Kỷ niệm ngày Nhà giáo: “Mỗi chuyến đò là mỗi niềm hạnh phúc”

Dù đã bước sang tuổi “ngũ tuần” nhưng với tấm lòng yêu nghề, yêu học trò, cô giáo Trần Thị Oanh, Phó hiệu trưởng trường PTTH chuyên Quang Trung, người đã có thâm niên 27 năm trong ngành giáo dục vẫn luôn hết lòng vì công việc, vì lớp lớp học sinh thân yêu. Với cô, “mỗi chuyến đò là mỗi niềm hạnh phúc”.

Sinh năm 1963, trong một gia đình thuần nông tại Hà Tĩnh, từ nhỏ cô Trần Thị Oanh đã nuôi ước mơ trở thành cô giáo. Năm 1985, sau khi tốt nghiệp Trường đại học sư phạm Vinh, chuyên ngành Hóa, cô Oanh được phân công về giảng dạy tại trường cấp 2 - 3 Đồng Xoài (tỉnh Sông Bé cũ). “Thời ấy, trường cấp 2 - 3 Đồng Xoài chỉ vẻn vẹn có 17 giáo viên, cơ sở vật chất còn khiêm tốn, lần đầu tiên nhận nhiệm vụ đã phải đi xa như thế, nhiều đêm tôi cứ khóc thầm, muốn bỏ việc về quê nhưng rồi nhìn thấy những học trò khát khao con chữ, tôi lại không đành lòng. Ngày ấy, giáo viên và học sinh ai cũng khó khăn nhưng sống tình cảm lắm. Chính điều đó là động lực cho tôi thêm yêu nghề”, cô Oanh tâm sự về những ngày đầu bước vào nghề.

Với tinh thần ham học hỏi, nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, cô nhanh chóng trở thành giáo viên dạy giỏi. Năm 2004, khi trường THPT chuyên Quang Trung thành lập, cô Oanh được chuyển về trường giảng dạy. N ăm đầu tiên, cô Oanh được giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển Hóa, cô mừng một nhưng nỗi lo gấp nhiều lần khi sợ không hoàn thành nhiệm vụ bởi mục tiêu của trường chuyên Quang Trung luôn đòi hỏi cao hơn những trường khác rất nhiều. Nhưng với kinh nghiệm sẵn có cũng như một tinh thần luôn học hỏi, ngay trong năm học 2004 - 2005, đội tuyển Hóa của cô đã có 16/16 học sinh đạt giải cấp tỉnh và 1 học sinh đạt giải cấp quốc gia.

Không dừng lại ở đó, những năm học tiếp theo, số lượng học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia ngày càng đạt cả về “chất” lẫn “lượng”. Chỉ riêng trong năm học vừa qua (2010 - 2011) đã có 8 em đạt học sinh giỏi cấp quốc gia (2 giải nhì, 5 giải ba, 1 giải khuyến khích), ngoài ra đội tuyển Hóa còn đạt 6 huy chương Olympic 30/4. Nói về thành tích của mình, cô Oanh khiêm tốn chia sẽ: “Tôi sẽ không thể nào có được thành quả này nếu không có sự giúp đỡ của Ban Giám hiệu nhà trường và đặc biệt là những đồng nghiệp trong đội tuyển đã cùng tôi tìm ra những phương pháp tốt nhất cho học sinh”.

Liên tục nhiều năm, cô Oanh được Ban giám hiệu (BGH) trường chuyên Quang Trung cử đi thi giáo viên giỏi các cấp. Không phụ lòng tin của BGH, của các bạn đồng nghiệp và học sinh, từ năm 2004 đến nay, cô luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Tin tưởng vào trình độ chuyên môn của cô, năm 2009, cô được đề bạt giữ chức Phó hiệu trưởng. Thêm nhiệm vụ mới, thêm một phần trách nhiệm nhưng cô luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao.

Chia sẻ về những thành công trong việc đào tạo học sinh giỏi, cô Oanh cho rằng, người thầy trước hết phải có lòng say mê nghề, yêu học sinh. “Mỗi chuyến đò là mỗi niềm hạnh phúc”, để đưa được những “chuyến đò” thành công, giúp các em có được hành trang tốt trong cuộc sống thì người thầy phải luôn nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy để mang đến cho các em những bài giảng hay, những giờ học thú vị. “Các môn học tự nhiên đều có quy luật rất đơn giản nhưng nhiệm vụ của giáo viên phải biết cách để các em học sinh nắm rõ quy luật và từ đó giúp các em phát triển khả năng tư duy và suy luận tốt hơn trong việc tiếp cận kiến thức, tránh việc trông chờ, ỷ lại vào sách hướng dẫn, sách nâng cao”, cô Oanh chia sẻ.

Không chỉ giỏi việc nước, cô giáo Oanh còn “đảm” việc nhà. Mặc dù luôn bận rộn với công tác giảng dạy nhưng cô luôn dành một thời gian nhất định để chăm lo cho gia đình của mình. Con gái lớn của cô vừa tốt nghiệp Đại học Ngoại thương. Còn con gái thứ 2 hiện là học sinh lớp 10 chuyên Toán của trường THPT chuyên Quang Trung.

Thầy Lý Thành Tâm, Hiệu trưởng trường PTTH chuyên Quang Trung chia sẻ: “Cô Oanh là một nhà giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề, nhiều năm qua cô phụ trách bồi dưỡng đội tuyển Hóa của nhà trường và trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, trường chúng tôi luôn đạt kết quả cao. Bản thân cô đã góp phần trong việc xây dựng tập thể nhà trường thành một tập thể đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, cùng ra sức tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu trở thành giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp”.Đậu Tất Thành
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN