Thiếu trầm trọng giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn

Nhằm chuẩn bị tốt hơn cho năm đầu tiên triển khai chương trình dạy học tiếng Anh ở bậc tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bến Tre phối hợp Hội đồng khảo thí tiếng Anh – Đại học Cambridge (Cambridge ESOL) tổ chức kì thi khảo sát năng lực tiếng Anh cho 700 giáo viên dạy tiếng Anh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) vào tháng 7/2011. Đây là kì thi lấy chứng chỉ FCE (First Certificate of English). Kết quả vừa được công bố cho thấy, trong số 700 giáo viên dự thi, chỉ có 1 người đạt trình độ B2, 70 người đạt trình độ B1, số còn lại không đạt.


Không chỉ có Bến Tre, nhiều địa phương khác cũng thiếu trầm trọng giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học, THCS đạt chuẩn. Nguồn Internet.

Theo quy định của đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 30/9/2008, ngoài trình độ chuẩn đào tạo, giáo viên dạy tiếng Anh cấp tiểu học và THCS phải đạt tối thiểu cấp độ 4/6 khung năng lực ngoại ngữ, tương đương với trình độ B2 của Cambridge ESOL. Như vậy, chỉ có 1/684 (do có 16 thí sinh không dự thi) giáo viên tiếng Anh tỉnh Bến Tre tham gia kì thi vừa qua đạt được chuẩn này. Trong khi đó, để triển khai đầy đủ chương trình dạy học tiếng Anh cho bậc tiểu học trong 3 năm tới, toàn tỉnh cần 320 giáo viên đạt trình độ B2 và cần khoảng 100 giáo viên ngay trong năm nay, tức năm đầu tiên triển khai. Đây thực sự là một khó khăn quá lớn đối với ngành GD&ĐT Bến Tre.

Trước mắt, Sở GD&ĐT Bến Tre phối hợp với trường cao đẳng Bến Tre tổ chức một khóa học bồi dưỡng năng lực tiếng Anh cho 90 giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học nhằm chuẩn bị cho kì thi lấy chứng chỉ B2 dự kiến được tổ chức vào tháng 12 tới đây. Các giáo viên tham dự khóa học này là những người đạt trình độ B1 và những người tiệm cận trình độ này. Đây sẽ là những giáo viên được chuẩn hóa trình độ tiếng Anh đầu tiên của tỉnh, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu trước mắt trong năm đầu tiên triển khai chương trình dạy học tiếng Anh bậc tiểu học.

Về lâu dài, ngành giáo dục Bến Tre đã lên một kế hoạch căn bản trong khảo sát, bồi dưỡng giáo viên. Đầu năm 2012, sẽ tổ chức chương trình bồi dưỡng cho 200 giáo viên tiểu học kế tiếp, đồng thời tổ chức một cuộc khảo sát dành cho giáo viên dạy tiếng Anh cấp Trung học phổ thông (THPT), trên cơ sở đó đưa ra một chương trình bồi dưỡng, chuẩn hóa phù hợp. Bên cạnh đó, tỉnh cũng dành số tiền 3,5 tỉ đồng cho chương trình đào tạo 25 giáo viên tiếng Anh nòng cốt của hai bậc học tiểu học và THCS.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bến Tre cho biết: Khó khăn lớn nhất đối với quá trình chuẩn hóa năng lực giảng dạy tiếng Anh của giáo viên bậc tiểu học của tỉnh hiện nay chính là trình độ Anh ngữ của giáo viên khá yếu và không đồng đều. Hiện có một tỉ lệ lớn giáo viên dạy bộ môn này có phương pháp giảng dạy khá thụ động và không tạo được sự hứng thú cho học sinh. Tại một số huyện như Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách, ngành giáo dục còn thiếu sự quan tâm tới vấn đề khuyến khích và nâng cao năng lực dạy học tiếng Anh.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với việc chuẩn hóa đội ngũ giáo viên tiếng Anh ở tất cả các cấp học ở Bến Tre chính là nghịch lý không thiếu giáo viên nhưng thiếu người giỏi, người đạt chuẩn về trình độ lẫn kĩ năng giảng dạy. Thực tế này cản trở việc thu hút những giáo viên trẻ có trình độ cao. Về lâu dài, ngành giáo dục tỉnh cần mạnh dạn tái cơ cấu, sắp xếp lại và có những chương trình bồi dưỡng phù hợp đối với đội ngũ giáo viên bộ môn này./.


Hưng Thịnh

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản