Giảng viên đại học còn thiếu và yếu

Đánh giá tổng kết về giáo dục đại học trong năm qua, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, so với yêu cầu đổi mới giáo dục đại học, chất lượng đội ngũ giảng viên vẫn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Tỷ lệ giảng viên có học hàm GS, PGS, trình độ TS trong toàn hệ thống còn thấp.


Nguyên nhân được Bộ GD - ĐT chỉ ra là việc triển khai thực hiện Đề án 911 chậm so với kế hoạch vì phải chờ các văn bản hướng dẫn. Hiện mới có 208 cơ sở giáo dục đại học tham gia cử giảng viên đi đào tạo ở nước ngoài theo Đề án 911. Trong đợt tuyển sinh năm 2013, có một số trường không thành lập hội đồng xét tuyển cơ sở, cử ứng viên dự tuyển chưa đúng đối tượng, gây khó khăn cho Hội đồng xét duyệt của Bộ GD - ĐT. Bên cạnh đó, một số cơ sở đào tạo chưa thực sự quan tâm đến duy trì và phát triển đội ngũ giảng viên, dẫn tới một số ngành đại học, chuyên ngành thạc sĩ, tiến sĩ không bảo đảm điều kiện giảng viên cơ hữu theo quy định và đã bị dừng tuyển sinh.

Nhiều trường ngoài công lập dựa vào đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là chính, chưa xây dựng được đội ngũ giảng viên cơ hữu riêng đủ mạnh để bảo đảm chất lượng đào tạo. Việc tuyển dụng giáo viên ở các trường trực thuộc địa phương có khó khăn nên phần lớn dựa vào sinh viên tốt nghiệp tại trường rồi bồi dưỡng, phát triển thành giảng viên, ảnh hưởng đến công tác đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy.

Lê Vân

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản