Dịch COVID-19: Đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên và du học sinh

Tính đến 11 giờ ngày 4/3, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sơn La, địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn 540/UBND-KGVX về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, tránh dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện và thành phố Sơn La thông báo đến các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 17/3/2020. 

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y tế Sơn La và Trường Cao đẳng Sơn La có 284/676 lưu học sinh Lào đã trở lại trường học. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Nguyễn Thị Kim An cho biết, những trường đang có lưu học sinh Lào, tỉnh Sơn La đã có phương án bố trí, sắp xếp chỗ ở và được quản lý, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định

Để phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Sơn La đã thành lập khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La); chủ động các phương án khi số lượng người từ vùng dịch trở về địa phương cần được cách ly theo dõi, điều trị vượt khả năng đáp ứng của tỉnh.

* Chiều 4/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang chỉ đạo Trường Trung học Phổ thông Thạnh Đông, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp cho 26 học sinh đang theo học tại đây được nghỉ học từ ngày 5/3. Trước đó, vào ngày 26/2, những học sinh này đi dự đám cưới có chú rể là người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đến ngày 4/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang mới nắm được thông tin này nên đã chỉ đạo Ban Giám hiệu Trường Trung học phổ thông Thạnh Đông cho các em nghỉ học để thực hiện cách ly theo quy định. Hiện sức khỏe các học sinh này vẫn bình thường.

Trước tình hình này, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề nghị các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên phân công giáo viên yêu cầu học sinh khai báo chính xác có tiếp xúc với người từ vùng dịch hoặc người đã được cách ly tại gia đình; tiếp xúc với bạn bè có nguy cơ nhiễm COVID-19, nhằm thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang, sau ba ngày đi học lại, số lượng học sinh không đến trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn còn khá cao, hơn 1.600 học sinh. Trong đó, 12 học sinh ở các địa phương có tiếp xúc với người từ các nước có dịch hoặc người đã được cách ly tại gia đình; hơn 200 học sinh bị nóng, sốt thông thường...

* Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Tuế cho biết: Các học sinh khối Trung học phổ thông và Giáo dục thường xuyên của tỉnh đã quay trở lại trường cơ bản đầy đủ và đảm bảo an toàn. Toàn tỉnh có 3 học sinh ở 3 địa phương vắng mặt do gia đình tự cách ly vì trước đó các em đi du lịch, có tiếp xúc với người đi qua vùng có dịch COVID-19 hoặc tiếp xúc với người nước ngoài.

Với phương châm “biết càng sớm càng tốt để phòng, chống dịch tốt hơn”, công tác kiểm tra thân nhiệt được thực hiện 2 lần/ngày, trước khi vào lớp và trước khi ra về. Học sinh có biểu hiện sốt sẽ được đưa vào phòng cách ly và thông báo với phòng y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh thông tin thêm: Các trường học cùng với địa phương đã chủ động trang bị thiết bị đo thân nhiệt, 10 - 20 lớp sẽ được trang bị từ 10 - 15 máy đo thân nhiệt nhanh.

Các trường học chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh, bố trí nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng hoặc nước sát khuẩn tại vị trí thuận lợi, có dán hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách tại các khu vực giáo viên, học sinh, học viên, sinh viên thường xuyên qua lại, sử dụng; cung cấp đầy đủ nước uống hợp vệ sinh, bố trí ly uống nước riêng, được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày hoặc bình nước uống cá nhân; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường để phòng, chống dịch bệnh…

Nhân viên y tế đảm bảo trực liên tục trong suốt thời gian dạy và học để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi sức khỏe của học sinh, học viên. Những trường không có nhân viên y tế sẽ phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. Tiết học đầu tiên sau ngày trở lại trường lớp, học sinh được thông báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 và hướng dẫn kỹ năng phòng chống dịch.

Từ ngày 2/3, các học sinh khối Trung học phổ thông và Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Ninh đã đi học trở lại sau nhiều ngày nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. Dự kiến, ngày 16/3 tới, toàn bộ học sinh, sinh viên trong tỉnh sẽ trở lại trường học.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Phú Yên - điểm đến an toàn, hấp dẫn trong mùa dịch COVID-19
Phú Yên - điểm đến an toàn, hấp dẫn trong mùa dịch COVID-19

Dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ, gây nhiều khó khăn cho ngành du lịch trong cả nước, nhưng lượng khách du lịch đến tỉnh Phú Yên vẫn tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN