"Cơn khát" học hè - Bài 2: Nghỉ hè tại... trường

Các trung tâm quá tải, lại không thể tìm đến những trung tâm "VIP" với giá… "trên trời”, phụ huynh mong một nơi vừa chơi vừa học cho con với mức học phí vừa phải. Nắm bắt được tâm lý này, một vài năm trở lại đây, hình thức mở “Câu lạc bộ hè” trong trường học ngày một nở rộ.

Trường chưa thể đáp ứng

Nhu cầu mong muốn con được thực hành đã và đang là nhu cầu rất lớn, điển hình với môn học bơi. Một giáo viên Trường tiểu học Bình Minh, quận Hoàn Kiếm, chia sẻ: “Thực tế cơ sở vật chất trong trường chỉ đáp ứng được phần nào với các môn học năng khiếu như: Vẽ, hát, múa… nhưng không thể đáp ứng được với những môn đòi hỏi về cơ sở vật chất sân bãi và cả về giáo viên hướng dẫn. Điều này là xa xỉ với nhiều trường ở Thủ đô”.
Ví dụ với môn bơi lội, một môn học được thí điểm dạy trong trường tiểu học từ năm 2010. Các chuyên gia khuyến cáo là trẻ biết bơi càng sớm càng tốt. Nhưng hiện nay để tổ chức dạy bơi trong nhà trường thì đối tượng phù hợp nhất là học sinh lớp 4.

Do nhu cầu lớn, nhiều trường mở các lớp ngoại khóa cho học sinh trong dịp hè. Ảnh: CTV


Dạy bơi trong nhà trường từng được nhiều cán bộ giáo dục ở các địa phương phân tích kỹ cả về khó khăn và thuận lợi. Theo ông Phùng Khắc Bình, nguyên Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh, sinh viên, Bộ GD – ĐT thì dạy ngoại khóa cần nhất là điều kiện về sân bãi. Ví dụ, nếu dạy cho từng cá nhân trong từng gia đình thì việc này là đơn giản nhưng để phổ biến trong trường học lại khó. Điểm thứ hai là thiếu người dạy. Trường nào cũng có ít nhất một giáo viên thể dục, họ đều biết bơi dù ít dù nhiều nhưng không phải ai cũng được đào tạo để có thể dạy bơi cho học sinh.

“Câu lạc bộ hè” - sân chơi hữu ích

Tại Trường tiểu học Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Câu lạc bộ hè năm 2011 đã bắt đầu khởi động. Tại câu lạc bộ hè này, học sinh được tham gia vào các môn học ngoại khóa vốn đã được học trong trường, tuy nhiên ở hình thức câu lạc bộ hè, học sinh sẽ có điều kiện rèn luyện, vui chơi nhiều hơn. Theo thầy Ninh Duy Tuấn, giáo viên dạy môn thể dục, trong số 11 môn thì học sinh chủ yếu đăng ký các môn bóng đá, bóng rổ, cầu lông, khiêu vũ, nhịp điệu, bơi lội. Riêng môn bơi lội là do nhu cầu của phụ huynh nên nhà trường nhận học sinh và liên kết với các trung tâm bơi lội. Ngoài những giáo viên dạy các môn ngoại khóa trong trường tham gia, trường còn mời những chuyên gia có kinh nghiệm về giảng dạy cho các em.

Thầy Tuấn cũng cho biết, xuất phát từ nhu cầu lớn của phụ huynh và học sinh muốn được tham gia sinh hoạt ngoại khóa trong dịp hè nên nhà trường thống nhất mở Câu lạc bộ hè. Với mục đích giúp các em vui khỏe và có thêm nhận thức về các môn thể thao, nghệ thuật. Nếu em nào có khả năng phát triển chuyên sâu thì giáo viên sẽ tư vấn các em nên đến các trung tâm. Phát triển Câu lạc bộ hè trong trường học cũng là một sân chơi bổ ích cho học trò và giúp phụ huynh yên tâm gửi gắm con mình hơn.

Sở GD - ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn về tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2011. Theo đó, nhà trường phải chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là tổ chức Đoàn, Đội TNCS Hồ Chí Minh ở địa phương để tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương và tham gia chỉ đạo, tổ chức các hoạt động hè. Việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, tăng cường tuyên truyền, vận động khuyến khích học sinh tham gia có sự ủng hộ của cha mẹ học sinh, tránh áp đặt. Tổ chức các hoạt động phải đảm bảo an toàn, giáo dục ý thức chủ động phòng chống các tai nạn, các tệ nạn xã hội cho học sinh; thông qua các hoạt động, tạo tâm thế phấn khởi, chuẩn bị tốt các điều kiện bước vào năm học mới.Lê Vân

Bài cuối: Nhà trường chưa đủ cơ sở vật chất cho hoạt động ngoại khóa

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản