Chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức thi của Lạng Sơn

Tối nay (21/7) Bộ GD-ĐT đã công bố kết quả rà soát điểm thi THPT quốc gia bất thường ở Lạng Sơn, trong cuộc trao đổi với báo chí về kết quả xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Lạng Sơn.

Theo ông Sái Công Hồng, Cục phó Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT cho biết, Đoàn công tác đã rà soát 1.539 bài thi, chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm trường, 51 bài thi môn Ngữ văn, trong đó 35 bài thí sinh tự do. Kết quả chấm thẩm định là: Trong 51 bài không có bài nào tăng điểm; có 43/51 bài thi không thay đổi điểm (100% phần bài trắc nghiệm không thay đổi).  8 bài thi thay đổi điểm là ở  phần tự luận giảm điểm, gồm 4 bài giảm 1.25; 3 bài giảm 1,5  điểm và 1 bài giảm 1,75 điểm.Trong đó, bài giảm 1,75 thực chất cũng chỉ giảm 1,25 điểm do chấm cộng điểm cơ học, cộng nhầm tăng của bài này 0,5 điểm.

Theo ông Hồng, Tổ công tác vẫn chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức thi của Lạng Sơn.

Đoàn công tác đề nghị hội đồng thi Lạng Sơn tiếp tục thực hiện các công việc của kỳ thi theo quy chế thi THPT Quốc gia đã ban hành. Làm rõ và kiểm điểm, rút kinh nghiệm, trách nhiệm của các cá nhân liên quan với bài môn ngữ Văn. Công bố kết quả chấm thẩm định bài thi môn ngữ Văn và toàn bộ bài thi trắc nghiệm đã chấm theo quyết định của Bộ GD-ĐT. Điểm cuối cùng của thí sinh là điểm do hội đồng chấm thẩm định ban hành. Ông Hồng cũng cho biết, dù mai là Chủ nhật nhưng cũng nên công bố cho các thí sinh để các thí sinh có lựa chọn.


Trước đó, Tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực Ban chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan của tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh giáo dục của Sở, PA83 của Lạng Sơn và thành viên cắm chốt của Bộ ở đây. Tổ công tác đã tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi, bao gồm cả tự luận và trắc nghiệm, đặc biệt rà soát kỹ quy trình coi thi, chấm thi tại điểm thi số 01 trường THPT chuyên Chu Văn An.

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền bảng điểm của 35 thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.


Theo đó, môn Lịch sử có 4 em được 9 điểm, 21 em được 8. Môn ngữ Văn có 5 thí sinh điểm 9 và 23 em được 8 - 8,75. Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm 3 môn tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) và điểm ưu tiên dưới 24. Đáng chú ý, nhiều trường hợp là thi sinh thi lại nhiều lần trong các năm học. Hầu hết các thí sinh trong bảng danh sách nêu trên có các năm sinh từ 1994-1997, trong khi thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 chủ yếu là thí sinh sinh năm 2000.


Trước những vấn đề “bất thường”, ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã đến Lạng Sơn xác minh nghi vấn theo chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.


Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của Kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.


P.V/Báo Tin tức
Cả 63 tỉnh thành sẽ phải rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018
Cả 63 tỉnh thành sẽ phải rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018

Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn số 3060, ngày 20/7, yêu cầu các địa phương rà soat các khâu tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, đề nghị công an phối hợp điều tra nếu phát hiện sai phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN