Các địa phương gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi

Sắp đến kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (THPT quốc gia) 2015, các địa phương đang chủ động triển khai các hoạt động tiếp sức mùa thi, để giúp thí sinh có một kỳ thi an toàn, thành công.

Hà Nam đẩy mạnh tuyên truyền

Tại tỉnh Hà Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Hà Nam yêu cầu các trường tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, vận động gia đình có sự phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho con em ôn tập tốt nhất. Sở cũng nhấn mạnh, các trường phải chủ động, linh hoạt trong tổ chức ôn tập cho học sinh. Trong tháng 6, nếu học sinh có nhu cầu học ở trường thì đăng ký, nhà trường không bắt buộc các em. Với những em không học ở trường, nhà trường có trách nhiệm giải đáp các thắc mắc về kiến thức nếu học sinh có nhu cầu. Bên cạnh đó, yêu cầu học sinh thường xuyên cập nhật thông tin về kỳ thi nếu không học ở trường trong tháng 6.

Các địa phương đang tích cực chuẩn bị cho kỳ thi.


Theo ông Hoàng Văn Sử - Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD - ĐT Hà Nam), để đảm bảo chất lượng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, ngay từ khi có kế hoạch của Bộ, Sở đã chỉ đạo các trường phân loại học sinh theo năng lực và nguyện vọng đăng ký, lập kế hoạch ôn tập phù hợp với đối tượng học sinh. Kế hoạch ôn tập được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ giữa tháng 4 đến hết năm học (hết tháng 5); giai đoạn 2 từ khi kết thúc năm học đến khi diễn ra kỳ thi (trong tháng 6). Giai đoạn 1 đảm bảo hoàn thành cơ bản chương trình ôn tập cho học sinh.

Các tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên 8 môn thi chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp với đối tượng học sinh, bảo đảm kiến thức ôn tập bao quát toàn bộ chương trình trung học phổ thông, trọng tâm là lớp 12. Các giáo viên cần chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch ôn tập, vận dụng các phương pháp và kinh nghiệm ôn tập có hiệu quả, khắc sâu kiến thức và kỹ năng cơ bản của chương trình, kỹ năng giải quyết các dạng đề bài phù hợp với từng đối tượng học sinh. Đặc biệt quan tâm, giúp đỡ học sinh có học lực yếu, trung bình; có phần mở rộng, nâng cao đối với học sinh khá, giỏi.

Trong việc tổ chức thi đối với cụm thi tại tỉnh, Hà Nam thành lập các hội đồng thi và các đoàn thanh tra thi bảo đảm đúng thành phần, đúng tiêu chuẩn theo quy định của quy chế thi hiện hành.Tỉnh thành lập 6 điểm thi thuận lợi nhất để thí sinh không phải di chuyển quá xa, bảo đảm an toàn tuyệt đối cả về nơi ăn chỗ ở cho các thí sinh ở xa địa điểm thi. Ngành giáo dục và đào tạo cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương chuẩn bị đẩy đủ các điều kiện phục vụ tổ chức kỳ thi cũng như chuẩn bị các phương án dự phòng khi có sự cố bất thường xảy ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia thành phố Hà Nội, các cụm thi có học sinh Hà Nam dự thi để tránh sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi và bố trí liên hệ chỗ ăn ở cho thí sinh.

8.000 sinh viên TP Hồ Chí Minh hỗ trợ thí sinh

Theo Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi THPT quốc gia tại TP Hồ Chí Minh. Năm nay có 8.000 sinh viên tình nguyện trực tiếp tham gia các hoạt động hỗ trợ thí sinh. Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đã vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ thí sinh và phụ huynh; khảo sát nhà trọ và vận động người dân hỗ trợ chỗ trọ miễn phí, giá rẻ; tặng vé xe buýt, bản đồ xe buýt, bản đồ thành phố và cẩm nang hỗ trợ miễn phí cho thí sinh.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi năm nay” diễn ra từ ngày 13/6 - 5/7, với các hoạt động đón, tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh tạo sự an tâm và chuẩn bị tâm lý tốt cho thí sinh trước khi bước vào kỳ thi để đạt kết quả cao nhất. Theo Ban tổ chức, năm nay chương trình không tổ chức các đội hình cấp trường tập trung mà đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thí sinh tại 8 cụm thi và các bến xe có nhiều thí sinh về thành phố dự thi. Cụ thể, chương trình triển khai với 8 đội hình tình nguyện, gồm: khảo sát nhà trọ; quản lý và hỗ trợ chủ nhà trọ; đón và hướng dẫn thí sinh; tư vấn và giới thiệu nhà trọ; xe chở thí sinh và hỗ trợ giao thông; sinh viên tình nguyện trên xe buýt; đội hậu cần và đội hình thông tin, tuyên truyền.

Các sinh viên tình nguyện sẽ túc trực tại 12 cụm trực chính, gồm: Trụ sở Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố; các bến xe có nhiều thí sinh về phố như Miền Đông, An Sương, Chợ Lớn và ở 8 cụm thi tại thành phố. Bên cạnh các cụm trục chính, các hoạt động hỗ trợ thí sinh cũng được thực hiện trên xe buýt và các trạm xe buýt có đông thí sinh. Bên cạnh đó, Ban tổ chức phối hợp với 7 Tỉnh đoàn có thí sinh về thành phố tham dự kỳ thi nắm bắt số lượng thí sinh và nhu cầu về nhà trọ để chủ động trong công tác tư vấn, giới thiệu chỗ trọ cho thí sinh; nắm bắt hoàn cảnh để hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Năm nay, chương trình Tiếp sức mùa thi của Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 6.000 chỗ ở cho thí sinh và phục vụ một số bữa ăn cũng như đưa các em đến trường thi. Thời gian tiếp nhận thí sinh bắt đầu từ ngày 28/6 đến hết ngày 5/7.

Nguyễn Chinh - Thu Hoài

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản