'Trồng người' tại Australia: Nỗ lực là vô biên

Đặt ra mục tiêu và phấn đấu đạt được mục tiêu, đó là hướng đi khá hiệu quả mà bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần thực hiện.

Hình tượng của văn hóa đọc trong trường học ở Australia.


Với Australia, Chính phủ nước này đã quyết tâm lấy lại ngôi vị hàng đầu cho học sinh, với mục tiêu là đến năm 2025, học sinh Australia phải đứng trong năm hạng đầu tiên về cả ba lĩnh vực đọc sách, làm toán và khoa học (theo Chương trình trắc nghiệm Đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) được các nước phát triển áp dụng 3 năm một lần từ năm 2000).

Nỗ lực đó được đặt ra sau khi ngành giáo dục Australia nhận được một hồi chuông báo động mới đây và các nhà giáo dục đồng loạt kêu gọi cải cách.

PISA năm 2000 cho thấy Australia đứng hạng tư về đọc sách, năm 2003 đứng thứ tám về toán, năm 2006 giành hạng năm về khoa học. Nhưng đến năm 2009 thì không tìm thấy Australia trong “top ten”, rồi năm 2012 thì tụt xuống thứ 27 trong số 50 nước tham gia trắc nghiệm. Trong các nước nói tiếng Anh, học sinh Australia có kết quả tồi nhất.

Trong khi đó, phụ huynh Australia phát hiện nhiều giáo viên sử dụng sai ngữ pháp, chính tả khi giao bài tập về nhà cho con họ. Theo kết quả một cuộc khảo sát về kỹ năng tiêu chuẩn quốc gia của giáo viên Australia, có tới một nửa số người được hỏi cho rằng chất lượng giáo viên kém.

40% số người tham gia khảo sát lưu ý tới những lỗi ngữ pháp và đánh vần trong các bài tập về nhà của giáo viên; 35% chỉ ra lỗi chính tả trong các bài tập cho điểm trên lớp. Các bậc phụ huynh bắt đầu lo ngại rằng một số giáo viên dường như không tâm huyết với nghề và thiếu kỹ năng giảng dạy cũng như kiến thức cơ bản.

Một số giáo viên thậm chí giảng cho trẻ các từ ngữ theo kiểu tin nhắn, chẳng hạn 18r (later-lát nữa), coz (because-bởi vì)… Đây chính là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều phụ huynh yêu cầu ngành giáo dục phải kiểm tra, đánh giá kỹ năng của các sinh viên sư phạm vừa tốt nghiệp trước khi chính thức để những sinh viên này đứng trên bục giảng, hay tăng giờ thực hành trên lớp với sự kèm cặp của các giáo viên có kinh nghiệm.

Biện pháp trả lương hậu hĩnh hơn để ngành sư phạm thu hút các sinh viên giỏi nhất cũng được nêu ra. Australia đang bắt đầu nỗ lực cải cách giáo dục từ chủ thể là con người.

Kỳ tiếp: "Trồng người" tại Australia: Giáo dục tự thân


Bài, ảnh: Đỗ Vân
(P/v TTXVN tại Australia)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản