Vụ gian lận thi cử tại trường Đồi Ngô: Kỷ luật một loạt cán bộ

Chiều 18/6, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD& ĐT) tỉnh Bắc Giang đã họp báo công bố kết quả giải quyết vụ gian lận thi cử tại Hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô, Lục Nam (Bắc Giang). 


Sau khi các đoạn video clip phản ánh về việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp thuộc Hội đồng coi thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, Bắc Giang được công bố, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã phối hợp với cơ quan công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ.

Cảnh thí sinh quay cóp trích từ video clip.


Kết quả xác minh cho thấy, cán bộ, giáo viên và nhân viên tại Hội trường THPT Dân lập Đồi Ngô đã vi phạm nghiêm trọng quy chế nhưng chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật.


Cụ thể là lãnh đạo hội đồng coi thi buông lỏng công tác quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc điều hành giám sát, diễn biến kì thi, không phát hiện được những tiêu cực ở Hội đồng coi thi trong quá trình điều hành. Đã để cho một số cán bộ giáo viên, nhân viên trường sở tại lấy đề thi, giải bài, đưa bài giải vào một số phòng thi vi phạm quy chế thi tạo ra dư luận không tốt trong kì thi, gây hậu quả nghiêm trọng.


Thư kí Hội đồng (thư kí sở tại) đưa và thu tài liệu ở một số phòng thi. Nhân viên phục vụ tự ý đi vào trong khu vực phòng thi ném bài cho thí sinh. Thanh tra giám sát thiếu trách nhiệm, không phát hiện được những tiêu cực trong kì thi. Một số cán bộ nhân viên của trường không có nhiệm vụ vào thời điểm thi lên khu vực phòng thi, tham gia vào việc giải bài thi và chuyển bài vào phòng thi…


Trên cơ sở xác minh, làm rõ những vi phạm nghiêm trọng này, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang đã quyết định cách chức đối với ông Nguyễn Đức Đôn – Phó Hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt, Chủ tịch Hội đồng coi thi; cảnh cáo 21 giáo viên là giám thị coi thi và 2 thanh tra tại Hội đồng coi thi là Nguyễn Anh Huy, giáo viên trường THPT Sơn Động số 2 và Đàm Đức Kình, Giáo viên trường THPT Lục Ngạn số 4.


Sở cũng kỷ luật theo hình thức khiển trách đối với ông Bùi Quang Nghĩa, Tổ trưởng tổ Toán Trường THPT Lục Ngạn số 2, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi và 7 giáo viên là giám thị coi thi.


Do trường THPT Dân lập Đồi Ngô hoạt động theo mô hình cơ sở đào tạo dân lập nên Sở GD&ĐT kiến nghị cơ quan có thẩm quyền không công nhận chức vụ quản lý (Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng) đối với các ông: Đào Văn Mộc và Trần Đỗ Hoàng. Cùng với đó, Sở tiến hành sa thải đối với các ông bà: Lê Thị Hải, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Đăng Chính, Nguyễn Văn Dũng là những cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi: lấy đề thi từ thí sinh, giải đề thi và mang lời giải lên phòng thi cho thí sinh chép. Ngoài ra, tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Hải và Nguyễn Thị Kim Thoa.


Đối với lực lượng bảo vệ là ông Đỗ Minh Diễn, Nguyễn Văn Song đã để một số người của trường THPT Dân lập Đồi Ngô (không thuộc Hội đồng coi thi) có mặt trong khu vực thi tại thời điểm diễn ra các môn thi, Sở áp dụng hình thức khiển trách.


Với những thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô được xác định đã vi phạm quy chế nhưng nguyên nhân là do giám thị buông lỏng, nên không bị huỷ kết quả mà xử lý huỷ phần giống nhau trong bài thi của thí sinh.


Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở GD& ĐT cho biết: Trong quá trình chấm thi Sở đã thực hiện rất nghiêm túc và bám sát quy chế để tạo sự công bằng đối với tất cả thí sinh. Các giám khảo chấm thi một cách độc lập, bám sát đáp án và thang điểm của Bộ Giáo dục và không được tiếp xúc với bài thi của học sinh trường mình.


Riêng về bài thi trắc nghiệm có một tổ chấm thi tuyệt đối an toàn gồm cả thanh tra sở và một cán bộ an ninh. Bài thi của học sinh trường Đồi Ngô được chấm qua 2 vòng độc lập và sau đó được thanh tra sở chấm lại. Cũng trong quá trình chấm thi, thanh tra Sở đã phát hiện 85 bài thi của thí sinh giống nhau, trong đó có 10 bài của các thí sinh thuộc Hội đồng thi khác, tuy nhiên chỉ giống nhau một phần không đến mức phải huỷ bài thi.


Đối với thí sinh tiến hành quay clip: Em Đỗ Ngọc Sơn, số báo danh 140183, Sở không hủy kết quả bài thi mà tiến hành chấm như các thí sinh bình thường khác. Theo ông Nguyễn Tiến Quang, Chánh thanh tra Sở cho biết: Thí sinh mang thiết bị quay vào phòng thi theo quy định là vi phạm quy chế. Tuy nhiên, xét về hành động quay clip để chống tiêu cực; hành vi quay clip không gây hậu quả trực tiếp cho kì thi, cùng với đó động cơ mang bút vào quay là do có người anh nhờ quay, đó là những tình tiết giảm nhẹ nên kết quả thi của thí sinh vẫn được chấp nhận.


Ông Nguyễn Đức Hiền, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết thêm: đối với thí sinh quay clip chúng tôi không xét công hay tội, mà xét trong mức độ có vi phạm quy chế hay không. Với những người chống tiêu cực có động cơ trong sáng chúng tôi rất hoan nghênh và khuyến khích, tuy nhiên động cơ quay của em thí sinh vẫn chưa rõ ràng mà là được anh họ nhờ quay hộ. Em Sơn đỗ tốt nghiệp với thang điểm 32.5 xếp loại trung bình, trong đó văn 3, hoá 6.5, địa 4, sử 8, tiếng anh 5, toán 4.5 và 1.5 điểm khuyến khích.


Theo lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, tính chung trong toàn tỉnh, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Bắc Giang khối giáo dục phổ thông năm 2012 đạt 99,04%, khối giáo dục thường xuyên là 99,01%. 24 trường THPT trong toàn tỉnh có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô có 273 thí sinh dự thi tron đó có 214 thí sinh đỗ tốt nghiệp đạt 78,39% giảm 10% so với năm ngoái. 


Đồng Thuý

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản