Dấu ấn Hugo Chavez

Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez đã đi vào cõi vĩnh hằng. Vênêxuêla và các dân tộc Mỹ Latinh mất đi một người chiến sỹ kiên cường trên con đường đấu tranh vì độc lập và chủ quyền của dân tộc và châu lục. Đại đa số người dân Mỹ Latinh đều thừa nhận rằng Tổng thống Chavez là người đã tạo ra bước ngoặt lớn trong lịch sử của Vênêxuêla và Mỹ Latinh.

 

Tổng thống Chavez trong cuộc diễu binh ngày 12/4/2008 tại thủ đô Caracát.

Tất cả đều nhớ tới hình ảnh một nhà lãnh đạo luôn sát cánh cùng nhân dân, một vị nguyên thủ sẵn sàng trò chuyện với người dân một cách thân mật cho dù ở bất cứ đâu. Ngay từ trẻ, ông đã trăn trở trước vận mệnh đất nước khi tận mắt chứng kiến những bất công và sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội. Lý tưởng và nhiệt huyết cách mạng được nung nấu trong nhiều năm đã được ông cụ thể hóa khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước năm 1998 và từ đó cuộc cách mạng theo tư tưởng của người anh hùng Simon Bolivar đã được triển khai không ngừng nghỉ với mục tiêu xây dựng “xã hội chủ nghĩa thế kỷ 21”.


Những gì mà Tổng thống Chavez đã làm được cho đất nước Vênêxuêla trong 14 năm qua là vô giá. Từ một đất nước đi theo chủ nghĩa tự do mới, chìm sâu trong đói nghèo và bất bình đẳng xã hội sâu sắc, Tổng thống Chavez đã từng bước tập trung phân bổ lại nguồn lợi xuất khẩu dầu mỏ để thực hiện các chính sách xã hội cải thiện đời sống cho nhân dân. Tuy nhiên, thành công lớn nhất mà ông gây dựng được chính là tạo ra được một nhận thức sâu sắc về độc lập và chủ quyền của một dân tộc.


Ở tầm khu vực, nhà lãnh đạo đầy cá tính này là tác giả chính làm thất bại dự án đầy tham vọng do Mỹ khởi xướng có thể khiến cho cả Mỹ Latinh phải rơi vào sự lệ thuộc: Thiết lập khu vực tự do thương mại châu Mỹ. Tổng thống Chavez cũng là người đã nỗ lực và từng bước tạo ra được sự đoàn kết và hội nhập giữa các nước trong khu vực Mỹ Latinh với những ý tưởng mang tính bước ngoặt, từ Liên minh Bôliva cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) đến Telesur, từ Petrocaribe cho đến Ngân hàng phương Nam, hay như gần đây nhất là Cộng đồng các 3quốc gia Mỹ Latinh và Caribê (CELAC).


Chính vì vậy sự ra đi của Tổng thống Chavez để lại một khoảng trống lớn đối với Vênêxuêla và các dân tộc tiến bộ ở Mỹ Latinh, một sự mất mát to lớn đối với phong trào cánh tả thế giới. Từ nay nhiều người sẽ nói về một Vênêxuêla trước và sau thời đại Chavez nhưng chắc chắn rằng những thay đổi lớn lao mà ông khởi xướng và thúc đẩy sẽ là không thể đảo ngược. Nhà lãnh đạo tài ba của Mỹ Latinh này ra đi để lại một “công trình đồ sộ” và hy vọng rằng nhân dân Vênêxuêla và Mỹ Latinh sẽ tiếp tục hướng theo con đường mà ông đã vạch ra để hoàn thiện một “Châu Mỹ của chúng ta” mà ông hằng mong ước.


Thời kỳ của Tổng thống Chavez sẽ được lưu lại như một dấu mốc không thể quên ở Mỹ Latinh và hình ảnh của nhà lãnh đạo tài ba, nhân ái này sẽ sống mãi trong ký ức của người dân Mỹ Latinh và các lực lượng tiến bộ trên thế giới như những Simon Bolivar, Che Guevara, Allende…


Sinh thời, Tổng thống Chavez luôn dành những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ chí tình đối với các dân tộc yêu chuộng tự do, hòa bình, XHCN trên thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam.


Vĩnh biết Tổng thống Chavez, chúng ta nhắc lại câu khẩu hiệu của những người cảnh tả Mỹ Latinh và nhân dân Vênêxuêla: “Hẹn đến ngày toàn thắng, Tổng Tư lệnh Chavez!”.


Hoài Nam

Tin khác
  • 'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    'Bốc tiền gió' tháng củ mật

    10:55 ngày 17/01/2019

    Tết càng đến gần, các hoạt động kinh tế - xã hội càng sôi động, nhưng bên cạnh đó tín dụng “đen” cũng nở rộ cho dù các cơ quan chức năng trên cả nước đang tích cực đấu tranh với loại tội phạm này.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản