Những vấn đề “nóng” trong tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội

Ngày 16/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD- ĐT) nhiều thông tin quan trọng về tuyển sinh đầu cấp như: phương án tuyển sinh lớp 6, nhiều điểm mới trong tuyển sinh lớp 10… được lãnh đạo sở GD&ĐT Hà Nội thông báo tại hội nghị tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2015- 2016 của thành phố.


Ưu tiên trẻ 5 tuổi


Bà Nguyễn Thu Hà, phó phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, sở GD&ĐT Hà Nội cho biết tuyển sinh đầu cấp của thành phố thực hiện đúng quy chế, đảm báo chính xác, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh (HS) và cha mẹ HS.


Tuyển sinh đầu cấp là một trong những vấn đề nóng của Hà Nội. Ảnh: TTXVN


Năm nay, thành phố tiếp tục thực hiện chủ trương ba tăng, ba giảm (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; ba giảm: giảm sĩ số HS trái tuyến, giảm số HS trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn). Các trường phối hợp với UBND các phường, xã thị trấn tổ chức điều tra số trẻ ở từng độ tuổi đi học trên địa bàn được phân công, để có số liệu chính xác phục vụ phân tuyến tuyển sinh.


Hiện nay, mức phấn đấu huy động số trẻ trong độ tuổi đến nhà trẻ đạt 35%, mẫu giáo đạt trên 90%, 65% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được hòa nhập, ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi để thực hiện phổ cập trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Về số trẻ trong lớp thực hiện theo quy định theo điều lệ trường mầm non. Trường hợp do số trẻ trên địa bàn đăng ký học vượt quá quy định theo điều lệ, số trẻ trong mỗi nhóm lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp theo quy định và diện tích sử dụng tối thiểu đạt 1.5m2/trẻ.


Một lần nữa, bà Hà cũng nhấn mạnh, các trường mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ.


Chưa chốt được phương án tuyển sinh lớp 6


Năm học 2015-2016, Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu các trường trên cả nước tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển sinh các môn văn hóa vào lớp 6. Chính vì vậy, đối với những trường có số lượng học sinh đăng ký vào lớn hơn rất nhiều so với chỉ tiêu của trường cần có phương án tuyển sinh cụ thể.


Ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc sở GD- ĐT Hà Nội khẳng định đối với tuyển sinh vào lớp 6, theo chỉ đạo của Bộ GD- ĐT, UBNDTP Hà Nội yêu cầu các trường không được khảo sát đầu vào lớp 6 để phân chia lớp. Không được tổ chức thi các môn văn hóa để tuyển sinh vào lớp 6.


Cụ thể, nếu trường nào có số lượng học sinh đăng ký lớn hơn chỉ tiêu được giao thì đề xuất phương án tuyển sinh cụ thể. Phương án này sẽ được nộp về sở vào ngày 14/4 và sở GD- ĐT Hà Nội sẽ chốt vào ngày 16/4. Riêng trường THCS Hà Nội – Amsterdam, sở GD- ĐT sẽ có đề án tuyển sinh riêng. Hiện nay, các trường có nhu cầu tuyển sinh theo phương án riêng trên địa bàn Hà Nội đã có phương án cụ thể.


Bà Lê Thị Kim Ánh, phó trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cho biết trên địa bàn quận, tuyển sinh vào lớp 6 có một số trường công lập và ngoài công lập có số lượng học sinh đăng ký nhiều hơn số chỉ tiêu được giao. Quận có 2 phương án. Một số trường dự định sẽ tiến hành kiểm tra khảo sát EQ và IQ. Còn trường THCS Cầu Giấy thì sẽ tiến hành xét học bạ.


Nhưng bà Ánh băn khoăn, những năm trước trong học bạ của học sinh có chấm điểm, năm nay, Bộ yêu cầu không chấm điểm thì lớp 5, không biết xét học bạ thế nào. Đại diện trường THCS&THPT Việt Úc có hỏi mọi năm trường có tiến hành thi kiếm tra đầu vào đối với học sinh lớp 6. Năm nay, trường chỉ tổ chức riêng môn tiếng Anh có được không?


Trả lời vấn đề này, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng khẳng định tuyệt đối không được thi tuyển các môn văn hóa trong đó có môn ngoại ngữ.


Nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh trong tuyển sinh lớp 10


Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc sở GD- ĐT Hà Nội cho biết năm nay, Hà Nội có trên 85.000 học sinh thi vào lớp 10. Do đó, các trường ngoài công lập có thể yên tâm về nguồn tuyển. Năm nay, sở vẫn quy định 60% học sinh vào các trường THPT công lập và 40% vào các trường ngoài công lập. Điểm mới của năm nay đó là đối với các trường ngoài công lập nếu có số lượng tuyển sinh từ 5 lớp trở xuống sẽ được phép tuyển vượt chỉ tiêu không quá 20%, trường có từ 6 lớp trở lên được tuyển vượt chỉ tiêu không quá 10%.


Theo đó, mỗi thí sinh dự thi vào 10 sẽ có 2 nguyện vọng vào các trường công lập trong cùng vùng tuyển kể cả lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, trừ hai trường hợp là có một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây; HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật. Năm nay HS Hà Nội vẫn thi hai môn là Ngữ văn và Toán để vào lớp 10. Đối với các trường chuyên, HS còn phải thi thêm môn điều kiện nữa là ngoại ngữ. Năm nay, môn ngoại ngữ thí sinh không phải thi kỹ năng nói mà chỉ thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận để đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết của HS.


Năm nay sở GD-ĐT Hà Nội cũng mở rộng đối tượng được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích. Đó là giải khuyến khích quốc gia sẽ được cộng thêm 1.5 điểm.


Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội diễn ra trong các ngày 10,11, 12, 13/6, sớm hơn 10 ngày so với năm 2014. Trong đó, ngay 10/4, thí sinh tập trung học quy chế thi. Ngày 11/6, thí sinh bước vào kỳ thi với môn Ngữ văn buổi sáng, thi 120 phút, môn Toán buổi chiều thời gian làm bài 120 phút. Ngày12, 13/6 dành cho thí sinh thi vào các trường chuyên.


Năm nay, Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh như năm trước. Học sinh đủ điều kiện, có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào được đăng ký dự tuyển vào hai trường THPT công lập của khu vực tuyển sinh đó. Những thí sinh thuộc vùng giáp danh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú... có đủ điều kiện dự tuyển theo quy định được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện hai NV vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một khu vực tuyển sinh.


Sau khi đăng ký NV, thí sinh có 2 ngày để đổi nguyện vọng là 25, 26/5 tại các phòng GD- ĐT nhưng chỉ được đổi NV dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký. HS không được thay đổi NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.


Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản