Bảo vệ đường biên mùa COVID-19

Các tỉnh, thành phía Nam đang vào mùa khô nhưng sức nóng của thời tiết không "nóng" bằng việc bảo vệ đường biên để phòng chống dịch COVID-19 xâm nhập vào nội địa.

Liên tiếp thời gian qua, cơ quan chức năng các tỉnh phía Nam đã bắt giữ hàng loạt đối tượng xâm nhập trái phép từ Campuchia và Thái Lan về Việt Nam thông qua đường bộ hoặc đường biển.

Theo đó, dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại ở các nước này và có nguy cơ “vỡ trận” nên nhiều người Việt đang sinh sống, làm việc tại đây đã tìm cách về Việt Nam qua lối mở, đường mòn biên giới để tránh bị cách ly tập trung. Chính việc làm thiếu ý thức của một bộ phận người dân này đã khiến nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vào trong nước đang ở mức báo động.

Mới đây nhất, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát hiện nhóm 3 người (gồm 1 nam và 2 nữ) là lao động tự do tại Campuchia đã nhập cảnh về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh, sau đó về thị trấn Tân Biên và bắt taxi về TP Hồ Chí Minh.

Trên đường chở nhóm người này về một nhà nghỉ gần sân bay Tân Sơn Nhất, lái xe taxi phát hiện đây là 3 trường hợp nhập cảnh trái phép nên đã quay về thị trấn Tân Biên khai báo y tế và vụ việc mới được phát hiện.

Trước đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng An Thới (thành phố Phú Quốc, Kiên Giang) cũng đã phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào địa bàn. Theo đó, do tình hình dịch COVID-19 tại Campuchia căng thẳng, 5 đối tượng này đã thuê tàu chở về Phú Quốc với giá 1.000 - 1.200 USD/người. Không những vậy, từ cuối tháng 3 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép tương tự. Trong khi đó, các trường hợp nhập cảnh về nước qua các cửa khẩu và được đưa đi cách ly tập trung, đã có không ít trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Việt Nam đang thắt chặt kiểm soát vùng biên giới với Campuchia để ngăn dịch xâm nhập. Trong đó, thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) đã được nâng mức phòng dịch lên cao nhất. Bộ Y tế cũng đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến tại đây để cách ly người nhập cảnh từ Campuchia, tăng năng lực xét nghiệm sàng lọc virus SASR-CoV-2 và huy động nhân sự từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chi viện.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nâng cao tinh thần cảnh giác của mọi lực lượng phòng dịch, khi nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép đều “ghé ngang” hoặc di chuyển về “trốn” tại TP Hồ Chí Minh, trong khi đây là địa phương có dân số đông nhất cả nước.

“Chống dịch như chống giặc”, dù các lực lượng chức năng đã tăng cường quân số và trực chiến 24/7, tuy nhiên vẫn không thể nào kiểm soát hết được cả tuyến biên giới dài và có địa hình khá thông thoáng, nhất là vào ban đêm. Bởi vậy, vẫn còn nhiều trường hợp “lọt lưới” như trên.

Dịch bệnh COVID-19 trong nước thời gian qua đã được kiểm soát khá tốt và người dân đang hân hoan lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới. Thế nhưng, để bảo vệ được thành quả ấy, rất cần sự chung tay, góp sức và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trong nước nói chung và những công dân đang sinh sống ở bên kia biên giới nói riêng. Theo đó, người dân cần tăng cường cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép; khi phát hiện cần thông tin ngay đến chính quyền địa phương và thực hiện giám sát những người lạ mặt hoặc người quen biết nhập cảnh trái phép về nước.

Bên cạnh đó, người dân có người thân ở nước ngoài cần vận động họ không nhập cảnh trái phép, tuân thủ quy định của nhà nước khi nhập cảnh về nước để không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi sự vô ý, thiếu trách nhiệm của bất kỳ cá nhân hay sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của một vài đơn vị có thể sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực bấy lâu nay của cả hệ thống phòng dịch, tệ hơn là khiến cả xã hội phải trả giá. Do vậy, không lúc nào như lúc này, chúng ta cần phải chung tay bảo vệ thành quả mà chúng ta đã xây dựng được bấy lâu nay.

Minh Thuyết
Du lịch và trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19
Du lịch và trách nhiệm phòng chống dịch COVID-19

Sau thời gian “ngủ đông” do dịch COVID-19, du lịch nội địa đang khởi động trở lại với những sản phẩm đặc thù, phù hợp yêu cầu phòng, chống dịch được kích cầu. Các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn, các địa phương có điểm du lịch liên tục ung ra nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn du khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN