Thành phố Hồ Chí Minh: Tạo sân chơi học thuật cho học sinh, sinh viên nghề

Chào mừng kỷ niệm 91 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022) và 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), ngày 3/4, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố khai mạc Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2022.

Chú thích ảnh
Đại biểu và Ban tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc Hội thi. 

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết, hội thi mong muốn đóng góp vào sự phát triển chung của Thành phố Hồ Chí Minh và xu thế lao động tương lai của Việt Nam và thế giới; đồng thời khích lệ tinh thần yêu thích, ham học hỏi, góp phần củng cố chuyên môn, nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, tạo sân chơi học thuật cho học sinh, sinh viên trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, giúp các bạn có thể đáp ứng yêu cầu làm việc sau khi ra trường. Ngoài ra, hội thi cũng nhằm phát hiện, tuyên dương những học sinh, sinh viên xuất sắc về kiến thức chuyên môn và khả năng thực hành, góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thành phố.

Sau 12 lần tổ chức thành công và một năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, hội thi đã trở lại với sự hưởng ứng và tham gia của 549 thí sinh của 19 ngành nghề đến từ 25 trường trung cấp, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đào tạo bậc cao đẳng, trung cấp trên địa bàn Thành phố. Cụ thể 19 ngành nghề thi gồm: thiết kế đồ họa, thiết kế website, công nghệ ôtô, cơ điện tử, điện công nghiệp, điện lạnh, điện tử, điều khiển tự động, thiết kế kỹ thuật cơ khí, hàn, tiện, hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, phục vụ nhà hàng, phục vụ phòng, dược sĩ, điều dưỡng, thiết kế thời trang, kế toán doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Ra mắt các Hội đồng thi trên toàn Thành phố. 

Năm nay, hội thi diễn ra từ ngày 3/4 đến ngày 21/5/2022 với 2 phần thi trực tiếp dành cho thí sinh chính thức và phần thi trực tuyến dành cho các thí sinh tự do. Trong phần thi trực tiếp, các thí sinh sẽ tham gia phần thi lý thuyết gồm 50 câu trắc nghiệm về kiến thức xã hội, kiến thức chuyên ngành; phần thi thực hành với yêu cầu thiết kế, lắp ráp, chế tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của đề thi tại các Hội đồng thi. Đối với phần thi trực tuyến, các thí sinh tự do sẽ thi từ ngày 15/4 đến 23/4/2022 gồm cả 2 nội dung thi trắc nghiệm lý thuyết và nộp một video clip ghi lại quá trình chế tạo sản phẩm trong bài thi thực hành của mình. Nội dung đề thi sẽ tập trung vào 3 nhóm nghề: Hướng dẫn viên du lịch, Thiết kế đồ họa và Lễ tân.

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức sẽ trao Giấy khen, Giấy chứng nhận và giải thưởng cho các cá nhân và tập thể đạt thành tích cao trong hội thi. Cụ thể, đối với thí sinh dự thi theo nhóm, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Đối với thí sinh dự thi với tư cách cá nhân, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Các thí sinh cá nhân đạt giải sẽ được giới thiệu tới các đơn vị doanh nghiệp hỗ trợ học bổng, chỗ thực tập, chỗ làm, tham dự miễn phí một khóa đào tạo về kỹ năng.

Chú thích ảnh
Các thí sinh làm bài thi lý thuyết trên máy tính. 

Ban tổ chức cho biết, với mục tiêu trang bị thêm kiến thức và đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh, các thí sinh đều được cung cấp "ngân hàng" câu hỏi trước ngày thi để chủ động ôn tập và quá trình làm bài thi sẽ là dịp để củng cố kiến thức cho mỗi bạn. 

Sau lễ khai mạc, các thí sinh đã bước vào phần thi lý thuyết trả lời 50 câu hỏi trắc nghiệm kiến thức tổng hợp và chuyên ngành liên quan đến nghề dự thi trên máy tính. Nhiều thí sinh chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút để hoàn thành bài thi dù thời gian làm bài tối đa 40 phút, với kết quả trả lời đúng gần như tuyệt đối. Trước ngày thi, các thí sinh đã được thầy cô hướng dẫn kỹ và ôn bài cẩn thận nên không quá khó để hoàn thành bài thi. Bên cạnh đó, các câu hỏi vừa tầm, đủ kiểm tra kiến thức chứ không đánh đố hay làm khó thí sinh, nên thí sinh làm bài với tâm lý khá thoải mái.

Sau vòng thi lý thuyết, các thí sinh sẽ thi thực hành tay nghề vào những ngày tới. Song song đó, các bạn còn tham gia một số chương trình như hành trình tác phong công nghiệp, hành trình trải nghiệm ước mơ, các chuyên đề trang bị kỹ năng thực hành xã hội, khóa huấn luyện, đào tạo nghề…

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Đẩy mạnh đào tạo nghề cho thanh niên, gắn với chương trình phục hồi và phát triển KT-XH
Đẩy mạnh đào tạo nghề cho thanh niên, gắn với chương trình phục hồi và phát triển KT-XH

Sáng 30/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn thanh niên năm 2022 với chủ đề: "Đào tạo nghề cho thanh niên".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN