Dành sự quan tâm cho các em học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Sáng 5/9, tỉnh An Giang tổ chức khai giảng tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thoại Ngọc Hầu, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang.

* Buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cùng 90 em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tại các trường học trên địa bàn thành phố Long Xuyên, đại diện cho hơn hơn 400.000 học sinh ở tất cả các cấp học trong toàn tỉnh. Tất cả các em học sinh, giáo viên và đại biểu tham dự lễ khai giảng đều được test nhanh COVID-19 (mẫu gộp) trước khi tham dự buổi lễ.

Chú thích ảnh
Các em học sinh tham dự Lễ Khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho rằng, năm học 2021-2022 có ý nghĩa đặc biệt, là năm phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; do đó việc triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 phải linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại mỗi địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang yêu cầu mỗi cơ sở giáo dục là một “pháo đài” chống dịch, mỗi giáo viên, nhân viên, học sinh là một “chiến sĩ”. Các địa phương và ngành giáo dục đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, khích lệ các cháu phấn đấu học tập thật tốt, vươn lên trong cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang cũng mong muốn các thầy, cô giáo nỗ lực vượt qua khó khăn, không ngừng cải tiến, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; đổi mới tư duy quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phương pháp dạy học hiện đại, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, để truyền đạt kiến thức và tạo kỹ năng tự học, tự chọn nghề cho học sinh; mỗi giáo viên  hãy luôn là một tấm gương sáng về đạo đức, mẫu mực trong cuộc sống và sinh hoạt để học sinh noi theo.

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục đã huy động đạt trên 400.000 học sinh các cấp học ra lớp, nâng tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đạt khá cao (mẫu giáo 73,5%; tiểu học 100%; Trung học cơ sở 98,2%; Trung học phổ thông 67,91%); tỷ lệ học sinh bỏ học các cấp giảm.

* Sáng 5/9, tỉnh Sơn La tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 theo hình thức trực tuyến tại một điểm duy nhất tại Trung tâm hành chính tỉnh Sơn La, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội. Học sinh, phụ huynh theo dõi lễ khai giảng tại nhà, không tập trung tại trường học. Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn, trang trọng trong khoảng 45 phút, nhận được sự ủng hộ của các nhà trường, phụ huynh, học sinh.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự Lễ khai giảng tại Trung tâm hành chính tỉnh Sơn La thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN

Tại điểm cầu chính – Trung tâm hành chính tỉnh Sơn La, sau khi nghe Thư của Chủ tịch nước nhân ngày khải giảng năm học mới, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã đánh trống khai giảng năm học mới. Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La biểu dương và ghi nhận những thành tựu mà ngành giáo dục và đào tạo đã đạt trong năm học 2020-2021. Ngành giáo dục cần tiếp tục rà soát quy hoạch mạng lưới, trường lớp và bố trí, sắp xếp hợp lý theo hướng tinh gọn để nâng cao mức độ đạt chuẩn phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục. Cùng với đó, tăng cường nguồn lực tài chính đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thư viện trường học đảm bảo đồng bộ, từng bước hiện đại và hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chương trình giáo dục mầm non, phổ thông.

Ngoài ra, tỉnh ưu tiên bổ sung biên chế giáo viên theo quy định; tập trung triển khai hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo, đảm bảo nâng cao trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, triển khai có hiệu quả các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19; thực hiện tốt lời Bác Hồ đã căn dặn “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” và phương châm hành động“tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” để chủ động xây dựng phương án, giải pháp quản lý và tổ chức dạy học thích hợp, hiệu quả nhằm ứng phó với tình hình dịch COVID-19 còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp; đảm bảo hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm học.

Tỉnh Sơn La, hiện có có 623 trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên với hơn 12.800 lớp và hơn 370.000 học sinh. Theo kế hoạch, sau lễ khai giảng từ ngày 6/9 học sinh tại 10/11 huyện, thành phố sẽ đến trường học tập. Riêng tại huyện Phù Yên do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên học sinh chưa bắt đầu năm học mới...

Dịp này, đại diện Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đã trao hơn 1.300 suất học bổng trị giá 2,7 tỷ đồng cho học sinh nghèo vượt khó trong học tập tại tỉnh Sơn La.

* Ngày 5/9, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19, buổi lễ được tổ chức gọn nhẹ tại điểm Trường Trung học Phổ thông Lưu Văn Liệt (thành phố Vĩnh Long) và trực tiếp trên sóng truyền hình nhằm động viên tinh thần học sinh, giáo viên cùng nỗ lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Theo kế hoạch, ngày 6/9, học sinh các khối 9 và 12 Trung học phổ thông của tỉnh Vĩnh Long sẽ học tập thông qua hình thức trực tuyến, các khối lớp còn lại sẽ lần lượt bắt đầu chương trình học vào các ngày 13/9 và 20/9. Khi tỉnh Vĩnh Long kiểm soát tình hình dịch bệnh, trở về trạng thái bình thường mới, ngành giáo dục sẽ triển khai dạy học bằng hình thức trực tiếp.

Năm học 2021-2022 chính thức bắt đầu trong điều kiện tỉnh Vĩnh Long vẫn đang thực hiện nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đề nghị, ngành giáo dục cần phối hợp với các ngành và địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, xây dựng kế hoạch giảng dạy linh hoạt, phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 tại từng địa phương, đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh, hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định. Ngành giáo dục và các địa phương phối hợp quan tâm, tạo điều kiện cho học sinh được đến trường, nhất là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long đề nghị các nhà giáo không ngừng nỗ lực, phấn đấu tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tiếp cận các mô hình phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giảng dạy. Song song đó, các thầy, cô giáo tiếp tục lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái, tinh thần vượt khó, là tấm gương sáng mẫu mực về đạo đức để học sinh noi theo. Đối với các em học sinh, sinh viên càng phải cố gắng tích cực học tập, thường xuyên trau dồi rèn luyện để phát huy tính chủ động, tư duy sáng tạo của bản thân để đạt được kết quả học tập tốt.

Nhân dịp năm học mới, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ kinh phí để ngành giáo dục chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 2 tỷ đồng...

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hình ảnh lễ khai giảng năm học mới tại các địa phương
Hình ảnh lễ khai giảng năm học mới tại các địa phương

Năm học 2021-2022, do tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên các địa phương trên cả nước đã linh hoạt tổ chức lễ khai giảng. Có nơi tổ chức khai giảng trực tiếp, cũng có nơi tổ chức khai giảng trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN