Tăng chất lượng đầu tư trên một học sinh

“Tăng chất lượng đầu tư trên một học sinh thì chất lượng đào tạo mới đáp ứng đòi hỏi của xã hội”, ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ nhấn mạnh.

 

´Thưa ông, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên như hiện nay?


Theo tôi, có nhiều nguyên nhân. Trước tiên, số lượng sinh viên mà các trường tuyển sinh hàng năm tăng, cơ hội vào học đại học cũng tăng do chúng ta thành lập nhiều trường. Các trường khi thành lập đều muốn tuyển được sinh viên do liên quan đến tài chính, tuyển được nhiều sinh viên thì thu được học phí và trường sẽ tăng nguồn thu. Số lượng nhiều có thể dẫn đến khó tìm việc làm.

 

Sinh viên phỏng vấn xin việc tại Ngày hội hướng nghiệp dạy nghề được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tháng 4/2014. Ảnh: Phương Vy - TTXVN


Thứ hai, Bộ GD - ĐT đã đưa ra quy định chỉ tiêu tuyển sinh các trường như diện tích sàn/sinh viên. Các trường căn cứ vào đó tuyển hết các chỉ tiêu của mình nhưng lại quên ngành nào xã hội đang dư thừa và ngành nào đang thiếu.


Cuối cùng là thiếu cơ quan điều tra, công bố nhu cầu nhân lực của từng ngành nghề theo từng quý, trung hạn, dài hạn giúp gia đình có cơ sở thông tin để tư vấn cho con em mình. Bên cạnh đó, các trường cũng dựa trên thông tin đó để biết được nhu cầu về ngành nghề, vào lĩnh vực xã hội đang cần.

 

´Cần có biện pháp gì để giải quyết thực trạng nêu trên, thưa ông?


Trước hết, cần tính toán lại chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo phù hợp của các trường. Theo tôi, đến thời điểm này, các tiêu chí để các trường ra chỉ tiêu không còn phù hợp nữa, chúng ta cần phải điều chỉnh tiêu chí đó. Cần giảm số lượng, quy mô đào tạo sao cho phù hợp với từng bậc học. Mặt khác, nên có những động tác mạnh mẽ như trong 3 năm tới không thành lập thêm trường đại học nào nữa.


Cơ quan Bộ GD - ĐT và Bộ LĐTBXH phải có khảo sát công bố thường xuyên về nhu cầu nhân lực, cần phải thông báo tình trạng thất nghiệp việc làm thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Các trường cũng cần tính toán lại quy mô đào tạo phải theo từng ngành. Vấn đề đặt ra các trường giảm chỉ tiêu thì cũng giảm nguồn thu các trường. Hiện ngân sách nhà nước đầu tư theo đầu học sinh, học phí theo đầu học sinh. Do đó, việc tăng chất lượng đầu tư trên một học sinh sẽ góp phần bảo đảm chất lượng đào tạo, đáp ứng đòi hỏi của xã hội.


Xin cảm ơn ông!

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản