Đìu hiu điểm thu hồ sơ của học sinh Hà Nội

Theo lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2011, đến 5 giờ chiều ngày hôm nay (14/4) kết thúc việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo hệ thống các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT). Bắt đầu từ ngày 15 - 21/4, thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi. Theo phản ánh, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay ít hơn so với năm ngoái và thí sinh đăng ký nhiều nhất vào nhóm ngành kinh tế.

Giảm một nửa

15 giờ chiều ngày 14/4, tại phòng GD - ĐT quận Đống Đa có 4 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Chị Phạm Thị Hạnh, cán bộ thu hồ sơ lắc đầu kêu thí sinh vắng quá, chị Hạnh cho biết: “Năm nay thí sinh đến nộp vắng hẳn so với năm ngoái. Bằng giờ này năm ngoái, tôi trở tay không kịp vì số lượng học sinh đến nộp đông. Nhưng ngày hôm nay tôi chỉ nhận được 50 bộ hồ sơ, trong khi ngày này năm ngoái đã được khoảng 150 - 200 bộ”.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Ảnh: Lê Vân


Giải thích về tình hình hồ sơ đăng ký dự thi giảm, chị Hạnh cho rằng, càng ngày học sinh càng đi du học nhiều, mặt khác cơ hội lựa chọn việc học cũng dễ hơn là con đường thi vào các trường ĐH, CĐ. Tổng số lượng hồ sơ đăng ký dự thi phòng GD - ĐT quận Đống Đa thu được đến ngày 13/4 là hơn 700 bộ, trong khi năm ngoái là gần 1.400 bộ, giảm một nửa.

Tại địa điểm đăng ký hồ sơ dự thi phòng GD – ĐT Hai Bà Trưng, không ít thí sinh rất vất vả tìm địa điểm nộp hồ sơ do việc đánh số nhà “lộn xộn”. Một số hộ dân trên phố Lê Gia Định cho biết, cả tháng nay rất nhiều người hỏi số nhà 14. Chị Phan Ngọc Anh, cán bộ thu hồ sơ cho biết, địa điểm thu hồ sơ của quận Hai Bà Trưng đã ổn định gần 10 năm nay. “Đến hôm nay tôi nhận được 400 bộ hồ sơ trong khi năm ngoái đã nhận được gần 700 bộ hồ sơ. Trung bình mỗi thí sinh nộp hai bộ hồ sơ. Đặc biệt ngày hôm qua (12/4), có thí sinh nộp 8 bộ hồ sơ”.

Theo đánh giá của nhiều cán bộ thu hồ sơ thì những sai sót của thí sinh năm nay ít hơn so với những năm trước. “Những sai sót thường gặp là mã tỉnh, còn mã nơi nộp hồ sơ phần lớn các em để trống, đến nơi nhờ sự hướng dẫn của cán bộ thu hồ sơ mới điền vào” - chị Ngọc Anh cho biết.

Kinh tế soán ngôi

Tại các điểm thu hồ sơ đăng ký dự thi, cán bộ thu hồ sơ đều cho biết, số lượng hồ sơ đăng ký vào khối ngành kinh tế nhiều nhất. “Dẫn đầu vẫn là hồ sơ đăng ký dự thi vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tiếp theo là các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội” -chị Phạm Thị Hạnh, cán bộ thu hồ sơ tại phòng GD - ĐT quận Đống Đa cho hay.

Theo đại diện nhiều trường THPT tại Hà Nội, hầu hết học sinh đều nộp hai bộ hồ sơ trở lên và nhóm ngành chiếm số lượng lớn vẫn là kinh tế - tài chính. Trong đó, các ngành được chọn nhiều là kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng... Bà Bùi Thị Minh Nga, Phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, Hà Nội cho biết, trong tổng số học sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ của trường có đến 85% số học sinh đăng ký khối A, D vào các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế. Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết: “Đến nay, chúng tôi chưa thống kê hết nhưng chủ yếu học sinh đăng ký dự thi khối A, D và đăng ký vào khối ngành kinh tế, tài chính”.

Nhận định về xu hướng lựa chọn ngành nghề của thí sinh, ông Nguyễn Quốc Cường, Trưởng Ban tuyển sinh cơ quan đại diện Bộ GD - ĐT tại TP.HCM cho biết, lượng hồ sơ của thí sinh khu vực phía Nam năm nay không có nhiều biến động và chiếm ưu thế vẫn là nhóm ngành kinh tế với tỷ lệ khoảng 20%.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản