Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia:

Những vụ việc về lộ đề, đọc lời giải đang được Bộ bám sát

Sau khi kết thúc môn sinh học, 17 giờ chiều ngày 4/7, Bộ GD – ĐT đã tổ chức buổi họp báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia. Những câu hỏi xung quanh về thông tin lộ đề thi trên mạng xã hội, sự việc đọc lời giải vào phòng thi… là một trong những vấn đề nóng sau khi kỳ thi kết thúc.


Sẽ bám sát kết quả điều tra


Có lẽ, một trong những điểm nóng đang được dư luận quan tâm về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là vụ việc vào sang 4/7 khi xuất hiện một số đối tượng tham gia giải đề để đọc vào phòng thi tại cụm thi số 4 tại trường CĐ Sư phạm Trung ương Hà Nội; Hay thông tin rò rỉ đề thi trên mạng xã hội Facebook ở môn thi ngoại ngữ.


Bên cạnh đó, những câu hỏi xoáy vào việc tỷ lệ vi phạm của thí sinh ở cụm thi do các trường đại học chủ trì bị bắt nhiều hơn so vơi cụm thi địa phương. Đây là điều đã được tiên lượng từ trước. Phải chăng có sự dễ dàng giữa việc coi thi ở cụm địa phương hơn cụm thi đại học.


Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển (giữa) trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo chiều 4/7.


Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD – ĐT cho biết, Sau khi nhận thông tin từ cụm thi Học viện kỹ thuật quân sự và trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chúng tôi yêu cầu tăng cường công tác thanh tra ở khu vực đó để phát hiện xem có sự việc gì khác không. Hiện nay chưa nhận được văn bản chính thức từ cơ quan điều tra. Chúng tôi đang bám sát thông tin, sau khi có kết luận sẽ xử lý theo quy chế, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý hình sự.


Ông Mai Văn Trinh cho biết, theo thông tin ban đầu, đây là tài khoản Facebooknăm 2013, chỉ có 4 lần đưathông tin lên. Lần gần nhất là ngày 17/1/2015. Việc đăng nhiều đề thi lên tài khoản này là điều khó xảy ra trên thực tế. Như vậy Facebook này đã bị hack. Đây là thông tin chính thức từ phía công an. Tương tự như 22 giờ hôm qua (3/7), trên 1 tài khoản Facebook có đề thi lịch sử, nhưng không phải, đây là việc lạm dụng công nghệ. Bộ GD phản ứng rất kịp thời để làm rõ việc này. Chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi khi có kết quả điều tra.


Nói về tính nghiêm túc giữa hai cụm thi địa phương và cụm thi liên tỉnh, ông Mai Văn Trinh cho biết, một kỳ thi nghiêm túc được đánh giá trên nhiều phương diện từ hình thức đến nội dung đến kết quả thi. Về hình thức, những sự lộn xộn như phao rải trắng trường thi ở các kỳ thi trước đây không còn xuất hiện ở kỳ thi này. Việc lộn xộn phao trắng ở Thanh Hóa không phải ở trong trường thi mà ở ngoài trường thi, đây không phải là hình ảnh đẹp. Thí sinh này sa khi làm bài và ra khỏi cổng trường đã bỏ phao. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa tăng cường, giám sát thực hiện tốt hơn việc này. Các buổi sau đã không có hiện tượng này xảy ra.


Trước thực trạng từ phản ánh của địa phương về tình trạng quay cóp vẫn diễn ra và chưa thể đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: “Ở kỳ thi nào cũng có giám thị, thí sinh vi phạm quy chế, mình cố gắng tiến tới khắc phục để không còn hiện tượng này. Kì thi năm nay có tác dụng phân luồng học sinh. Bước đầu tổ chức được như vậy là rất tốt. Kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội, sự khác biệt rất lớn so với các kì thi trước. Thi cử, kiểm tra đánh giá thay đổi đồng bộ với đổi mới phương pháp dạy và học. Kì thi này nhằm được mục đích như vậy. Còn hạn chế thì chúng ta sẽ điều chỉnh để hợp lý và tốt hơn. Luật Giáo dục quy định phải có kì thi tốt nghiệp nên không bàn đến chuyện bỏ kì thi tốt nghiệp THPT”.


690 thí sinh vi phạm kỷ luật trường thi


Theo thống kê của Bộ GD- ĐT, tính đến hết buổi thi thứ 7, tổng số thí sinh bị kỷ luật là 766, trong đó khiển trách: 49; cảnh cáo: 27, đình chỉ 690. Tỷ lệ dự thi các môn: Toán 98.68%; Ngoại ngữ 99.30%; Ngữ văn 99.03%; Vật lý 98.59%; Địa lý 98.26%; Hóa học 98.08%, Lịch sử 96,32.


Ông Mai Văn Trinh cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có 1.005.654 thí sinh đăng ký, trong đó: 28% thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ (so với các năm trước có gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ và khoảng 20% thí sinh không dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ). Điều đó đã khẳng định hiệu quả của công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong việc phân luồng học sinh, giảm chi phí do hồ sơ ảo.


Đánh giá chung về kỳ thi, Bộ GD – ĐT khẳng định Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 đã được tổ chức theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng là gọn nhẹ, giảm tốn kém cho xã hội và người dân nhưng vẫn phản ánh đúng trình độ người học để xét tốt nghiệp, đồng thời cung cấp dữ liệu cho việc xét tuyển giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Kỳ thi đã được thực hiện đúng kế hoạch, đúng quy chế, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội và diễn ra an toàn, nghiêm túc, tạo ra những tiền đề cơ bản, ý nghĩa quan trọng cho việc tiếp tục triển khai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.


Bộ GD-ĐT cũng cho rằng, với việc ra đề theo hướng tăng cường đề thi mở, các câu hỏi nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của học sinh vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, các vấn đề thời sự của đất nước; hạn chế việc ra các câu hỏi yêu cầu học sinh phải nhớ máy móc các con số và sự kiện, việc luyện thi tràn lan như những năm trước đây đã giảm rõ rệt và đề thi đã tạo tâm lý thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho thí sinh khi làm bài thi.


Việc soạn thảo và sao in, vận chuyển đề thi đến các phòng thi được thực hiện tuyệt đối an toàn, bí mật. Theo đánh giá ban đầu của dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi đã đáp ứng được yêu cầu đề ra của kỳ thi: có các câu hỏi ở mức độ cơ bản đảm bảo các thí sinh đủ điều kiện dự thi và ôn tập tốt sẽ làm được để đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và các câu hỏi ở mức độ nâng cao để phân loại học sinh giúp cho việc tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ thuận lợi.


Các cụm thi, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc xếp phòng thi cho các thí sinh đăng ký muộn, thay đổi nguyện vọng vào sát ngày thi nhưng với tinh thần dành thuận lợi cho thí sinh đã cho phép các em tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc sửa lỗi môn thi kể cả trong ngày làm thủ tục dự thi. Tỷ lệ học sinh tới dự thi rất cao. Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết bài được cũng đã được các cụm thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi, không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn.


Đánh giá chung về kỳ thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt được những yêu cầu đặt ra. Mặc dù vẫn có những thí sinh vi phạm quy chế, nhưng việc kiểm soát hết không có vi phạm là rất khó chúng tôi mong muốn nhưng chưa thực hiện được và tiếp tục khắc phục những những vấn đề này trong những năm tới”.


Lê Vân (Tin Tức)

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản