Nên đưa giáo dục giới tính vào cấp học nào? Bài 1: Lớp 5 mới học về giới tính là quá muộn

Bài học đầu tiên về giới tính mà trẻ em được tiếp cận là ở môn Khoa học lớp 5. Theo các chuyên gia giáo dục thì như thế là quá muộn; bởi với thực trạng những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em diễn ra vừa qua, thì sẽ "không kịp" cung cấp kiên thức, kỹ năng, lẫn cách xử lý cho các em, khi có nguy cơ hoặc bị xâm hại tình dục.

Học về giới tính là... học  chăm sóc bà bầu


Theo tìm hiểu của phóng viên, chương trình học giới tính được bắt đầu từ lớp 5 trong nhà trường. Đánh giá của các chuyên gia giáo dục, việc bắt đầu này là quá muộn so với đặc điểm giới tính và khả năng hiểu biết của trẻ hiện nay. 


Không chỉ muộn, mà chương trình học cũng không phù hợp. Có những vấn đề chưa cần thiết như chăm sóc sinh sản, chăm sóc bà bầu thì đưa vào học, trong khi những vấn đề về chống xâm hại tình dục, giới tính... lại không có. 

TS Vũ Thu Hương trong giờ dạy về giới tính ở trường học.

TS Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: Có thể nói từ lớp 5 mới được tiếp cận những bài học về giới tính là muộn. Lên cấp 2, 3 các con cũng được học nhưng hiện giờ trẻ dậy thì rất sớm. Rất nhiều cháu dậy thì được vài năm rồi mới được học chương trình giới tính. Chưa kể là nội dung chương trình còn nhiều bất cập.


 “Chương trình Giới tính lớp 5 có những mục như: Sự sinh sản; Nam hay nữ; Cơ thể chúng ta được hình thành như thế nào; Cần làm gì để cả mẹ và bé đều khỏe; Từ lúc mới sinh đến tuổi dậy thì; Từ tuổi vị thành niên đến tuổi già; Vệ sinh ở tuổi dậy thì.... thiếu quá nhiều các nội dung quan trọng”, TS Vũ Thu Hương cho biết.


Theo TS Vũ Thu Hương nói: Nội dung giáo dục giới tính lại né tránh và chuyển sang vấn đề chăm sóc bà bầu, vốn chưa cần thiết với học sinh lớp 5. Trong khi đó, những nội dung như xuất tinh, mộng tinh, di tinh hay thủ dâm, giới tính thứ ba… và đặc biệt quan trọng là nội dung phòng tránh và ứng phó khi bị xâm hại lại không có.


Trong một lần đi giảng về giới tính học đường, TS Vũ Thu Hương cho biết, khi cho hơn 50 em lớp 5 xem những clip về phá thai trong giờ học giới tính, các em rất sợ nhưng không đến nỗi sốc như nhiều người vẫn tưởng. Có em nói rằng: "Phá thai là một tội ác", nghĩa là học sinh đã có những hiểu biết về vấn đề này. 


Nên học về giới tính từ 3 tuổi


Khẳng định chương trình giáo dục giới tính trong trường học hiện nay còn khá manh mún và rải rác chưa hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng, rất cần có một hệ thống chương trình giáo dục giới tính cụ thể.


Theo TS Phạm Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội,  hiện nay khi nói về vấn đề giới tính, bản thân những người lớn như cha mẹ còn ngại ngùng. Trong khi đó ở trường học, các em chỉ được dạy chung chung rất lý thuyết về hệ sinh dục; tuyệt nhiên không dạy về thái độ ứng xử với quan hệ tình dục.


TS Phạm Thành Nam cho biết: “Từ 3 tuổi trẻ đã có xu hướng khám phá bộ phận sinh dục. Lúc này từ trong gia đình, nhà trường có thể dạy cho con và tuyệt nhiên không được nói giảm nói tránh. Cần nói chính xác với kiến thức khoa học, điều này cần được kết nối qua các lớp học khác nhau và liên tục. Từ đó hình thành trong trẻ những hiểu biết chân thực và giá trị nhất để các em tự bảo vệ chính mình”.


Đồng ý với điểm này, TS Vũ Thu Hương cho biết: “Người lớn không nên lảng tránh hay đùa cợt kiểu đối phó: "Con được sinh ra từ nách, con được nhặt về từ thùng rác". Bố mẹ lảng tránh khiến con nghĩ rằng những vấn đề liên quan đến giới tính là cực kỳ tệ hại, dẫn đến hình thành tâm tính đứa trẻ không thích chia sẻ với người khác. Được giáo dục giới tính đầy đủ, người ngoài chỉ cần động chạm ngón tay vào cơ thể, lập tức trẻ sẽ chia sẻ với bố mẹ ngay”.


Theo ghi nhận, ở các nước phát triển, trẻ được dạy về phòng tránh xâm hại từ 3 tuổi. Bắt đầu từ 5, 6 tuổi, giáo trình đã bắt đầu giải thích hiện tượng em bé sinh ra từ đâu. Đến lớp 3 thì hầu như trẻ em đã biết hết mọi thứ cần học về giới tính theo đúng khoa học. Các em bắt đầu được học về lựa chọn bao cao su, các phương án phòng tránh thai và rất nhiều nội dung quan trọng khác.


TS Vũ Thu Hương cho rằng, nội dung giáo dục giới tính cần phải được đưa vào nhiều hơn và theo một hệ thống thống nhất từ lúc trẻ 3 tuổi cho đến 16 tuổi, với mức độ khó tăng dần.


"Ngay từ ở nhà, các bố mẹ nên tập trung dạy con các kĩ năng giới tính và các kỹ năng phòng vệ khỏi các tai nạn như xâm hại, bắt cóc, hỏa hoạn, đuối nước. Bên cạnh đó, những kỹ năng giới quan trọng đặc trưng cho giới tính của từng trẻ, cần được bố mẹ, nhà trường chú trọng trang bị cho trẻ", TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.


Lê Vân/Báo Tin Tức
Cư dân mạng tiếp tục xôn xao về cô giáo dạy giới tính bằng... bao cao su
Cư dân mạng tiếp tục xôn xao về cô giáo dạy giới tính bằng... bao cao su

Trong những ngày vừa qua, tài khoản của trang mạng xã hội facbebook có tên Phương Linh (một học sinh tại Hải Phòng) có đăng tải đoạn video cô giáo dạy kỹ năng sống với nội dung hướng dẫn sử dụng bao cao su.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN