Nhiều câu hỏi về điều chỉnh nguyện vọng được chuyên gia giải đáp thỏa đáng

Sáng 22/7, ngày hội tư vấn lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2023 diễn ra tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của nhiều chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hơn 300 gian tư vấn của các trường đại học và hàng nghìn học sinh, phụ huynh.  


Các chuyên gia tư vấn đến từ các trường đại học lớn như Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội... đã giải đáp những thắc mắc của phụ huynh, học sinh trong giai đoạn nước rút xét tuyển đại học.

Đại diện của các cơ sở giáo dục có mặt tại hơn 300 gian tư vấn, sẵn sàng trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc cho học sinh, phụ huynh cũng như cung cấp thông tin cụ thể, chi tiết về học phí, học bổng, ký túc xá, đời sống sinh viên...  

Tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, tới thời điểm này mới chỉ có khoảng 390.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT. Trong đó có khoảng 72.000 thí sinh chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy đưa ra lời khuyên với thí sinh rằng các em không nên chỉ đăng ký một nguyện vọng mà nên có một số nguyện vọng. Vì nếu có rủi ro cho thí sinh thì hệ thống của Bộ còn xét tuyển tiếp để thí sinh có được các cơ hội khác. Thí sinh cần lưu ý xếp nguyện vọng mình yêu thích nhất, thấy phù hợp nhất lên đầu.  

Liên quan đến nguyện vọng trúng tuyển sớm, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết: "Với những nguyện vọng trúng tuyển sớm, nếu thí sinh chưa thật sự yêu thích có thể đặt những nguyện vọng này xuống dưới và đưa những nguyện vọng yêu thích chưa trúng tuyển lên trên. Nguyện vọng trúng tuyển sớm đặt ở đâu cũng sẽ đỗ nếu tất cả các nguyện vọng phía trên trượt, quý phụ huynh hãy yên tâm". 

Trường hợp thí sinh đã có thông báo trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm và đủ các điều kiện đi kèm, trên hệ thống, thí sinh đặt ưu tiên nguyện vọng 1 trùng với nguyện vọng đã trúng tuyển. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khẳng định: “Chắc chắn thí sinh sẽ được hệ thống xác nhận trúng tuyển. Còn nếu thí sinh không được trường gọi nhập học thì phụ huynh có thể làm đơn gửi lên Bộ GD&ĐT, chúng tôi sẽ giải quyết”.  

Dưới đây là một số hình ảnh ngày hội tư vấn lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học: 

Chú thích ảnh
Ngày hội tại Hà Nội diễn ra tại khuôn viên Đại học Bách khoa (quận Hai Bà Trưng) có 44 trường đăng ký 144 gian tư vấn.
Chú thích ảnh
Tham gia tư vấn là các chuyên gia đến từ Bộ GD&ĐT, các trường đại học. 
Chú thích ảnh
Các gian tư vấn của nhiều trường đại học hoạt động khá hiệu quả. 
Chú thích ảnh
Câu hỏi mà cán bộ tuyển sinh nhận được nhiều nhất của thí sinh là "em được chừng này điểm thì sẽ đỗ vào ngành nào, trường nào".
Chú thích ảnh
Tại các gian tư vấn tuyển sinh, thí sinh được tư vấn những vấn đề khá cụ thể với năng lực, sở trường của mình. 

 

Lê Vân - Lê Phú/Báo Tin tức
Rút ngắn thời gian thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
Rút ngắn thời gian thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có quyết định số 923/QĐ-BGDĐT ban hành Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng, ngành Giáo dục Mầm non năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN