Hong Kong mất ngôi đầu châu Á về xếp hạng đại học

Rớt 3 bậc trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của Tổ chức Nghiên cứu Giáo dục Quốc tế Quacquarelli Symonds (QS), Đại học Hong Kong (HKU) đã để tuột mất vị trí đứng đầu châu Á vào tay Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

HKUST tuy trẻ nhưng đã giành được thứ hạng cao trên thế giới. Ảnh: Internet.


Bảng xếp hạng vừa được QS vừa công bố cho thấy trong năm 2013 này, NUS vươn lên vị trí 24 từ vị trí 33 của thế giới vào 5 năm trước, trở thành trường đại học tốt nhất châu Á.

Đối với HKU, sau khi đánh bại Đại học Tokyo của Nhật Bản vào năm 2011, ngôi trường danh tiếng nhất Hong Kong (Trung Quốc) này đã giữ vững vị trí đứng đầu châu Á 2 năm liên tiếp, nhưng lại bị rớt liền ba bậc vào năm nay và bị NUS soán ngôi.

Cuối năm 2012, tạp chí “Times Higher Education” của Anh đã đưa ra bảng xếp hạng các trường đại học tên thế giới và cho kết quả tương tự. Theo đó, HKU (đứng ở vị trí 35) đã bị NUS vượt qua (đứng ở vị trí 29).

Theo người phát ngôn của QS, sở dĩ Hong Kong bị Singapore vượt qua trong lĩnh vực giáo dục đại học là do nguồn lực giáo dục đại học của Hong Kong bị phân tán cho 8 trường đại học còn Singapore chỉ tập trung nguồn lực phát triển hai trường đại học là NUS và Công nghệ Nam Dương (NTU).

Được chính phủ hỗ trợ mạnh mẽ lại tích cực hợp tác với các trường đại học danh tiếng trên thế giới, cho nên, thứ hạng của NUS và NTU đã vươn lên mạnh mẽ. Hiện nay, ngoài NUS, Singapore có thêm NTU lọt vào top 100 của thế giới và đứng ở vị trí thứ 41.

Đối với Hong Kong, ngoài HKU, còn có Đại học Khoa học Công nghệ (HKUST) và Đại học Trung văn (CUHK) lọt vào top 100 của thế giới, lần lượt đứng ở vị trí thứ 34 và 39 trong bảng xếp hạng của QS. Trong đó đáng chú ý nhất là HKUST mới thành lập được 22 năm đã lọt vào top 100 của thế giới.


Hà Ngọc(P/v TTXVN tại Hong Kong)


Đại học Thanh Hoa trở thành mục tiêu tấn công của NSA
Đại học Thanh Hoa trở thành mục tiêu tấn công của NSA

Đại học Thanh Hoa được biết đến rộng rãi như một cơ sở giáo dục hàng đầu của Trung Quốc đã trở thành mục tiêu xâm nhập sâu rộng của các gián điệp mạng Mỹ trong năm 2013 này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN