"Cơn khát" học hè - Bài 1: Chật vật xin học hè

Tình trạng xếp hàng suốt đêm để đăng ký cho con học hè đang tiếp diễn tại Hà Nội. Những môn học đang "sốt" như: Bơi, kỹ năng sống, luyện chữ đẹp... khiến những trung tâm lớn trở nên quá tải. Mặc dù những môn này học sinh đã được học trong giờ ngoại khóa tại trường học nhưng một bộ phận không nhỏ phụ huynh vẫn muốn con mình khá, giỏi hơn nữa.

Người dân ở Thủ đô đã quá quen thuộc với cảnh xếp hàng trắng đêm xin cho con đi học mầm non trong những năm gần đây. Cùng với “cơn sốt” tìm chỗ học văn hóa “như ý” cho con là “cơn khát” học hè khiến các bậc phụ huynh cũng phải xếp hàng đêm để kiếm cho con một suất học hè.

Quá tải

Mong tìm được giờ học và môn học năng khiếu, học thêm phù hợp, không ít phụ huynh có tâm lý “nhanh chân kẻo hết chỗ” đã đến trước giờ thông báo để mua phiếu học cho con. Tình trạng quá tải trong ngày đầu đăng ký học tại các trung tâm thể thao, Cung Thiếu nhi Hà Nội khiến nhiều người ngao ngán.

Các bậc phụ huynh phải xếp hàng từ sớm để đăng ký cho con vào Trung tâm thể dục thể thao thiếu nhi 10-10. Ảnh: Internet


Trong ngày đầu tiên nhận hồ sơ đăng ký học các môn thể thao thiếu niên 10/10 (quận Ba Đình), nhiều phụ huynh đã xếp hàng từ rạng sáng mặc dù thông báo dán ở cổng trường là 7 giờ 30 sáng mới nhận hồ sơ. Cảnh xếp hàng từ 2 giờ sáng cho con đi học bơi đã quá quen thuộc với hàng trăm phụ huynh có nhu cầu cho con học môn thể thao này. Những người đến đúng giờ như thông báo chỉ nhận được câu trả lời là đã hết đơn đăng ký.

Mướt mồ hôi chen chân mới mua được phiếu cho con gái học bơi, anh Phạm Huy Quang (phố Thành Công) chia sẻ: “Trung tâm thể thao 10/10 từ xưa đến nay vẫn là địa chỉ tin cậy để cho các cháu nhỏ học thể thao, nhất là với môn bơi lội. Nhưng phải xếp hàng cho con đi học từ đêm hôm trước thì là việc chỉ có ở Thủ đô”. Anh Huy cũng chỉ là một trong những người may mắn mua được phiếu, nhiều người dù đến đúng giờ như thông báo của Trung tâm đều không mua được phiếu và đành thất thểu ra về. Theo giải thích của lãnh đạo nhà trường thì trường chỉ có một bể bơi đáp ứng được 1.200 em đến học trong khi nhu cầu gấp 10 lần con số trên.

Tình trạng quá tải này cũng diễn ra tại Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội. Thời điểm đăng ký các môn học năng khiếu, văn hóa… bắt đầu từ ngày 15/5 đến ngày 31/5 nhưng càng đến gần hạn chót, những “giờ đẹp” cho những môn học “hot” trong hè này như: Giáo dục tổng hợp, vẽ,… đã không còn, thậm chí lớp đã đủ. Một tư vấn viên của Cung cho biết: “Giờ đẹp là tầm từ 9 giờ đến 11 giờ sáng và tầm từ 3 đến 7 giờ chiều. Khoảng thời gian này là các cháu nhỏ đã ngủ dậy và cha mẹ có thể thu xếp cho con đi học”. Theo ghi nhận, những môn học “hot” trong dịp hè năm nay đã không còn lớp và đã được khóa sổ dù thời hạn tuyển sinh của Cung vẫn diễn ra liên tục trong dịp hè.

Phụ huynh nên cân nhắc

Đứng trước bảng thông báo hàng loạt lịch học dày đặc các môn học thêm, chị Phạm Thị Hà (Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm) hỏi cậu con trai 7 tuổi: “Con thích học gì? Vẽ hay kỹ năng sống? Để mẹ xem môn nào có lịch để đưa đón được”. Đứa con trai của chị mặt phụng phịu: “Môn vẽ đã học ở trường, kỹ năng sống năm ngoái học rồi, con thích về quê”. Chị Hà gắt: “Về quê ai trông được”. Sau một hồi tìm hiểu, chị Hà tìm đến bàn tư vấn. Năm nay Cung Thiếu nhi nhận bán trú cho lứa tuổi lớp 1, lớp 2. Chị Hà đã quyết định cho cậu con trai học bán trú tại Cung”. Chị Hà tâm sự: “Thấy cháu nhút nhát, năm ngoái cho cháu vào lớp học giáo dục tổng hợp trong đó có học kỹ năng sống. Mấy lần đến lớp quan sát thấy, “kỹ năng sống” mà cháu được học cũng rất đơn giản, đứng dậy giới thiệu tên, nhà ở đâu… Những gì tôi quan sát được thì thấy đó là những kiến thức cơ bản cháu đã được học ở trường rồi. Dù hơi thất vọng nhưng cũng tặc lưỡi, ngày hè con nghỉ mà mình không được nghỉ, nên cho con sinh hoạt ở lớp học cũng là lợi cho mình”.

Một thực tế là tình trạng phụ huynh đi chọn thầy, chọn lớp học hè cho con em mình không khác gì việc kén chọn học các môn văn hóa, bất chấp lớp đã quá đông.

Một giáo viên tại Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội tâm sự: “Mục tiêu của việc dạy các môn học hè, môn năng khiếu cho các cháu nhỏ là hình thức để các cháu có chỗ đến sinh hoạt, vui chơi, đồng thời là để phát hiện tài năng ban đầu của các cháu. Phụ huynh không nên quá kỳ vọng, sau một kỳ nghỉ hè con mình sẽ thành thạo môn học đó. Việc học trong hè chỉ thực sự cần thiết khi em có năng khiếu thực sự và trên 10 tuổi - lứa tuổi có khả năng tiếp nhận tốt nhất”.

Giáo viên này tư vấn: Phụ huynh nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ. Đừng vì một “chỗ trông trẻ” hay kỳ vọng nhiều vào việc phát triển năng khiếu mà ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Trong khi những môn học này con trẻ đều đã học ở trường.

Lê Vân

Bài 2: Nghỉ hè tại... trường

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản