Cần sớm thẩm định việc liên kết đào tạo với Trường quốc tế GWIS

Trong năm học 2017 - 2018, Trường phổ thông quốc tế Goerge Washington, Hoa Kỳ (gọi tắt là GWIS) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Yên tổ chức triển khai thí điểm chương trình đào tạo quốc tế.

Thông tin trường GWIS tại Phú Yên. Ảnh: dantri.com.vn

Tuy nhiên, hiện nay một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải nội dung cho rằng, GWIS không đủ điều kiện cấp các chứng chỉ quốc tế khiến phụ huynh có con theo học ở những trường liên kết với GWIS ở Phú Yên rất băn khoăn.

Trước đó, ngày 24/8/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn đồng ý về nguyên tắc việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên hợp tác với GWIS mở lớp học các môn: Toán, Khoa học, tiếng Anh và tìm hiểu văn học nước ngoài bằng tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ trên cơ sở tích hợp với chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam.

Việc hợp tác đào tạo tại tỉnh Phú Yên của GWIS được thực hiện thí điểm ở hai trường: Trường Tiểu học Âu Cơ và Trường Trung học cơ sở Hùng Vương (thành phố Tuy Hòa). Hiện nay, 2 trường đã mở được 8 lớp với 76 học sinh theo học.

Thầy Nguyễn Xuân Thiện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Âu Cơ cho biết: Nhà trường cũng đã thông báo cho GWIS và yêu cầu họ sớm xác minh vấn đề này để trả lời cho phụ huynh học sinh biết.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông tư thục Nguyễn Bỉnh Khiêm (nơi đặt Văn phòng điều hành của GWIS tại thành phố Tuy Hòa) Lê Kim Hùng lại cho rằng: Nói GWIS là “trường ma” là do góc nhìn khác nhau của mỗi người về nền giáo dục của Hoa Kỳ. Giáo dục ở Hoa Kỳ không giống Việt Nam... Việc GWIS có phải là “trường ma” và chứng chỉ của trường có giá trị như thế nào đang được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị thẩm định. Đồng thời Bộ sẽ có ý kiến chỉ đạo để Phú Yên và các địa phương khác trong cả nước thực hiện đúng quy định về liên kết đào tạo quốc tế; đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có yêu cầu tỉnh Phú Yên và các địa phương khác có liên kết với GWIS báo cáo tình hình giảng dạy thực tế để xem xét.

Cùng với Phú Yên, trong những ngày vừa qua, một số báo chí cũng phản ánh việc Trường George Washington (GWIS) ở Mỹ đang tổ chức liên kết, giảng dạy với Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton (Hà Nội), nhưng không có hoạt động giảng dạy tại các địa chỉ mà trường này đăng ký ở Mỹ, không hề có kiểm định quốc gia hay kiểm định vùng.


Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, ngày 13/4/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1457/BGDĐT-HTQT về việc kiểm tra, xử lý việc hợp tác với Trường quốc tế George Washington.

Bộ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton dừng hợp đồng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện các giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với Trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu kiểm tra việc rà soát nội dung, chương trình song ngữ tiếng Anh đối với các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh trong chương trình giáo dục phổ thông của Hoa Kỳ mà các Sở Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện; việc tổ chức giảng dạy tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton theo Công văn số 7212/BGDĐT-HTQT ngày 29/10/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu làm rõ trách nhiệm quản lý trong việc thực hiện chương trình hợp tác của Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Newton với nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Xuân Triệu - Việt Hà (TTXVN)
Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Ngày 17/4, Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của các trường THPT công lập, công lập tự chủ, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường ngoài công lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN