Các “lò” luyện thi đại học cấp tốc không giấy phép vẫn hoạt động

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, với tâm lý muốn cho con em mình đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng sắp tới. Nhiều bậc phụ huynh sinh sống tại các địa phương lân cận, vùng ngoại ô của thành phố Đà Nẵng cho con em mình cắp sách vở lên thành phố tìm những lớp luyện thi đại học, cao đẳng cấp tốc.

Các lớp luyện thi đại học, cao đẳng cấp tốc đông nghịt sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: CTV


Qua khảo sát, tại thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng 30 trung tâm luyện thi đại học đang hoạt động. Mỗi trung tâm có nhiều ca học khác nhau dành cho các thí sinh ôn thi ở tất cả các khối A, B, C, D...Với mức giá trung bình 400 nghìn đồng/môn học, các thí sinh dễ dàng tìm được các ca luyện thi được phân chia thời gian từ sáng tới tận chiều tối, ca sớm nhất trong ngày thông thường từ 7 giờ 30, ca cuối cùng là 19 giờ 30.

Tuy nhiên, có một thực trạng được đặt ra là các trung tâm luyện thi đại học tại Đà Nẵng đa số hoạt động không có giấy phép. Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, các cơ sở, trung tâm luyện thi đại học muốn được cấp giấy phép yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chí về đội ngũ cán bộ giảng dạy, về điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy... Nhưng các “lò” luyện thi chủ yếu là nhà ở được tận dụng để tổ chức dạy học, nên cơ sở vật chất, trang thiết bị không đủ, còn giáo viên được thuê từ nhiều nơi… khiến chất lượng dạy học không đảm bảo. Mặt khác, lực lượng chức năng của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố thiếu, khi kiểm tra hoạt động của các trung tâm luyện thi này phải huy động nhiều ngành tham gia nên việc kiểm tra không được thường xuyên.

Hiện nay trên địa bàn thành phố chỉ có 7 trung tâm luyện thi đại học được Sở GD-ĐT Đà Nẵng cấp phép. Đó là: Trung tâm bồi dưỡng kiến thức và luyện thi Đại học Dân Trí, Trung tâm luyện thi Kính Vạn Hoa, Trung tâm luyện thi Gia Minh, Trung tâm bồi dưỡng kiến thức và luyện thi đại học Minh Tâm, Trung tâm bồi dưỡng văn hóa, luyện thi đại học Thành Đạt, Trung tâm bồi dưỡng văn hóa và luyện thi Nguyễn Hoàng, Trung tâm bồi dưỡng kiến thức và luyện thi Trần Cao Vân. 3 cơ sở luyện thi là: Cơ sở luyện thi Thanh Trúc, Cơ sở luyện thi Quang Minh và Cơ sở Olympia.

Thực trạng trên đòi hỏi các ban, ngành của thành phố Đà Nẵng có liên quan cần nhanh chóng tham gia vào công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở, trung tâm luyện thi đại học; để tránh tình trạng các thí sinh phải trả tiền học phí mà chất lượng của việc ôn luyện lại đi ngược lại giá trị đồng tiền mà các thí sinh đã bỏ ra.

Khánh Hương
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản