Những bông hoa đẹp giữa núi rừng Tây Nguyên

Dù hoàn cảnh khó khăn, điều kiện học tập thiếu thốn nhưng với nghị lực và sự hiếu học, nhiều bạn học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai vẫn đạt được những thành tích học tập đáng để tự hào, là tấm gương sáng cho các bạn cùng trang lứa noi theo. Hai em Đinh Thị Nái và Đinh Thị Bươi, người dân tộc Barnah, học sinh lớp 11D - Trường THPT Anh hùng Núp, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang là một điển hình.

Em Đinh Thị Bươi (bên phải).

Đinh Thị Nái sinh ra và lớn lên tại xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang. Tuổi thơ của em không được bình yên như những bạn cùng trang lứa. Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em, bố mẹ li dị từ khi Nái còn nhỏ, ngoài việc học, em phải làm thêm nhiều việc để kiếm tiền, phụ giúp bố trang trải cuộc sống của gia đình.

Em kể: “Nhà em có bốn người con, em là con thứ hai, chị gái đầu đã đi lấy chồng, hai em sau còn nhỏ và đang đi học. Cuộc sống rất khó khăn, nhà được một sào lúa, quanh năm không đủ ăn, nên ngoài những giờ ở lớp em phải đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cho việc học của em và phụ giúp với bố lo cho hai em”.

Thương bố và thấu hiểu những khó khăn của gia đình, em đã vượt qua mọi khó khăn, mặc cảm của bản thân để đạt được kết quả học tập đáng tự hào. Từ lớp 3 đến lớp 10 em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến của trường. Không chỉ học giỏi, Đinh Thị Nái còn là một lớp trưởng gương mẫu, tích cực trong các phong trào đoàn, hội của trường. Bạn bè nhờ việc gì, Nái đều xông xáo làm ngay. Những bạn có học lực yếu kém, Nái tham mưu với cô giáo chủ nhiệm phân công các bạn học sinh khá giỏi kèm cặp giúp đỡ.

“Bố mẹ ly dị, em buồn lắm nhưng nhờ có bố động viên nên dù có khó khăn đến mấy em cũng không bỏ học, em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này thi vào ngành hướng dẫn viên du lịch, để giới thiệu những bản sắc, nét văn hóa của cộng đồng người đồng bào dân tộc Bahnar đến với du khách trong và ngoài nước”- Nái chia sẻ ước mơ của mình.

Đồng cảnh ngộ với Đinh Thị Nái là Đinh Thị Bươi. Hoàn cảnh của Bươi cũng rất khó khăn, để đến được với trường, với lớp, với bạn bè... là cả sự phấn đấu không ngừng. Bươi là con thứ 3 trong gia đình có 3 anh, chị em ở xã Kông PLa, huyện Kbang, điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Được bố mẹ khuyến khích "cho ba đứa con đi học để biết cái chữ", Bươi đã không phụ lòng của gia đình, năm nào em cũng đạt được danh hiệu học sinh khá của trường, riêng năm lớp 10 vừa rồi, em đoạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Năm học này, được sự tín nhiệm của bạn bè và giáo viên chủ nhiệm, Bươi được bầu làm lớp phó học tập, nhận trách nhiệm kèm thêm một số bạn có học lực yếu. Em cũng được chọn nằm trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi của trường, đang ôn luyện để chuẩn bị đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nói về hai cô học trò, cô Trần Thị Kiều, chủ nhiệm lớp tự hào khoe với chúng tôi: Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, điều kiện học tập thiếu thốn đủ bề nhưng hai em luôn cố gắng học tốt, chăm chỉ, lễ phép, nhiệt tình tham gia các phong trào trường tổ chức và luôn giúp đỡ các bạn bè. Hai em xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn trong trường học tập và noi theo.

Quang Thái.

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản