Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Dè dặt với việc tăng chỉ tiêu

Mặc dù năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) cho phép tuyển mới 576.000 chỉ tiêu, tăng hơn năm 2011 gần 33.000 chỉ tiêu, đồng thời, các trường tự quyết định chỉ tiêu tuyển sinh nhưng các trường lại khá dè dặt với việc tăng chỉ tiêu. Đặc biệt những trường “top” đầu vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo.

Các thí sinh dự thi vào các trường cao đẳng tập trung để nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế và hoàn thành các thủ tục cần thiết (năm 2001).


Hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 hiện vẫn chưa được tổ chức, muộn hơn so với mọi năm. Nhưng, thời điểm này, nhiều trường ĐH đã tự lên phương án tuyển sinh.

Ông Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, năm nay trường vẫn giữ chỉ tiêu tuyển sinh và tuyển sinh theo phương án 3 chung. Tổng chỉ tiêu là 1.300 và chỉ thêm 200 chỉ tiêu của ngành sư phạm. Ngoài 3 chương trình tiên tiến hiện có trường sẽ tuyển thêm sinh viên cho chương trình tiên tiến mới nhằm phục vụ cho dự án năng lượng hạt nhân. Sau khi đỗ vào trường, sinh viên có học lực khá trở lên sẽ được xét tuyển vào chương trình này.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết, năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh vẫn như năm ngoái. Trường tuyển 3.400 chỉ tiêu trong đó hệ đại học là 2.550 chỉ tiêu. ĐH Ngoại thương mở thêm ngành Luật (tuyển sinh khối A, D). Việc tuyển sinh vẫn theo phương án 3 chung, phải đợi Hội nghị tuyển sinh 2012 được tổ chức trường mới có những công bố chính thức. Nếu năm nay Bộ cho phép thi thêm khối A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ) trường cũng sẽ tuyển sinh thêm khối này.

Ngoài ra, một số trường như: ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Giao thông Vận tải… vẫn giữ nguyên chỉ tiêu như năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có một số trường tăng chỉ tiêu theo khảo sát nhu cầu người học. Ông Lê Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Hà Nội cho biết, năm nay trường tăng nhẹ chỉ tiêu tuyển sinh so với năm ngoái. Cụ thể, trường tuyển sinh 2.050 chỉ tiêu (tăng 250 chỉ tiêu, trong đó có 200 chỉ tiêu dành cho xét tuyển người nước ngoài). Theo ông Lê Quốc Hạnh, việc tăng chỉ tiêu này tập trung vào các ngành: Công nghệ thông tin (dạy bằng tiếng Anh), ngành Ngôn ngữ tiếng Nhật và Ngôn ngữ Bồ Đào Nha. Việc tăng chỉ tiêu những ngành này dựa trên khảo sát nhu cầu đào tạo trong những năm qua. Trường vẫn tuyển sinh theo phương án 3 chung và không mở thêm ngành nào mới.

Ông Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương mại cho biết, trường dự kiến tăng chỉ tiêu từ 3.700 lên 4.500 với cả hệ ĐH, CĐ. Điểm mới năm nay là tuyển theo điểm sàn của các khối để cân bằng chất lượng đầu vào, đồng thời tạo điều kiện cho thí sinh nếu không trúng tuyển ngành có điểm cao thì được xét vào ngành có điểm chuẩn thấp hơn.

Ngoài ra, một số trường mở ngành đào tạo theo hướng chất lượng cao. Theo thông báo của ĐH Quốc gia Hà Nội, trường sẽ tuyển sinh đào tạo thêm hai ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học theo hướng áp dụng một số quy trình của các mô hình đào tạo chất lượng cao và đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Chương trình Dược học tiếp cận theo chương trình của ĐH California, chương trình đào tạo Bác sĩ đa khoa được xây dựng trên cơ sở tiếp cận chương trình đào tạo bác sĩ của khoa Y, ĐH Havard.

Như vậy, ngoài sự dè dặt với việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh, năm nay các trường vẫn mở thêm những ngành đào tạo mới nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội. Một số trường ĐH cho rằng, nếu Bộ GD – ĐT công bố chính thức thi thêm khối A1 trong năm nay trường sẵn sàng đăng ký.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản