạng, đó là hành vi lệch chuẩn cần phải lên án mạnh mẽ và sớm được loại bỏ.

Xã hội không ngăn cản những sở thích, đam mê của các bạn trẻ và các bạn trẻ cũng có quyền lăng xê, cố súy cho thần tượng của riêng mình, miễn là niềm đam mê, sở thích đó không đi ngược lại lợi ích và những chuẩn mực, giá trị đạo đức của xã hội, của cộng đồng. Tuy nhiên, sự nông nổi của đặc tính lứa tuổi, lại thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình, không ít bạn trẻ đã bị lợi dụng, hoặc bị kích động, đã không kiểm soát được hành động của mình, bị cuốn theo lối sống buông thả và trở thành nô lệ của mạng xã hội từ lúc nào không biết.

Không còn nghi ngờ gì, mạng xã hội đang có nguy cơ trở thành nơi dung túng cho những hành động xấu, cũng là nơi chuyển tải thông tin không được kiểm soát, gây tâm lý hoang mang cho nhiều người về lối sống thực dụng, bệnh hoạn, xa rời lý tưởng của một bộ phận giới trẻ. Thực tế, rất nhiều trang mạng xã hội thường cung cấp thông tin mập mờ, không được kiểm chứng, thực hư lẫn lộn, lệch chuẩn về đạo đức. Ngô Bá Khá là hiện tượng điển hình của trào lưu lợi dụng mạng xã hội phục vụ lợi ích cá nhân, dung dưỡng, cổ súy cho những hành vi lạc lõng, trái với thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng xấu trong đời sống xã hội.

Câu hỏi được đặt ra, tại sao ngày càng nhiều bạn trẻ thích thú với những biểu hiện đi ngược lại giá trị đạo đức thông thường?Thật không dễ tìm câu trả lời.

Có lẽ hãy bắt đầu từ chính trách nhiệm của mỗi gia đình, nhà trường cũng như các tổ chức xã hội và cả cộng đồng trong việc tạo ra một môi trường sống lành mạnh, đặc biệt là cần phát huy vai trò của nhà trường và gia đình trong việc phối hợp hành động, ngăn chặn thông tin độc hại xâm nhập đời sống của giới trẻ.

Bên cạnh đó, cần phải đề cao vai trò của các đoàn thể, tổ chức xã hội trong việc hướng giới trẻ vào các hoạt động mang tính cộng đồng, giáo dụccho họ lối sống có lý tưởng, có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Bởi, nếu không có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, lối sống tiêu cực sẽ nhanh chóng lây lan trong giới trẻ và hậu quả sẽ khôn lường.

Yến Nhi
Khám nhà Khá 'Bảnh' thu giữ nhiều vũ khí
Khám nhà Khá 'Bảnh' thu giữ nhiều vũ khí

Sáng ngày 2/4, lực lượng chức năng đã tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Bá Khá, còn gọi là 'Khá Bảnh', sinh năm 1993, trú tại xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Sau khi khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều dao kiếm và vật chứng liên quan đến tội danh này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN