Hàng chục trường học tại Hàn Quốc sẽ đóng cửa trong năm 2025 do dân số suy giảm

Số lượng trường học ở Hàn Quốc phải đóng cửa sẽ tiếp tục tăng trong năm nay do dân số trong độ tuổi đi học tại nước này tiếp tục giảm.

Chú thích ảnh
Học sinh tại trường học ở Goyang, phía Bắc thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo dữ liệu của Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố ngày 23/2, được đệ trình lên nghị sĩ Jin Sun-mi thuộc đảng Dân chủ, lực lượng đối lập chính ở Hàn Quốc, tổng cộng có 49 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tại 17 thành phố và tỉnh tại nươccs này sẽ bị đóng cửa trong năm nay.

Số lượng trường học phải đóng cửa do thiếu học sinh đã tăng nhanh trong những năm gần đây, từ 22 trường vào năm 2023 lên 33 trường vào năm ngoái.

88% số trường dự kiến đóng cửa vào cuối năm nay nằm ở khu vực nông thôn, làm dấy lên lo ngại về sự mất cân bằng dân số trong độ tuổi đi học giữa Seoul và các vùng nông thôn.

Xem xét trên phương diện phân bố theo khu vực thì thủ đô Seoul không có trường nào sắp đóng cửa trong khi tỉnh Gyeonggi có 6 trường sẽ bị đóng cửa, tỉnh Gangwon có 7 trường, tỉnh Jeolla Bắc có 8 trường, tỉnh Chungcheong Nam có 9 trường và cao nhất nước là tỉnh Jeolla Nam với 10 trường sắp đóng cửa.

Nếu phân loại theo cấp học thì trong số 49 trường bị đóng cửa có 38 trường là tiểu học, chiếm phần lớn nhất, tiếp đó là 8 trường trung học cơ sở và 3 trường trung học phổ thông.

Báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng cho thấy tình trạng tuyển sinh đáng báo động tại các trường nông thôn. Cụ thể là các trường tiểu học ở vùng nông thôn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu học sinh nhập học nghiêm trọng.

Theo dữ liệu, 42 trường tại tỉnh Gyeongsang Bắc không có học sinh lớp 1 nào đăng ký nhập học vào tháng 3 năm nay.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở nhiều khu vực khác, trong đó tỉnh Jeolla Nam có 32 trường, tỉnh Jeolla Bắc có 25 trường và tỉnh Gangwon có 21 trường.

Liên quan tới chính sách giáo dục ở Hàn Quốc, từ năm 2021, toàn bộ hơn 1,2 triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc sẽ được hỗ trợ gần 1.500 USD/năm tiền học phí, sách giáo khoa và phí hỗ trợ vận hành trường học.

Chính sách này đã áp dụng cho đối tượng học sinh lớp 11 và 12 vào năm 2020, trong năm 2021 mở rộng cho học sinh lớp 10. Trước đó, bậc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở cũng đã được miễn phí.

Như vậy, hiện nay, toàn bộ học sinh từ cấp tiểu học lên đến trung học phổ thông tại Hàn Quốc đều được hưởng giáo dục miễn phí.

Ngoài ra, các học sinh thuộc các gia đình có thu nhập thấp tại Hàn Quốc còn được nâng mức hỗ trợ thêm 38,8% đối với khối tiểu học, 27,5% với khối trung học cơ sở và 6,1% với khối trung học phổ thông.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo Korea Herald/KBS World)
Tin nóng thế giới sáng 23/2/2025
Tin nóng thế giới sáng 23/2/2025

Bản tin nóng thế giới sáng 23/2/2025 có những nội dung sau đây:
- Liên bang Nga nói về thời điểm quyết định trong đối đầu với phương Tây;
- Mỹ siết chặt kiểm soát đầu tư Trung Quốc vào các lĩnh vực trọng yếu;
- Ukraine đề nghị mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ;
- Hamas trao trả đúng thi thể con tin Israel sau sự cố nhầm lẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN