Thuốc kháng sinh Doxycycline làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tình dục

Người quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su nếu sử dụng ngay thuốc kháng sinh Doxycycline có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục (STD). Đây là kết quả nghiên cứu được công bố nhân dịp diễn ra Hội nghị quốc tế lần thứ 24 về HIV/AIDS tại Montreal (Canada).

Theo kết quả nghiên cứu, Doxycycline có thể làm giảm hơn 60% tỷ lệ mắc bệnh lậu và chlamydia ở những nam giới có quan hệ đồng tính và cũng có hiệu quả cao đối với bệnh giang mai, tuy nhiên chưa thể đưa ra con số thống kê cụ thể. 

Nghiên cứu trên được công bố khi tỷ lệ ca mắc 3 căn bệnh trên gia tăng, đặc biệt ở nhóm người đồng tính nam trong bối cảnh số người đồng tình nam sử dụng bao cao su giảm hẳn khi thuốc điều trị dự phòng HIV PrEP được chứng minh có hiệu quả. 

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 500 người, chủ yếu là người đồng tính nam, có một số phụ nữ chuyển giới và người song tính. Trong đó có một số người đang nhiễm HIV và đang sử dụng thuốc HIV PrEP. 

Có khoảng 2/3 được cho sử dụng doxycycline 200mg trong 3 ngày liên tục kể từ sau khi quan hệ tình dục, trong khi 1/3 thì không. Họ được theo dõi tiến hành kiểm tra 3 tháng 1 lần. Những người tham gia nghiên cứu có thể tiếp tục dùng loại thuốc này tùy theo mức độ quan hệ tình dục của họ.

Kết quả cho thấy loại thuốc này làm giảm 62% tỷ lệ mắc STDs ở nhóm người nhiễm HIV và 66% ở nhóm đang sử dụng thuốc HIV PrEP.

Tuy nhiên, các tác giả cho rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về tác động tiềm tàng đối với tình trạng kháng kháng sinh hay nguy cơ gây rối loạn đối với hệ vi sinh vật đường ruột khi sử dụng loại kháng sinh này.

Lan Phương (TTXVN)
95% số ca đậu mùa khỉ lây bệnh qua sinh hoạt tình dục
95% số ca đậu mùa khỉ lây bệnh qua sinh hoạt tình dục

Một nghiên cứu quy mô nhất tính đến thời điểm này cho thấy 95% số ca đậu mùa khỉ lây qua sinh hoạt tình dục, đồng thời phát hiện ra những triệu chứng lâm sàng mới của căn bệnh này. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 21/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN