Tuổi trẻ Thủ đô tiếp thêm động lực cho các thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024 diễn ra từ ngày 26 - 29/6/2024, tại Hà Nội có gần 109.000 thí sinh đăng ký dự tuyển tại 196 điểm thi trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Thí sinh hào hứng tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Để hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã huy động trên 5.000 tình nguyện viên, cùng các phần quà, dụng cụ thiết yếu, các đội hình "Xe ôm tình nguyện 0 đồng"... sẵn sàng hỗ trợ, tiếp sức cho sĩ tử và người nhà. Đội hình đảm bảo bố trí từ 15 - 20 tình nguyện viên ngoài cổng trường tại buổi thi; tham gia phân luồng giao thông, hướng dẫn các thí sinh tìm vị trí phòng thi; hỗ trợ nước uống; phân luồng các thí sinh vào phòng thi.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng cho biết, điểm nhấn nổi bật trong Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay là các quận, huyện, thị Đoàn đã chủ động trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa; tập hợp, thu hút được lực lượng đoàn viên, thanh niên tại địa bàn, nhất là đội hình “Hoa phượng đỏ” hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh. Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố đã triển khai dự án “Áo xanh sư phạm tới trường”; trong đó có nội dung dạy kèm miễn phí cho các học sinh lớp 9, lớp 12 ôn thi cấp tốc, giúp các em tự tin, củng cố kiến thức để sẵn sàng bước vào Kỳ thi.

Tại các điểm thi, Ban Tổ chức bố trí các đội hình “Xe ôm tình nguyện 0 đồng” đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày thi, nhất là các trường hợp khó khăn về vận động, khuyết tật hoặc không có phương tiện đi lại; đồng thời, hỗ trợ thí sinh trong những trường hợp phát sinh như quên giấy tờ dự thi, đi nhầm địa điểm thi… Ngoài ra, tại các điểm thi đều có khu vực phát tặng các vật phẩm thiết yếu miễn phí cho thí sinh và người nhà như: nước uống, bánh, kẹo, đồ dùng học tập, quạt cầm tay… Cùng với đó, tổ công tác của Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố thường xuyên kiểm tra, nắm bắt việc thực hiện nhiệm vụ của các đội hình tại các điểm thi để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở khi tình nguyện viên không thực hiện đúng yêu cầu, nhiệm vụ.

Để tiếp thêm động lực, tinh thần cho các thí sinh, các tình nguyện viên áo xanh còn tỉ mỉ tạo nên những bức tranh cổ động, những thông điệp, lời chúc ngọt ngào cổ vũ thí sinh như: "Cố lên", "Bình tĩnh, tự tin", “Điểm 10”… Đồng thời, 100% các cơ sở Đoàn khối quận, huyện, thị xã đều tích cực đăng tin, bài, chia sẻ những hình ảnh đẹp, câu chuyện ý nghĩa diễn ra trong những ngày thi trên fanpage của đơn vị. Các cán bộ Đoàn, Hội các cấp tích cực hưởng ứng chia sẻ các bài viết và hình ảnh đẹp về chương trình.

Sau Kỳ thi, Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố sẽ rà soát những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện để các em được nhập học thuận lợi; liên hệ với nhà trường bố trí chỗ ở ký túc xá; trao tặng học bổng “Tiếp sức đến trường”…

Năm nay, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai kế hoạch từ sớm, huy động tổng nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ Chương trình Tiếp sức mùa thi đợt 2 - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024 hơn 5 tỷ đồng. Cùng với đó, đã chuẩn bị hơn 38.000 phần quà, 2.600 thùng nước tăng lực, 10.000 quạt cầm tay... cùng nhiều phần quà, bánh kẹo để tiếp sức cho sĩ tử. Hiện, các đơn vị của Thành Đoàn đã tiếp nhận gần 30 tấn hàng tại Cung Thanh niên, sẵn sàng phục vụ tại 196 điểm thi trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức tập huấn Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024 cho 1.000 cán bộ Đoàn, Hội thanh niên khối đại học, cao đẳng, học viện, khối quận, huyện, thị xã, khối Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục thường xuyên. Qua đó, quán triệt các chủ trương, nội dung trọng tâm trong Kế hoạch triển khai Chiến dịch; đồng thời, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp, đội trưởng, đội phó các đội hình và lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động trong Chiến dịch.

Kim Anh (TTXVN)
Đảm bảo an toàn cho thí sinh trong điều kiện thời tiết bất thường
Đảm bảo an toàn cho thí sinh trong điều kiện thời tiết bất thường

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra từ ngày 26 - 29/6, trong thời điểm diễn biến thời tiết ở các vùng miền có nhiều biến động, nhiều địa phương đang vào cao điểm mùa mưa, có địa phương lại đang vào thời điểm nắng nóng mùa hè. Vì vậy, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đề nghị các địa phương cần có phương án cụ thể để sẵn sàng ứng phó, đảm bảo cho thí sinh đến điểm thi an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN