Đòn gió?

Dư luận đang quan tâm chú ý đến những lời đe dọa của các quan chức Ixraen về khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, việc tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu đối với Iran có đơn giản như những lời hù dọa hay không?

Kịch bản cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể như cuộc không kích năm 1981, trong đó Ixraen đã phá hủy các cơ sở hạt nhân của Irắc. Nhưng Iran không phải là Irắc. Một cuộc tấn công phủ đầu không đủ để phá hủy toàn bộ các cơ sở hạt nhân kiên cố mà Iran đã xây dựng rải rác khắp cả nước. Không chỉ như vậy, với dân số chủ yếu tập trung ở dải đất nhỏ hẹp dọc Địa Trung Hải, người dân Ixraen có nguy cơ phải hứng trọn cuộc tấn công đáp trả từ Iran. Có thể nói Ixraen rất khó một mình tiến hành cuộc chiến chống Iran, vì vậy Ten Avíp sẽ tìm cách lôi kéo Mỹ cùng các đồng minh phương Tây vào cuộc. Như vậy, cuộc chiến không chỉ giới hạn ở tầm khu vực mà có thể lan ra phạm vi toàn cầu. Lực lượng quân đội Mỹ đang đồn trú tại các chiến trường Irắc, Ápganixtan có nguy cơ trở thành mục tiêu của tên lửa Iran. Một loạt các nhóm vũ trang Hồi giáo có thực lực như Hezbollah, Hamas và Jihad có thể phát động cuộc thánh chiến, tiêu diệt các lợi ích Mỹ và Ixraen trên khắp thế giới. Nghiêm trọng hơn, nền kinh tế toàn cầu, vốn còn rất yếu ớt sau một loạt các cuộc suy thoái, sẽ gánh chịu một cú sốc mạnh khi nguồn cung dầu mỏ chính bị chặn đứng vì Iran đủ khả năng để phong tỏa hoàn toàn eo biển Hormutz, nơi lưu thông tới 40% lượng dầu mỏ của thế giới.

Đương nhiên, không thể phủ nhận lợi thế của Ixraen sẽ tăng lên nếu như Nhà nước Do thái thực hiện cuộc chiến với sự hợp tác của đồng minh Mỹ. Tuy nhiên, trong tình thế quân đội Mỹ đang bị kéo căng ở hai chiến trường Irắc và Ápganixtan, Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2012, một cuộc tấn công nhằm vào Iran khó có thể là sự lựa chọn chiến lược của Nhà Trắng vào thời điểm này.

Vậy những tuyên bố hung hăng của Ixraen là nhằm mục đích gì? Đúng là đối với Nhà nước Do thái, chương trình hạt nhân Iran đang là một vấn đề rất cấp bách. Ixraen, quốc gia duy nhất ở Trung Đông sở hữu vũ khí hạt nhân, sẽ gặp ác mộng nếu như Iran tuyên bố chế tạo được loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này. Tuy nhiên, dường như những lời đao búa của Ixraen chỉ là đòn gió có chủ ý nhằm hối thúc cộng đồng quốc tế tăng cường cô lập và gây sức ép đối với Iran. Bởi vì, một cuộc tấn công quân sự lớn vào Iran rất khó để thực hiện hoặc sẽ gây ra hậu quả vô cùng thảm khốc.

Cẩm Tuyến
Tin khác
  • Cấm quay phim, chụp ảnh nơi cơ quan công quyền

    Cấm quay phim, chụp ảnh nơi cơ quan công quyền

    12:56 ngày 14/01/2019

    “Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân Thành phố” được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành tại Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 3/1, gồm 26 điều quy định, trong đó có những quy định chung, có quy định đối với công dân, quy định đối với người tiếp công dân và quy định các trường hợp từ chối tiếp và lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật; khá chi tiết và đầy đủ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản