Nở rộ mầm non ngoài công lập- chưa mừng đã phải lo - Bài cuối

Nhiều nhà quản lý giáo dục cho rằng, cần có quy định chặt chẽ trong việc cấp phép cho các nhóm lớp ngoài công lập. Đồng thời, phải bố trí lực lượng thanh, kiểm tra thường xuyên.


Nhiều bất cập


Lãnh đạo các phòng giáo dục quận của thành phố Hà Nội đều chia sẻ sự lo ngại về trình độ của chủ trường, nhóm lớp mầm non ngoài công lập. Theo quy định của Bộ GD - ĐT, chủ các nhóm lớp mầm non ngoài công lập chỉ cần tốt nghiệp THCS và thêm chứng chỉ nghiệp vụ ngắn hạn (30 ngày) là đã có thể làm chủ nhóm lớp. Bà Đường Thị Lệ, Phó trưởng phòng GD - ĐT quận Hà Đông, cho biết: “Có em đến đăng ký thành lập nhóm lớp chìa ra tấm bằng nghiệp vụ học ở trung tâm Harvard nào đó.

 

Một giờ sinh hoạt của cô trò trường mầm non Sakura - Hoa Anh đào. Lê Vân

Làm sao mà đủ điều kiện để thành lập được. Sự bấp bênh của giáo viên, trình độ chủ trường khiến mô hình này có sự rủi ro khá cao”. Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thuý Thuận, Hiệu trưởng trường mầm non Trung Hòa, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, bức xúc: Nhiều chủ nhóm lớp mầm non ngoài công lập chỉ học các lớp mầm non ngắn ngày, nên việc quản lý cơ sở vật chất chưa thành thạo, gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động.


Theo bà Hoàng Kim Phượng, Phó trưởng phòng GD - ĐT quận Long Biên, có sự bất cập rất rõ trong trình độ của chủ nhóm lớp, khi chủ nhóm lớn chỉ cần tốt nghiệp THCS và có chứng chỉ nghiệp vụ 30 ngày, trong khi giáo viên của nhóm lớp lại yêu cầu tốt nghiệp trung cấp sư phạm trở lên. “Điều này thực sự vô lý. Tôi cho rằng, cần phải có sự thay đổi trong quy định với chủ nhóm lớp. Cụ thể chủ nhóm lớp phải có trình độ trung cấp trở lên và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở lớp mầm non”.


Còn theo bà Nguyễn Minh Xuyến, Phó trưởng phòng GD - ĐT quận Cầu Giấy cho biết, việc quản lý các nhóm lớp cũng có nhiều khó khăn. Hiện tại, số lượng các trường, nhóm lớp ngoài công lập ngày càng tăng, trong khi lực lượng kiểm tra còn quá mỏng (3 người) mà phải kiêm nhiệm các việc khác, nên việc quản lý là rất khó khăn. “Có những nhóm lớp chưa xin phép đã hoạt động. Một số nhóm lớp được cấp phép nhưng không thu hút được trẻ nên tự đóng cửa mà không báo cáo. Một số trường nhóm lớp ngoài công lập vị trí không ổn định, luôn có sự thay đổi nhân sự, do vậy việc quản lý thực sự khó khăn”, bà Minh Xuyến chia sẻ.


Sẽ có thay đổi trong quản lý


Trước những bất cập trong quy định cũng như việc quản lý các nhóm lớp mầm non ngoài công lập, đại diện Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết, sẽ rà soát việc cấp phép, thành lập. Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ GD - ĐT cũng sẽ có những điều chỉnh trong điều lệ trường mầm non để phù hợp với thực tế, đảm bảo sự an toàn cho trẻ khi đến trường.


Theo bà Hoàng Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GD - ĐT Hà Nội, một trong những giải pháp ưu tiên nhất là tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Bên cạnh đó, cần có quy chế chuyên môn ở tất cả các loại hình trường. Ngoài ra, cần mở các lớp bồi dưỡng cho các chủ trường nhóm lớp. Đặc biệt, cần tăng cường kiểm tra sau cấp phép hoạt động, thực hiện quy chế chuyên môn lớp học, phối hợp các cấp quản lý, không để xảy ra tình trạng chưa cấp phép hoặc chưa đủ điều kiện vẫn tồn tại hoạt động.


“Thời gian tới, Sở sẽ kiểm tra đột xuất, đặc biệt kiểm tra chặt chẽ các trường ngoài công lập. Nội dung khi kiểm tra là chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; công khai về thu chi tài chính”, bà Hương chia sẻ.


Còn theo bà Nguyễn Minh Xuyến, Phó trưởng phòng GD - ĐT quận Cầu Giấy, trước mắt cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hội thảo nâng cao phương pháp giáo dục trẻ. Đây sẽ là nơi để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi chuyên môn giữa các giáo viên. Song song với đó, cần phối hợp với công an, ngành y tế rà soát cơ sở vật chất, phát hiện những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường của các nhóm lớp. “Cần rà soát lại những nhóm lớp đủ và chưa đủ điều kiện hoạt động và thông báo trên loa truyền thanh của phường để nhân dân cùng biết, có như vậy khiến các cơ sở mầm non ngoài công lập phải nghiêm túc hơn trong hoạt động”, bà Xuyến khẳng định.


Lê Vân

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản