Dịch bệnh phức tạp, nhiều nơi ở Hà Nội đang cân nhắc lùi thời gian cho học sinh đến trường

Theo thông báo của UBND TP Hà Nội, từ ngày 8/11, học sinh các khối lớp 5, 6, 9, 10 và 12 của các trường học thuộc các xã, phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 8/11 không có các ca F0 trong cộng đồng được đi học trực tiếp tại trường.

Tuy nhiên, sau khi có văn bản này, một số địa phương liên lục có ca F0 và xuất hiện ổ dịch mới. Việc trở lại trường của học sinh sẽ phải có điều chỉnh.

Những nơi có ca F0 sẽ lùi thời gian cho học sinh trở lại trường

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong những ngày gần đây liên tiếp xuất hiện các ca F0 ở cộng đồng. Trong đó có chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh (13 ca); chùm ca F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt (13 ca); chùm liên quan ổ dịch tại xã Sài Sơn, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai (10 ca).  

Chú thích ảnh
Nhiều trường học ở ngoại thành Hà Nội sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Lê Phú

Chiều 5/11, trao đổi với phóng viên báo Tin tức lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Quốc Oai cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo các văn bản của TP Hà Nội, Phòng GD&ĐT Quốc Oai đã rà soát các bảng tiêu chí an toàn trường học để đón học sinh trở lại trường. Tuy nhiên, trong tuần qua, dựa trên những báo cáo từ các đơn vị thì Quốc Oai chưa cho học sinh đi học trở lại. Việc đi học vào ngày nào sẽ theo chỉ đạo tiếp theo của Thành phố.

Cũn theo lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai, mỗi địa phương có cấp độ dịch khác nhau, nếu UBND TP Hà Nội cho phép những địa bàn vùng xanh đi học thì Quốc Oai cũng sẽ cân nhắc cho học sinh trở lại trường khi tình hình dịch COVID-19 được thực sự kiểm soát.

Việc trở lại trường của học sinh Quốc Oai sẽ được các nhà trường thông tin tới cha mẹ học sinh trong chiều 5/11 và sáng 6/11.

Là một trong những điểm nóng của dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục ở huyện Mê Linh cũng đang chờ những chỉ đạo sớm nhất của thành phố về việc đón học sinh trở lại trường.

Theo cán bộ phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, hiện nay học sinh ở xã Tiến Thắng sẽ tiếp tục học trực tuyến do trên địa bàn xuất hiện ca F0.  

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hoài Đức đang rà soát lại toàn bộ học sinh ở các xã trên địa bàn, các điều kiện, cơ sở vật chất cũng như tiêu chí đánh giá trường học an toàn. Tuy nhiên, do có ca F0 tại hai xã An Khánh và La Phù nên việc học trực tuyến ở các xã này sẽ tiếp tục duy trì.  

Linh hoạt trước diễn biến dịch 

Trước đó, ngày 31/10/2021, UBND Thành phố Hà Nội đã thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Tờ trình số 3733/TTr-SGDĐT ngày 30/10/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ ngày 8/11/2021, học sinh các khối lớp 5, 6, 9, 10 và 12 của các trường học thuộc các xã, phường, thị trấn của 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 8/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng được học trực tiếp tại trường. Các khối lớp còn lại học trực tuyến. Trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

Chú thích ảnh
Trường học phải đảm bảo các tiêu chí an toàn do Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn. Ảnh: Lê Phú 

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng, việc cho học sinh trở lại trường học phải phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm thận trọng, lấy địa bàn cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí. Việc này phải làm từng bước với phạm vi, mức độ nhất định và phương châm vừa làm vừa điều chỉnh, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho giáo viên và học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án cho học sinh trở lại trường vào thời điểm số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 hằng ngày trên dưới 10 ca bệnh. Nhưng từ ngày 1/11 đến nay, số ca bệnh phát hiện hằng ngày tăng gấp 5 - 6 lần, các ổ dịch xuất hiện ở những vùng học sinh được trở lại trường.  

Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh, nếu số ca bệnh hằng ngày tăng, Sở sẽ báo cáo thành phố để có quyết định điều chỉnh phương án cho học sinh trở lại trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ, giáo viên.

Theo quy định của thành phố, việc đi học trở lại phải tuân thủ theo các hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm đáp ứng các tiêu chí trường học an toàn theo quy định. Đồng thời có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng, chống dịch COVID-19 chỉ dạy học trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường...

Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn căn cứ vào mức độ an toàn dịch COVID-19, quyết định, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và các phương án chi tiết ứng phó với các tình huống cụ thể để phòng, chống dịch COVID-19; chịu trách nhiệm trước thành phố về việc cho học sinh đi học trở lại bảo đảm an toàn.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo thành phố với Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 3/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nếu tình hình dịch có chiều hướng xấu hơn, số ca mắc tăng lên, thành phố sẽ điều chỉnh linh hoạt chủ trương học sinh đến trường.  

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, số giáo viên hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19 đạt 97,06%; tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 72,85%. Có 27 đơn vị trường được trưng dụng làm cơ sở cách ly.

Lê Vân/Báo Tin tức
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai: Văn bản về việc cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trở lại là giả mạo
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai: Văn bản về việc cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trở lại là giả mạo

Trên mạng xã hội Facebook có lan truyền Văn bản số 877/UBND-KGVX ngày 3/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai do ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh ký về việc cho học sinh lớp 9, lớp 12 trên địa bàn tỉnh Gia Lai đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN