Một số trường ở Đà Nẵng dạy trực tuyến giúp học sinh ôn bài ở nhà

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, để giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học, một số trường tại Đà Nẵng đã tổ chức dạy học trực tuyến.

Chú thích ảnh
Giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu soạn bài học trực tuyến cho học sinh. 

Thời gian nghỉ học kéo dài, nhằm giúp học sinh không quên kiến thức, các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu) hàng ngày tới trường để làm bài dạy trực tuyến. Cách làm của các thầy cô cũng rất chuyên nghiệp, mỗi khối lớp gồm 6 giáo viên cùng thực hiện bài học, theo sự phân công, gồm các công đoạn: soạn bài, thu tiếng, quay phim, dựng video, cắt âm thanh. Nội dung các bài học trực tuyến là kiến thức từng bài học và video giới thiệu của thầy cô giáo. Việc này được thực hiện kết hợp một số phần mềm để bài học thêm sinh động, hấp dẫn đối với học sinh.

Cô Nguyễn Thị Lê Hà (Tổ trưởng chuyên môn của khối 1), người đầu tiên có ý tưởng dạy học trực tuyến cho học sinh ôn tập thêm ở nhà trong thời gian nghỉ học, chia sẻ: "Do thời gian nghỉ tránh dịch nCoV của học sinh kéo dài nên phụ huynh, giáo viên lo lắng rằng các em sẽ quên kiến thức. Hiểu được điều này, tôi đã đưa ra ý tưởng dạy học trực tuyến, Ban giám hiệu nhà trường đồng ý, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm cùng các giáo viên trong trường xây dựng bài giảng, sau đó đưa lên mạng để cho học sinh tự ôn bài ở nhà".

Cô Hà cho biết, khó khăn nhất của các thầy cô là làm chủ công nghệ. Bởi lẽ các thầy cô vừa soạn bài, vừa quay video, sau đó phải dựng hình, thu âm. Việc làm này đòi hỏi các cô thầy phải làm việc rất công phu, tỉ mỉ. Tuy nhiên, các thầy, cô trong trường ai cũng vui vẻ vì có thể giúp phụ huynh yên tâm và học sinh nắm chắc kiến thức.

Cô Huỳnh Thị Thanh Hòe, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, nhấn mạnh: Việc triển khai dạy trực tuyến cho học sinh ôn bài ở nhà đã nhận được sự đồng thuận của nhiều phụ huynh. Đây cũng là động lực giúp các thầy cô giáo trong trường tiếp tục soạn nhiều bài giảng hay, hấp dẫn giúp các em có thể ôn tập kiến thức hiệu quả và chuẩn bị kiến thức cho tuần học tiếp theo.

"Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu cũng đã chỉ đạo các trường trên địa bàn là trong thời gian nghỉ giáo viên phải có hướng dẫn, giao bài tập cho học sinh thông qua group nhóm Zalo, Facebook...", Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hải Châu Trần Thị Thúy Hà thông tin.

Đánh giá về việc dạy học trực tuyến cho học sinh ôn bài ở nhà, cô Trần Thị Thúy Hà chia sẻ: Đến nay trên địa bàn quận đã có một số trường triển khai việc giao bài ôn tập cho học sinh. Trường Tiểu học Võ Thị Sáu đã xây dựng bài học trực tuyến giúp học sinh ôn bài ở nhà mang lại hiệu quả tích cực. Các trường trung học cơ sở, tiểu học cũng giới thiệu các đường link của edu.vn đến tất cả phụ huynh. Tuy nhiên để thực hiện việc ôn tập có kết quả tốt cho học sinh thì cần sự hợp tác của phụ huynh trong việc chia sẻ và định hướng cho các em.

Tương tự, các thầy cô ở Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (quận Thanh Khê) cũng tập trung tại trường để soạn bài giảng trực tuyến cho học sinh tự học ở nhà.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, cho biết: Sau khi có thông tin học sinh phải nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch, nhà trường đã huy động các thầy, cô trong tổ chuyên môn sẵn sàng soạn bài giảng trực tuyến. Sau đó, giáo viên đưa bài giảng lên cổng thông tin điện tử của nhà trường, rồi gửi đường link dẫn cho phụ huynh học sinh. Ngoài ra, nhà trường cũng khuyến khích học sinh tự tìm hiểu trên các trang mạng dạy học để tìm kiếm các dạng bài giảng đề việc ôn tập được phong phú hơn. Hoạt động này giúp học sinh có thể nắm chắc kiến thức, chuẩn bị bài học mới.

Chú thích ảnh
Em Nguyễn Ngọc Thiên Bảo học sinh lớp 5, trường tiểu học Võ Thị Sáu đang tự học trực tuyến ở nhà. 

Tại Trường Tiểu học cơ sở  và Trung học cơ sở FPT Đà Nẵng (thành phố Đà Nẵng), việc sử dụng công nghệ để dạy học, giao bài tập về nhà đã diễn ra từ trước. Do vậy trong thời gian học sinh nghỉ học, nhà trường đã triển khai hết công năng của những phần mềm này, giúp học sinh tuy ở nhà nhưng vẫn nắm chắc bài, làm bài có sự quản lý của thầy cô, phụ huynh thông qua ứng dụng.

Cô Lương Thị Hường, Tổ trưởng Khoa học tự nhiên (Trường Tiểu học cơ sở và Trung học cơ sở FPT Đà Nẵng) nêu rõ: Trước kia, nhà trường cũng đã triển khai chương trình học ở nhà qua các phần mềm, công cụ. Đặc biệt, hiện nay các phần mềm này càng phát huy hiệu quả, giáo viên có thể dễ dàng giao cho học sinh bài tập giúp các em có thể ôn bài học thường xuyên.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành cho biết: Nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc học sinh được nghỉ học dài ngày, Sở cũng đã gửi công văn đến tất cả các trường trên địa bàn, giới thiệu hệ thống học tập trực tuyến, hệ thống giao bài tập về nhà và kho dữ liệu bài giảng điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín. Đặc biệt các ứng dụng này đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị các đơn vị, trường học lựa chọn hệ thống phù hợp và triển khai giúp học sinh có thông tin và được tiếp cận với hệ thống học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ học.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Các địa phương căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh nCov để cho học sinh nghỉ học 
Các địa phương căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh nCov để cho học sinh nghỉ học 

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 7/2, sau khi đánh giá tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như những việc đã triển khai trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV Bộ Giáo dục và Đào tạo đã họp và thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN