Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 an toàn và nghiêm túc

Chiều 12/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành môn thi cuối cùng, kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2016-2017. Kỳ thi năm nay được đánh giá là an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh nào vi phạm.

Sự căng thẳng lộ rõ trên khuôn mặt của những thí sinh sau khi kết thúc 150 phút thi các môn chuyên Toán và chuyên Văn vào buổi chiều. Nếu như phần nghị luận xã hội của đề thi môn Văn ở lớp 10 thường gợi cho các em về thái độ cư xử trong cuộc sống bởi những điều làm nên yêu thương không chỉ có điều ngọt ngào mà còn có cả những cay đắng và vấp ngã, thì đề Văn ở lớp 10 chuyên lại khơi gợi cho học sinh phải biết yêu thương bản thân mình trước khi yêu người khác.


Dự thi vào lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thí sinh Hải My (học sinh trường THCS Nguyễn Du) chia sẻ: "Đề Văn chuyên không khó, vấn đề đặt ra cũng chưa hay nhưng em nghĩ nó mang tính thiết thực. Với câu nghị luận xã hội, em đồng ý với quan điểm phải yêu thương bản thân mình trước khi yêu người khác, nhưng chúng ta không nên sống vị kỷ. Với đề Văn này em nghĩ mình có thể làm đạt 6 điểm".

Kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc, đề thi có tính phân loại thí sinh

Trong khi đó, buổi thi sáng nay, đề thi môn Toán ở lớp 10 thường cũng được các học sinh đánh giá khó và ít học sinh nào có thể đạt điểm trọn vẹn. Môn Toán chuyên cũng được các học sinh đánh giá khá khó và chỉ làm được 30%. Thí sinh Minh Tuấn, học sinh trường THCS Bình Quới Tây dự thi vào chuyên toán trường THPT Gia Định, đánh giá: "Đề thi Toán khá khó, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng khá nhiều. Dù thí sinh có làm các bài tập nâng cao cũng khó có thể làm được. Dạng đề này hầu như không có trong chương trình học. Em nghĩ mình làm được tầm 30%".


Đánh giá chung của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, đề thi vừa sức và phân hóa tốt. Nội dung đề đi từ dễ đến khó, mang tính khoa học, ứng dụng trong cuộc sống và giáo dục học sinh, nhất là đề thi môn Văn. Đáp án chính thức của các môn thi sẽ được công bố chính thức vào ngày 16/6.


Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, kết thúc 2 ngày thi có 374 em vắng không lí do ở hệ thi thường và 83 em vắng ở hệ lớp 10 chuyên. Đánh giá kỳ thi năm nay, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng với sự chuẩn bị chu đáo cùng với sự phối hợp có trách nhiệm của các ban ngành nên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2016 - 2017 đã diễn ra an toàn và nghiêm túc, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, đặc biệt là kỳ thi được bảo mật và chính xác.


Ông Nguyễn Tiến Đạt cũng cho biết, ngày 15/6 tới sẽ chính thức khai mạc hội đồng chấm thi. Dự kiến 22/6 gửi kết quả thi về quận huyện, 23/6 in giấy báo điểm thi lớp 10, 22 đến 24/6 nhận đơn xin phúc khảo đề thi tại trường phổ thông thí sinh đang học. Dự kiến 11/7 sẽ công bố điểm chuẩn, trước đó công bố điểm chuẩn vào trường chuyên, lớp chuyên vào ngày 23/6 .


Năm học 2016-2017, TP Hồ Chí Minh có gần 69.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 tại 123 hội đồng thi (trong đó có 10 hội đồng thi chuyên) với 2.938 phòng thi. Trong đó có hơn 62.400 thí sinh thi vào lớp 10 trung học phổ thông thường và gần 6.500 em thi vào lớp 10 chuyên. Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết, hệ thống các trường trung học phổ thông công lập tại TP Hồ Chí Minh chỉ đáp ứng khoảng 80% chỗ học cho học sinh vào lớp 10. Bên cạnh hệ thống trường công lập, các em vẫn có nhiều lựa chọn khác như trường phổ thông ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, đặc biệt các trường trung cấp nghề luôn sẵn sàng đón các em. Do vậy, sau khi đã tốt nghiệp trung học cơ sở việc học của các em không có gì trở ngại.


Tin và ảnh: Đan Phương
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản