Chủ quyền biển đảo lại 'nóng' trong đề sử

Chiều 2/6, các thí sinh kết thúc ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên với môn Lịch sử. Là môn ít thí sinh tham gia thi nhất, nhưng môn Lịch sử rất “nóng” với vấn đề biển đảo.


Tại điểm thi trường THPT Cầu Giấy, có 12 thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử. Tất cả thí sinh đến hết giờ làm bài mới ra khỏi phòng thi. Theo đánh giá chung, đề thi khá sát chương trình học, không lắt léo, đánh đố thí sinh.


Đề thi môn Lịch sử "nóng" vấn đề biển đảo.


Trong đề thi môn lịch sử, “nóng” nhất là câu thứ 3 với nội dung: “Tại sao Liên Hợp Quốc xác định một trong những nguyên tắc hoạt động là giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình? Từ nguyên tắc này hãy liên hệ với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam hiện nay?” được nhiều thí sinh đánh giá cao và hào hứng làm bài.


Triệu Long (lớp 12A6, THPT Cầu Giấy) cho biết, trong khoảng 2/3 thời gian là em đã làm xong bài thi. Đánh giá về đề thi lịch sử năm nay, Long cho biết, đề thi tương đối dễ, chủ yếu chương trình nằm trong sách giáo khoa, nhưng mang tính thời sự cao, hỏi về vấn đề Biển Đông đang được dư luận quan tâm. “Câu hỏi về Biển Đông em làm tốt vì đây là vấn đề em quan tâm. Theo em, hiện nay Việt Nam cần giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng hòa bình là đúng đắn. Bởi nếu xảy ra xung đột thì không mang lại lợi ích gì cho 2 bên và ảnh hưởng đến hòa bình khu vực. Nhưng em rất đồng ý với quan điểm của Thủ tướng, chúng ta không đổi hoà bình lấy hữu nghị viển vông”.

Thí sinh Triệu Long (Lớp 12A6, THPT Cầu Giấy) tự tin với phần thi lịch sử.


Em Đặng Quỳnh Anh cũng cho rằng: “Các câu hỏi đều bám sát chương trình, kết hợp cả những kiến thức xã hội nói chung nên chúng em làm bài cảm thấy vô cùng hứng thú. Trong số 3 câu hỏi, có câu số 3 liên quan tới nguyên tắc giải quyết tranh chấp quốc tế của Liên Hợp Quốc, nhắc tới việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đây là câu hỏi mang tính chất tổng hợp kiến thức trong chương trình và hiểu biết xã hội nói chung. Em làm rất tốt câu này vì đây là chủ đề nóng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo dư luận”.


Còn tại hội đồng thi trường THPT Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ có hai thí sinh thi môn sử là Lê Minh Châu, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đinh Hoàng Giang (THPT Lý Thái Tổ). Đánh giá đề thi vừa sức, Đinh Hoàng Giang cho biết: “Đề thi chủ yếu trong sách giáo khoa nên em làm được hết. Em là thí sinh duy nhất đăng ký thi tốt nghiệp THPT ở lớp vì em theo khối C”.


Còn thí sinh Lê Minh Châu cho biết, dù thi đại học khối D nhưng em vẫn chọn môn Sử vì đây là môn học em yêu thích.


Thu Trang

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản