Đề thi cao đẳng vừa sức, hào hứng với đề Văn

* 51 thí sinh bị xử lý kỷ luật trong ngày thi thứ nhất

Hôm qua (15/7), thí sinh các khối A, A1, B, C, D và năng khiếu đã hoàn thành bài thi với các môn: Văn (khối C, D), Sinh (khối B), Toán (A, A1), Sử (khối C), Vật lý (A, A1).

 

Thí sinh thi môn Ngữ văn tại Hội đồng thi Trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Kết thúc ngày thi thứ nhất đợt 3 kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012 có 51 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, không có giám thị nào bị xử lý kỷ luật. Đề thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) đánh giá bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu và không có sai sót.

 

Đảm bảo kỳ thi nghiêm túc


Trong đợt 3 của kỳ thi cao đẳng, toàn TP Hồ Chí Minh có 172.324 thí sinh đăng ký dự thi vào 20 trường CĐ. Tuy nhiên, so với mọi năm tình trạng thí sinh bỏ thi chiếm tỷ lệ khá cao.


Tính đến chiều 15/7, có 297.447 thí sinh đến dự thi, đạt 72,98%, giảm 0,36% so với buổi sáng cùng ngày. Kết thúc ngày thi thứ nhất, cả nước có 51 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 4, cảnh cáo 1, đình chỉ thi 44 và không được dự thi do đến muộn 2), không có cán bộ bị xử lý kỷ luật.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số hội đồng thi có khá nhiều thí sinh bỏ thi. Cụ thể, tại địa điểm thi trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Thủ Đức) của trường CĐ Công Thương có nhiều thí sinh bỏ thi. Trung bình một phòng thi có khoảng 5 - 6 thí sinh bỏ thi. Theo thầy Nguyễn Anh Tuấn, trường CĐ Công Thương, so với mọi năm tình trạng thí sinh bỏ thi năm nay chiếm tỷ lệ khá cao. Năm nay trường chỉ có khoảng 78,2% thí sinh tới dự thi. Thí sinh bỏ thi nhiều là tình trạng chung của đợt thi CĐ, nguyên do có thể thí sinh đã làm bài tốt trong hai đợt thi ĐH trước đó. Bên cạnh đó, năm nay Bộ GD - ĐT thay đổi quy chế tuyển sinh tạo điều kiện tốt hơn cho thí sinh trong việc nộp hồ sơ vào học.


Đánh giá của Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 cho biết, không khí trường thi ở các Hội đồng thi trên phạm vi toàn quốc nhìn chung trật tự, an toàn. Những vi phạm quy chế đã được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh. Các điều kiện phục vụ tổ chức thi được chuẩn bị khá chu đáo. Ở tất cả các Hội đồng thi, điện, nước được cung cấp ổn định, không xảy ra hiện tượng mất điện, nước. Các trường đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ, quán triệt quy chế đến thí sinh dự thi và cán bộ làm công tác thi, tăng cường tập huấn cán bộ coi thi, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tổ chức tốt đợt thi thứ ba ngay từ buổi thi đầu tiên.

 

Thí sinh hào hứng với môn Văn


Buổi sáng 15/7, thí sinh dự thi khối A, A1 thi môn Vật lí, khối B thi môn Sinh học theo hình thức trắc nghiệm (90 phút) và khối C, D thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận (180 phút) đã hoàn thành bài thi với tâm trạng hào hứng. Buổi chiều 15/7, thí sinh đến thi môn Toán khối A, A1, B, D và môn Lịch sử khối C theo hình thức tự luận (180 phút). Còn lại các khối năng khiếu thi môn năng khiếu. Đánh giá của Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót.


Đề thi Vật lý, Sinh học, Toán và Lịch sử được thí sinh đánh giá là vừa sức, trong khi đề Văn khối C và khối năng khiếu được nhận định ở câu nghị luận xã hội là có phần trừu tượng, nhưng cũng có thí sinh khá hào hứng với đề này.


Sau khi kết thúc môn Văn, thí sinh Nguyễn Hà Phương (THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội) chia sẻ, đề Văn năm nay ở mức vừa phải, không khó. Ở câu nghị luận xã hội yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý kiến “Nghề nghiệp không làm nên sự cao quý cho con người mà chính con người làm nên sự cao quý cho nghề nghiệp” có phần hơi trừu tượng. Cách lập luận cũng khó có thể tốt. Vì vậy với đề Văn này em có thể chỉ đạt điểm cao nhất là 7 điểm. Tuy nhiên, một số thí sinh thi vào trường CĐ Sư phạm Hà Nội lại khá hào hứng với đề Văn, đặc biệt ở câu nghị luận xã hội. Thí sinh Đặng Hồng Hà (ở Nam Định) cho biết, nếu tách từng cụm từ để phân tích thì thấy câu này có ý nghĩ đặc biệt với học sinh mới tốt nghiệp THPT như chúng em khi chuẩn bị chọn ngành, nghề. Trong bài viết em cũng nêu lên hiện tượng nhiều bạn bè đồng lứa chọn ngành, chọn nghề theo xu thế mà chưa xuất phát từ năng lực thực sự, niềm đam mê của riêng mình.


Tại Hội đồng tuyển sinh trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội cho biết, đề Văn có những câu nằm trong chương trình học với những tác phẩm khá quen thuộc như: “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân, “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm, “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Đây là những tác phẩm, tác giả nằm trong chương trình học và được ôn luyện khá kỹ nên nhiều em đều làm được câu này. Đánh giá cho rằng đề Văn cao đẳng cũng không kém cạnh gì đề Văn đại học về độ khó.


Đối với đề thi khối B môn Sinh được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức. Nhiều thí sinh cho rằng có thể đạt điểm 7, điểm 8 với đề thi này. Còn đề Vật lý khối A, A1 cũng được cho là “dễ thở” và dễ hơn so với đề thi cao đẳng năm ngoái. Đa số thí sinh các khối thi đều khá thoải mái ở môn thi đầu tiên. Hết 90 phút làm bài thi môn Vật lý, tại CĐ Cộng đồng Hà Nội nhiều thí sinh tươi cười cho biết, đề không quá dài và dễ hơn đề đợt thi 1, 2. So với đề thi CĐ năm ngoái thì tương đương. Phổ điểm nằm trong khoảng 7 - 8 điểm.


Thí sinh thi khối A, A1, B, D cho biết đề Toán không khó, bám sát chương trình. Tại Hội đồng thi CĐ Sư phạm Hà Nội khi chưa hết 2/3 thời gian thi đã có nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi. Đa số các thí sinh đều cho biết đề Toán dễ. Thí sinh Phạm Thành Đạt (quê Ninh Bình) chia sẻ: “Đề thi môn Toán của cao đẳng dễ hơn thi đại học, em làm được 70% số câu đúng. So với đề thi Đại học môn Toán đợt 1, đợt 2 thì em không làm tốt bằng đợt thi này”.


Hôm nay (16/7) thí sinh khối A, B thi môn Hóa; khối A1 thi môn Anh văn; khối C thi Địa lý và khối D thi ngoại ngữ, kết thúc đợt 3 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

Lê Vân - Đan Phương

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản