GS.TS Trần Hồng Quân được bầu là Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập

Ngày 20/4, tại Hà Nội, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập (VIPUA) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2012 - 2017). Tới dự Đại hội có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm, cùng đông đảo lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập.

Đại hội đã thông qua Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ I (2005-2011) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II (2012-2017); thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ VIPUA. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hiệp hội, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ II. GS.TS Trần Hồng Quân được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội.


GS.TS Trần Hồng Quân được bầu là Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập. Ảnh: Giaoducvietnam


Phó Chủ tịch hiệp hội Phan Quang Trung cho biết: Từ khi ngôi trường đại học ngoài công lập đầu tiên được xây dựng, hệ thống trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đến nay đã có bước phát triển mạnh và gánh vác một phần tải trọng giáo dục đại học cả nước, mở rộng cơ hội học tập của người dân. Hệ thống này đã đóng góp đáng kể cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong tổng thể hệ thống đại học Việt Nam, từ năm 2000 đến nay, với quy mô sinh viên chiếm 14,7% tổng sinh viên cả nước, các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đã đào tạo, cung cấp cho xã hội hàng chục vạn lao động trình độ đại học, cao đẳng mà nhà nước không phải bỏ kinh phí chi cho đào tạo. Đồng thời, đang tạo việc làm cho hàng nghìn nhà giáo, cán bộ, nhân viên làm việc cho các nhà trường. Phần lớn các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập tuy khuôn viên chưa rộng lớn nhưng có cơ sở khang trang, có thiết bị dạy học tương đối đủ cho các ngành nghề đào tạo, về cơ bản đã vượt qua tình trạng trường lớp tạm thời thuê mướn. Các trường cũng từng bước xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ cơ hữu; chủ động tiếp thu và tiếp cận nhanh với các chương trình đào tạo tiên tiến. Nhiều trường chú trọng bổ sung các kỹ năng như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm cho sinh viên…

Lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam cũng cho biết, các trường ngoài công lập hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn như đất xây trường còn thiếu nên khuôn viên trường chưa đáp ứng nhu cầu dạy học hiện đại, khó tuyển sinh do tâm lý phụ huynh và học sinh thích lựa chọn trường công hơn, văn bản pháp quy cần thiết có liên quan còn chưa đầy đủ... Thêm vào đó, thời gian thành lập của nhiều trường còn chưa nhiều, chưa đủ để các trường khẳng định vị trí của mình trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhiều trường do áp lực tài chính, do chạy theo lợi ích trước mắt, đã có sai phạm làm xấu đi hình ảnh của trường ngoài công lập.

Theo GS.TS Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, trong nhiệm kỳ này, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan và các trường thành viên đẩy mạnh công tác nghiên cứu, tìm kiếm mô hình hoạt động phù hợp với sự phát triển của Việt Nam, phù hợp với đặc thù vùng miền, và quan trọng nhất là phải bắt kịp với xu hướng phát triển giáo dục thế giới. Trên cơ sở đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tổng kết mô hình đại học ngoài công lập, có ý kiến chính thức về một số mô hình năng động, phù hợp. Từ những mô hình đó, Hiệp hội chủ trì tổ chức tuyên truyền phổ biến nhân rộng, tạo điều kiện cho các trường học tập làm tốt hơn, phấn đấu xây dựng cơ sở vật chất khang trang hơn, đội ngũ cán bộ giảng viên cơ hữu đủ sức hoàn thành chương trình mục tiêu đào tạo, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, cạnh tranh bình đẳng với các trường công lập.


Ngọc Anh

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản