"Cơn khát" học hè - Bài cuối: Nhà trường chưa đủ cơ sở vật chất cho hoạt động ngoại khóa

Giúp trẻ vui học, tạo sân chơi rèn luyện thể chất cũng như phát triển trí tuệ là một trong những nội dung nhằm hiện thực hóa phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”. Tuy nhiên, điều kiện trường lớp, đội ngũ giáo viên đang là những hạn chế trước mắt trong việc tạo sân chơi cho trẻ. Ông Ngũ Duy Anh (ảnh), Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên trao đổi với PV báo Tin Tức xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, việc giảng dạy các môn học ngoại khóa trong trường học đang được triển khai ra sao?

Trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo bao giờ cũng có nội dung chỉ đạo thực hiện kế hoạch ngoại khóa trong nhà trường. Tuy nhiên, việc thực hiện như thế nào lại do từng địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai từng môn học phù hợp.

Học sinh Trường tiểu học Cát Linh học võ thuật trong giờ học ngoại khóa. Ảnh: CTV


Hoạt động trong trường học có tác dụng giúp học sinh hoạt động vui tươi, lành mạnh. Tạo môi trường học tập thân thiện giữa học sinh với học sinh, giữa lớp học này với lớp học kia, giữa học trò với thầy cô giáo. Với hoạt động ngoại khóa, thể thao, các nhà trường có thể thực hiện bằng các hình thức khác nhau. Có trường thành lập câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao khuyến khích học sinh tham gia. Có trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong ngày lễ, Tết, ngày truyền thống của trường. Những môn học ngoại khóa có thể kể đến như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, các môn thể thao dân tộc… Bộ mong muốn các liên đoàn, các tổ chức thể thao tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên phát triển.

Tuy nhiên với tình hình hiện nay, hiện trạng cơ sở vật chất trong trường học so với nhu cầu hoạt động của học sinh, sinh viên vẫn có sự chênh lệch lớn. Cụ thể, cơ sở vật chất vẫn còn thiếu nhiều dù trước đó chúng ta đã quan tâm đến việc kiên cố hóa trường học nhưng cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu học văn hóa. Vì thế, cơ sở vật chất cho hoạt động ngoại khóa nói chung cũng như hoạt động thể thao trong trường còn đang rất thiếu. Bên cạnh việc thiếu về cơ sở vật chất là thiếu đội ngũ chuyên môn.

Cụ thể, biên chế trong trường tiểu học cần có một giáo viên chuyên trách môn thể dục nhưng không phải nơi nào cũng đáp ứng được việc này. Việc quy hoạch trường lớp và những môn học đòi hỏi điều kiện sân, bãi tập còn rất khó khăn. Hà Nội hiện đang gặp nhiều khó khăn khi triển khai toàn diện các môn học ngoại khóa. Số trường có được bể bơi, nhà thi đấu hoặc sân vận động tại đây chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí, có những trường khi tổ chức chào cờ vào mỗi sáng thứ hai cũng chưa đủ chỗ cho học sinh đứng.

Vậy ngành giáo dục có giải pháp nào để kịp thời giải “cơn khát” học năng khiếu đang ngày càng phát triển của một bộ phận dân cư thành phố, thưa ông?

Giải pháp hiện nay là sự phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương và từ xã hội. Một mình ngành giáo dục chưa thể giải quyết triệt để được. Thiết nghĩ, việc cha mẹ mong muốn con mình được tham gia các lớp học trên là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên phụ huynh nên cân nhắc việc tham gia vào những môn học mang tính chất trào lưu, thời thượng bởi dễ gặp phải hệ lụy khôn lường. Biến kỳ nghỉ hè hiếm hoi trong cả năm học của con em mình thành áp lực cho trẻ là không nên.

Ngành giáo dục trong khả năng cũng đã chỉ đạo phân cấp tới từng địa phương có những hoạt động hiệu quả trong dịp hè. Được biết, nhiều trường công lập tại Hà Nội, TP.HCM cũng tổ chức hình thức “Câu lạc bộ hè”. Mô hình này là sự thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, lý thú trong ngày hè cho học sinh là điều nên làm. Các trường cũng phải cân nhắc đưa môn năng khiếu nào trên cơ sở những môn học ngoại khóa đã có trong trường nhằm đảm bảo an ninh trong trường học.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng nên tạo những khoảng trống trên địa bàn dân cư để trẻ em có chỗ vui chơi, sinh hoạt cộng đồng. Đây là sự phối hợp giữa các cấp, các ngành để giúp con trẻ có kỳ nghỉ hè đúng nghĩa.

Xin cảm ơn ông!

Lê Vân (thực hiện)

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản