Tuần tới, Hà Nội công bố môn thi thứ 4 thi vào lớp 10

Chiều 11/3, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Pham Văn Đại- Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết: Tuần tới, Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ 4 thi vào lớp 10, được lựa chọn bằng hình thức bốc thăm. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng ban hành hướng dẫn chi tiết kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10.  

Môn thi môn thứ 4 này sẽ được bốc thăm từ 6 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.  

Chú thích ảnh
Thời điểm này là giai đoạn nước rút để học sinh lớp 9 tập trung ôn luyện, củng cố kiến thức cũng như ổn định tâm lý vững vàng bước vào kỳ thi. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Trước đó, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 được UBND TP Hà Nội phê duyệt cũng nêu rõ, học sinh sẽ thi ba môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ và môn thi thứ 4 được chọn ngẫu nhiên trong số 6 môn.  

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn (thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đang học tại trường THCS).

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ và bài thi môn thứ 4 thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút.

Thời điểm này, nhiều học sinh, phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 Hà Nội đang “sốt xình xịch” trước việc Hà Nội vẫn chưa công bố môn thứ 4. Đồng thời, băn khoăn về vấn đề hộ khẩu Hà Nội và việc đăng ký nguyện vọng. Tất cả đều đang chờ hướng dẫn chi tiết từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng, việc công bố môn thi và hướng dẫn chi tiết như năm nay là khá muộn, khiến phụ huynh và học sinh có thể "không kịp trở tay".

Anh Nguyễn Linh (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có con năm nay định thi vào trường THPT Yên Hoà, nhưng hộ khẩu gia đình ở Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) và hiện có giấy đăng ký tạm trú tại phường Dịch Vọng. Gia đình đang rất băn khoăn là liệu giấy tạm trú có được chấp nhận là đủ điều kiện về cư trú để đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Yên Hoà hay không? Nếu đủ, có nhất thiết phải là tạm trú tại phường Yên Hoà hay không. Ở trường hợp khác, gia đình cẩn chuẩn bị gì để đáp ứng yêu cầu về hộ khẩu, tình trạng cư trú để đủ điều kiện đăng ký theo khu vực tuyển sinh. Gia đình tôi đã liên hệ với trường THPT Yên Hoà, nhưng vị đại diện nói chưa thể khẳng định, do chưa có hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo”.

Cũng theo nhiều phụ huynh, việc học trực tuyến thời gian vừa qua chưa hiệu quả, các đơn vị kiến thức thu nhận được không bằng học trên lớp. Các con lại có tâm lý học cũng được, không học không sao vì nghĩ rằng đại dịch thì việc thi cử, mức độ khó sẽ giảm đi, được "nương tay".

 “Tôi cho rằng học sinh có tâm lý đó là không ổn. Đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội sớm có hướng dẫn rõ ràng về môn thi, hình thức, nội dung để học sinh tập trung ôn tập”, anh Nguyễn Linh đề nghị. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Thi lớp 10 Hà Nội: Đăng ký thi trường công lập phải có sổ hộ khẩu Hà Nội
Thi lớp 10 Hà Nội: Đăng ký thi trường công lập phải có sổ hộ khẩu Hà Nội

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm học 2021 - 2022 đã được UBND TP Hà Nội thông qua. Theo đó, học sinh muốn đăng ký trường công phải có sổ hộ khẩu Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN