Điện Biên: Nhiều giải pháp đưa học sinh trở lại trường sau Tết

Sau Tết Nguyên đán, tại các vùng cao, vùng biên giới đặc biệt khó khăn của các tỉnh miền núi phía Bắc thường xảy ra tình trạng học sinh bỏ học, đi học không chuyên cần. Để khắc phục tình trạng này, ngành Giáo dục- Đào tạo tỉnh Điện Biên đã thực hiện một số giải pháp, đưa học sinh trở lại trường lớp.

Ông Nguyễn Sĩ Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh cho biết: Trước khi tổ chức cho giáo viên và học sinh nghỉ Tết, ngành giáo dục tỉnh đã có văn bản hướng dẫn các phòng giáo dục và hệ thống trường học trong toàn tỉnh nghỉ Tết “an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh”. Trong đó, ngành tập trung vào 2 nội dung chính là nghỉ đúng, trở lại trường đúng thời gian quy định, chú trọng phòng tránh tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông trong dịp Tết. Đáng chú ý, tại một số vùng đồng bào dân tộc Mông, Hà Nhì, có phong tục ăn Tết trước Tết Nguyên đán, ngành đã giải quyết cục bộ theo văn bản đề nghị của một số địa phương.

Theo kết quả kiểm tra của ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh, ngay trong tuần đầu tiên sau Tết Nhâm Thìn, tại các trường thuộc trung tâm thành phố Điện Biên Phủ và trung tâm các huyện, thị xã Mường Lay, tỷ lệ học sinh tựu trường đã đạt gần 100%, các trường dân tộc nội trú cũng đạt tới 98%. Riêng những địa phương vùng cao, vùng biên giới, khu vực đặc biệt khó khăn có nhiều dân tộc thiểu số, tỷ lệ học sinh đến trường dao động từ 85%-100%. Các địa phương có tỷ lệ học sinh bỏ học, đến học không chuyên cần chủ yếu tập trung ở khu vực các xã phía Bắc của huyện Tủa Chùa, Mường Nhé, Điện Biên Đông... Nguyên nhân được xác định là do tình hình thời tiết khắc nghiệt, do việc nương rẫy, việc gia đình, ốm đau... nên học sinh tựu trường muộn; hoặc đã xuống trường, song lại quay về 1-2 buổi để giải quyết việc gia đình.

Để khắc phục tình trạng này, ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh đã thực hiện một số giải pháp tích cực như: Chỉ đạo cán bộ, giáo viên bằng mọi cách liên lạc với học sinh, phụ huynh để gọi học sinh quay về trường; dạy phụ đạo buổi chiều cho những học sinh tựu trường muộn; củng cố lại hệ thống nội trú, bán trú, tổ chức nấu ăn tập thể, dọn dẹp phòng ở để các em có hứng thú khi đến trường. Đặc biệt, tại một số địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động khai xuân như văn nghệ, trò chơi dân tộc...

Chu Quốc Hùng

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản