Họp báo công khai thông tin tuyển sinh vào lớp 6

Ngày 16/4 là hạn cuối cùng các trường trung học cơ sở trình phương án tuyển sinh riêng theo phương thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực toàn diện của học sinh nhưng tuyệt đối không thi tuyển kiến thức các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ (theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Trước yêu cầu không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 của Bộ, nhiều phương thức tuyển sinh mới để thay thế việc thi tuyển đã được các trường trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội đưa ra. Đó là kiểm tra để tập trung phát hiện năng lực của học sinh thông qua việc vận dụng kiến thức trong thực tiễn, biến thành năng lực cá nhân; kiểm tra chỉ số IQ, EQ; làm bài khảo sát với khoảng 30 câu hỏi về nhận thức cuộc sống bình thường trong gia đình, trong lớp, ngoài xã hội...

Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam Lê Thị Oanh cho biết: Phương án tuyển sinh của nhà trường là không thi các môn văn hóa mà tập trung vào việc phát hiện năng lực của học sinh theo các dạng thông minh.

Cơ sở để trường xây dựng phương án này dựa trên cơ sở lý thuyết đa trí tuệ. Bài kiểm tra không đo lường khối lượng kiến thức của học sinh tiểu học được nhận mà tập trung vào việc đánh giá năng lực trong quá trình sử dụng kiến thức, vận dụng kiến thức trong thực tế cuộc sống để biến thành năng lực của mỗi cá nhân.

Bài kiểm tra đảm bảo việc phát hiện, đổi mới, đánh giá chất lượng giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực toàn diện của người học.

Tuy nhiên, một số trường đưa ra phương án kiểm tra chỉ số IQ, EQ cũng băn khoăn về phản ứng của phụ huynh học sinh sau khi nhận được kết quả kiểm tra. Nhiều phụ huynh người chưa biết rõ đo chỉ số IQ, EQ, chỉ số vượt khó là gì?

Theo đó, IQ là chỉ số thông minh - là năng lực bộ môn toán. EQ là chỉ số cảm xúc của bộ môn tiếng Việt. Chỉ số vượt khó là kỹ năng phối hợp đồng đội của học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Sau khi nhận được các phương án tuyển sinh của các trường trung học cơ sở, Sở sẽ mời các chuyên gia giáo dục, các nhà quản lý cùng đóng góp ý kiến để chọn ra phương án xét tuyển. Ngày 21/4, Sở sẽ tổ chức họp báo công khai thông tin tuyển sinh lớp 6 cụ thể.


P.A (TTXVN)

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản