“Cửa hẹp” cho những thí sinh bị cộng nhầm điểm

Việc hàng chục thí sinh rơi vào cảnh từ đỗ thành trượt do cộng nhầm điểm ưu tiên, đã gây bức xúc trong dư luận. Theo giải thích của Bộ GD- ĐT, sai sót này không phải do lỗi phần mềm, mà do sự thiếu chặt chẽ trong việc kiểm tra và đối chiếu thông tin của thí sinh.

Việc hàng chục thí sinh rơi vào cảnh từ đỗ thành trượt do cộng nhầm điểm ưu tiên, đã gây bức xúc trong dư luận. Theo giải thích của Bộ GD- ĐT, sai sót này không phải do lỗi phần mềm, mà do sự thiếu chặt chẽ trong việc kiểm tra và đối chiếu thông tin của thí sinh.

Thay vì chỉ được cộng 1,5 điểm ưu tiên, 20 thí sinh ở Phú Yên được cộng 3,5 điểm, nên đủ điểm đỗ vào trường mình đăng ký. Nhưng nay, khi trường rà soát lại, thì thí sinh từ trúng tuyển thành trượt nguyện vọng 1 đại học. Về vấn đề này,, ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD- ĐT Phú Yên, cho biết Sở đã có công văn báo cáo Bộ GD- ĐT để thông báo đến các trường ĐH, CĐ bỏ cộng điểm ưu tiên đối với 20 thí sinh ở tỉnh này, do bị cộng nhầm. Trong báo cáo cũng nêu rõ, những thí sinh này thuộc trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa), trong đợt làm thủ tục cho thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, CĐ, bộ phận nhập dữ liệu của trường đã cộng nhầm điểm ưu tiên đối với 20 thí sinh. Cán bộ trường cũng thừa nhận do quy định mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay mà nhà trường gặp nhiều lúng túng trong quá trình nhập dữ liệu điểm cho học sinh.

Cha con thí sinh Nguyễn Thị Xuân Lài (nhận được giấy báo trúng tuyển của ĐH Y Dược Huế nay thành trượt) chuẩn bị lên đường về quê để chờ quyết định của Bộ GD- ĐT. Ảnh: Nguyễn Văn Vương

Chuyện chưa nguôi thì trong vài ngày qua, tại Đại học Huế, có khoảng 30 thí sinh khi đến làm thủ tục nhập học cũng bất ngờ trước thông tin bị trượt đại học, chứ không phải đỗ như thông báo của trường, vì do đăng ký sai thông tin về khu vực tuyển sinh nên có em đã được phần mềm cộng tới 1,5 điểm trong khi thực tế chỉ được cộng 1 điểm. Khi đến trường nhập học, sai sót này mới được phát hiện.

Khẳng định với báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD - ĐT cho biết: “Tình trạng này không nhiều, nhưng nguyên nhân trước hết là do thí sinh không nghiên cứu kỹ quy chế và các quy định có liên quan để khai chính xác khi đăng ký dự thi. Qua những lần cho điều chỉnh, thí sinh hoặc là quá tự tin là mình đã đúng hoặc không để ý đến cần phải kiểm tra và điều chỉnh lại, cho nên 3 lần điều chỉnh về sau, thí sinh vẫn không phát hiện ra và không điều chỉnh lại đối tượng của mình”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng giải thích thêm, có những trường hợp tại địa phương, các cơ sở giáo dục chưa hướng dẫn kỹ cho các em.

Trước những bức xúc của phụ huynh, đại diện Bộ GD - ĐT cho rằng, nếu nguyên nhân do các trường đại học không đánh giá đúng hồ sơ của các em thì điều này dễ giải quyết. Bộ sẽ yêu cầu các trường thực hiện đúng quy chế, phải đánh giá hồ sơ thực và cộng điểm ưu tiên cho các em và giữ quyết định trúng tuyển. Còn nguyên nhân tới từ phía thí sinh, Bộ sẽ hỗ trợ trên cơ sở phạm vi có thể, hoặc thảo luận với các trường làm sao sau khi trả điểm thực cho các em, các em có thể được nhận vào một ngành học nào đó đúng theo điểm thực của mình.

Bộ GD- ĐT cho biết, các trường và Sở GD- ĐT, hoặc thí sinh cần giải đáp những thông tin liên quan đến xét tuyển có thể liên hệ với Bộ phận trực tuyển sinh năm 2015 của Bộ qua địa chỉ email thi-ts@moet.edu.vn hoặc qua số điện thoại đường dây nóng: 04.36231138 - 0436230816 - 04.36231137 trong giờ hành chính của các ngày làm việc.

Như vậy, có tới gần 50 thí sinh từ đang trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ phải chờ đợi giải quyết từ phía Bộ GD - ĐT và trường ĐH. Trong đó có khá nhiều em điểm cao: 24, 25, 26 điểm. Với những em này, nếu trượt nguyện vọng 1 như thông báo thì cơ hội học những trường top giữa cũng không còn, bởi thời điểm này, nhiều trường có chất lượng tốt đã nhập học xong. Những nguyện vọng bổ sung hiện nay chỉ còn là những trường ngoài công lập.

Lê Vân

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản