Đề thi mới không ảnh hưởng đến điểm thi

Tính đến chiều 28/7, hơn 170 trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) trên cả nước đã công bố điểm thi. Nhiều trường trong đó đã dự kiến điểm chuẩn. Đánh giá ban đầu điểm thi năm nay cơ bản tương đương với năm ngoái. Một số giáo viên chấm thi, đặc biệt ở môn ngữ văn cho biết, có nhiều thay đổi tích cực trong cách làm bài của học sinh.


Số thí sinh đạt 5 - 6 điểm nhiều hơn


Một trong những điểm nổi bật của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 là sự thay đổi cấu trúc đề thi. Việc đổi mới trong khâu ra đề này nhận được sự quan tâm của cả xã hội và đã có những lo ngại về việc ảnh hưởng đến chất lượng điểm thi. Tuy nhiên, theo một số lãnh đạo các trường ĐH, đề thi đã không ảnh hưởng đến điểm thi, thậm chí thể hiện rõ tính phân loại học sinh.


Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi cho biết, việc thay đổi cấu trúc đề thi không ảnh hưởng đến kết quả của thí sinh, dự kiến điểm chuẩn của trường tương đương năm ngoái. Tuy nhiên, điểm nổi bật của năm nay là số thí sinh đạt phổ điểm 5 - 6 điểm nhiều hơn, điểm cao hẳn hoặc thấp hẳn rất ít. Phổ điểm như vậy có lợi cho các em, bởi sẽ tương đương với điểm sàn nếu Bộ quy định như mọi năm. Điều đó có nghĩa cơ hội đỗ đại học năm nay sẽ đến với nhiều thí sinh hơn.


Học viện Ngoại giao cũng đã công bố điểm tuyển sinh 2014. Theo đó, thủ khoa vào trường khối D1 đạt 27 điểm. Nhận định về điểm chuẩn năm nay, bà Nguyễn Thị Thìn, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngoại giao cho biết, dự kiến điểm chuẩn của trường năm nay tương đương với năm trước. Ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường năm nay là Truyền thông quốc tế, dự kiến là 23 điểm. Hội đồng tuyển sinh của Học viện sẽ họp trong tuần này để có quyết định cuối cùng.

Một số giáo viên chấm ngữ văn tỏ ra hào hứng trong những bài viết thể hiện về biển đảo, lòng yêu nước của thí sinh. Những bài viết thể hiện rõ nhận thức của thí sinh mà không quá lệ thuộc vào tài liệu khuôn mẫu nào.Nhiều trường ĐH khối ngành Kinh tế, Ngân hàng đã dự kiến kiểm chuẩn vào trường. Cụ thể, Học viện Tài chính thống kê, cả trường có 3.467 thí sinh có tổng điểm 3 môn đạt từ mức 20,0 trở lên, từ mức 22,0 điểm trở lên có 1.226 thí sinh. Đại diện trường cho biết, mặt bằng điểm thi cao hơn năm trước, dự kiến điểm chuẩn một số ngành năm 2014 sẽ có chiều hướng tăng. Học viện Ngân hàng dự kiến điểm sàn vào trường: Khối A; A1: 19, dự kiến điểm chuẩn ngành cao nhất khối A, A1 là 21. Điểm sàn khối D: 19,5 (không nhân hệ số môn ngoại ngữ).


Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết mặt bằng điểm thi của trường năm nay tương đối ổn định, không có nhiều khác biệt so với năm trước. Dự kiến mức điểm chuẩn sẽ tương đương với năm ngoái, từ 22-26,5 điểm tùy ngành.


Nhiều thay đổi tích cực thể hiện trong bài thi


Nhiều giáo viên tham gia chấm thi khẳng định, điểm rõ nét của đổi mới thi năm nay là phân hóa được thí sinh. Thầy giáo Thành (ĐH Tây Bắc), chấm thi môn lịch sử, chia sẻ: "Đề thi theo cấu trúc mới khá hay, phát huy năng lực của học sinh. Câu số 4 về bảng dữ liệu đã biến những kiến thức chung trở thành kiến thức riêng của người thi, đòi hỏi người thi phải có khả năng tư duy tổng hợp tốt, đặc biệt thể hiện rõ sự phân hóa".

Cụ thể, những thí sinh chỉ đơn thuần thì sẽ chép lại dữ liệu vì không có khả năng tổng hợp, còn những thí sinh nắm chắc kiến thức và có tư duy tổng hợp thì làm bài rất tốt. Với cách ra đề mới, theo thầy Thành, có 50 - 60% thí sinh tạm tiếp cận được các câu hỏi mở, tư duy.

Với môn ngữ văn, thầy Quốc Phong, Chủ nhiệm khoa Ngữ văn, ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định: "Qua chấm thi, tôi thấy có nhiều thay đổi tích cực, đáp án có tính chất mở cho người chấm, và thí sinh không bị lệ thuộc vào bài văn mẫu. Tuy nhiên có một số thí sinh chưa thực sự quen với phong cách ra đề mới, nên làm bài vẫn chưa nhập tâm hoàn toàn. Điều này là dễ hiểu, bởi học sinh chưa có nhiều thời gian để tiếp cận ôn thi theo kiểu mới".

Qua chấm thi, môn ngữ văn ghi nhận kết quả điểm thi không có nhiều bài điểm cao như mọi năm. Những bài thi điểm từ 8,5 trở lên thuộc về thí sinh thể hiện tư duy độc lập trong cách hành văn và bắt buộc có sự tổng hợp, tư duy nhiều hơn so với trước đây. Thầy Phong cho rằng đây mới là hướng tích cực của giáo dục dù kết quả không cao như mong muốn.


 L.V
loading...
loading...
Tin khác
  • Xếp hạng đại học bằng tỷ lệ sinh viên có việc làm

    Xếp hạng đại học bằng tỷ lệ sinh viên có việc làm

    08:20 ngày 29/07/2014

    “Bộ GD - ĐT đang soạn thảo Nghị định phân tầng xếp hạng các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó, các tiêu chí cụ thể đều được liệt kê và các trường sẽ phải đáp ứng được những tiêu chí này nếu muốn tồn tại và khẳng định uy tín của trường”...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản