Ôn thi tốt nghiệp: Tài liệu chuẩn là sách giáo khoa

Theo lịch thi tốt nghiệp năm 2011, đến ngày 30/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) sẽ công bố các môn thi tốt nghiệp, sau đó Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn các địa phương, nhà trường về việc tổ chức ôn tập cho học sinh. Thời điểm này, nhiều trường đã sẵn sàng với phương án học và ôn thi hiệu quả cho học sinh của mình.

Sau khi kết thúc học kỳ I, giáo viên trường THPT Trần Phú (Hà Nội) đã chủ động gửi thông báo về kế hoạch ôn thi và thi thử đến từng phụ huynh. Theo bà Bùi Thị Minh Nga, Phó Hiệu trưởng nhà trường, năm học 2010 - 2011, học sinh được học sớm hơn 2 tuần nên nhà trường đã chủ động về thời gian ôn tập mà không vi phạm quy định của Bộ về việc bảo đảm chương trình chính khóa. Sau khi nghỉ Tết xong, học sinh đã bắt đầu chương trình học tập và ôn thi tốt nghiệp. Từ tháng 3, trường THPT Trần Phú đã chuẩn bị lịch thi thử cho học sinh các khối, bao gồm cả thi thử đại học và tốt nghiệp THPT.

Sử dụng SGK kết hợp với sách bài tập theo quy định của Bộ GD-ĐT là tài liệu tốt nhất phục vụ ôn thi tốt nghiệp. Ảnh: Lê Vân


Còn với trường THPT Tây Hồ (Hà Nội) thì một trong những hình thức ôn thi tốt nghiệp của trường là thi vấn đáp. Ông Lê Hồng Vũ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hình thức thi vấn đáp là một cách luyện trí nhớ và giúp đánh giá đúng năng lực học sinh để giáo viên dễ dàng kèm cặp, tránh được tình trạng học vẹt, học tủ.

Theo quy định của Sở GD – ĐT Hà Nội thì các trường vẫn tổ chức hệ thống kiến thức, ôn tập để học sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp 2011. Tuy nhiên nếu có hiện tượng dồn giờ, cắt tiết những môn không thi tốt nghiệp, hiệu trưởng trường đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý. Để có thể thực hiện tốt việc ôn tập, nhiều trường THPT công lập tại Hà Nội đã đưa ra những phương án ôn tập khác nhau.

Không bị "nhiễu" vì sách tham khảo


Trước nhiều sách tham khảo, tài liệu bày bán trên thị trường với mục đích “ôn thi tốt nghiệp”, nhiều giáo viên khuyên học sinh nên bám sát sách giáo khoa. Về đề thi, theo quy định, Bộ GD - ĐT không giới hạn chương trình ôn tập mà nói rõ nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2011 dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, dành khoảng 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học phổ thông, Bộ GD - ĐT cho biết, đối với việc tổ chức dạy học, Bộ GD - ĐT đã quy định rất rõ việc nhà trường phải dạy học đầy đủ các môn trong chương trình giáo dục cấp THPT nhằm đảm bảo mục tiêu giáo dục toàn diện. Bộ và các sở GD - ĐT đã hướng dẫn giáo viên dạy học theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình. Thi tốt nghiệp môn nào trong những môn của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT không phải là điều lo lắng đối với những học sinh đã học đầy đủ chương trình theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học. Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông của Bộ GD - ĐT cũng không có kẽ hở, tạo "đất" cho việc học lệch.

Cũng theo ông Chuẩn, tài liệu để ôn thi tốt nghiệp THPT tốt nhất vẫn là sách giáo khoa, kết hợp sử dụng sách bài tập theo quy định của Bộ GD - ĐT và vở ghi của học sinh. Điều quan trọng là giáo viên cần phải hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa như thế nào để các em có thể nắm kiến thức một cách hiệu quả.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản