Phản hồi loạt bài “Nhìn lại đề án dạy và học ngoại ngữ 2020”

Sau khi báo Tin Tức đăng loạt bài “Nhìn lại đề án dạy và học ngoại ngữ 2020” (ngày 3-4/11), đã có rất nhiều ý kiến của độc giả phản hồi về nội dung của bài viết. Đồng thời, bên lề Quốc hội, vấn đề này cũng được các đại biểu Quốc hội rất quan tâm xem xét. Báo Tin Tức xin giới thiệu một số ý kiến Đại biểu Quốc hội về vấn đề này.

Đại biểu Đào Trọng Thi (Hà Nội):

Theo tôi được biết, việc triển khai Đề án ngoại ngữ thời gian qua vẫn chưa nâng cao được năng lực và trình độ ngoại ngữ của học sinh. Học ngoại ngữ là cần thiết với đất nước ta, khi đang trong quá trình hội nhập quốc tế. Vì vậy, việc đào tạo ngoại ngữ phải bằng nhiều biện pháp khác nhau và chúng ta cũng đã có những chính sách để nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ của học sinh, cũng như của người dân.

Đề án ngoại ngữ đã triển khai việc đào tạo giáo viên ngoại ngữ.Ảnh: econnect

Đề án ngoại ngữ chú trọng đến giáo viên, chú ý nâng cao trình độ của giáo viên dạy ngoại ngữ, tuy nhiên không thể đem chuẩn quốc tế áp dụng ngay vào thực tế hiện nay của Việt Nam. Một số nước có điều kiện kinh tế đã chọn phương án sử dụng giáo viên bản ngữ (người nước ngoài), chúng ta không có điều kiện nên phải đào tạo giáo viên của mình và vì thế trước tiên nên đưa chuẩn quốc gia để đào tạo giáo viên, tất nhiên chuẩn này cũng phải gần với chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, theo tôi, trong quá trình triển khai đổi mới sách giáo khoa thì việc đổi mới sách giáo khoa ngoại ngữ cũng là quan trọng.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh):

Đào tạo giáo viên theo đề án ngoại ngữ theo tôi phải đánh giá chất lượng đầu ra của họ xem đáp ứng được thực tiễn ra sao. Đào tạo ngoại ngữ hiện vẫn còn nhiều hạn chế và vẫn chạy theo số lượng. Bên cạnh đó, việc đánh giá cần có thời gian, người đánh giá chất lượng cũng phải là người ngoài cuộc để cho minh bạch.

Để triển khai đề án ngoại ngữ, việc đào tạo giáo viên là quan trọng, tuy nhiên việc đào tạo có hiệu quả hay không lại phải căn cứ vào đầu ra, xem các giáo viên đáp ứng được công việc ra sao.

Đại biểu Trương Thị Ánh (TP Hồ Chí Minh):

Ai cũng mong muốn có giáo trình, chương trình tốt để phục vụ học sinh, nhưng nguồn ngân sách đang khó khăn nên vấn đề triển khai đề án ngoại ngữ cần hết sức cân nhắc. Cần có giải pháp khả thi cho nguồn vốn đầu tư, chưa kể nói tới chuyện đầu tư 9.000 tỷ cho đề án và xây dựng đề án lớn như vậy đã đúng chưa, đảm bảo hay chưa? Chỉ cần nhìn vào nguồn ngân sách đang rất hạn hẹp, nợ công chồng chất, mà lại dành tới 9.000 tỷ đồng để đổ vào dự án như vậy, tôi cho rằng không khả thi.

Xuân Minh - Hoài Thu(thực hiện)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản